Tình hình Biển Đông: Tân Hoa Xã "dọa dẫm" Mỹ-Nhật

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 19/9: Hãng tin Tân Hoa Xã mới đây nói rằng Nhật Bản đang có “động cơ ngầm” khi quyết định can thiệp vào tình hình Biển Đông, trong đó bao gồm hợp tác với Mỹ và tăng cường hoạt động gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Một bài viết của Tân Hoa Xã vào ngày 17/9 cho biết, chính phủ Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản có những động thái vượt quá giới hạn, khi cùng tham gia cuộc diễn tập trên biển với Mỹ tại Biển Đông, nơi nước này không có chủ quyền tại bất kỳ khu vực nào.

Tình hình Biển Đông: Tân Hoa Xã
Một máy bay J-11 của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông vào tháng 10/2015.

“Gìn giữ an ninh trên biển ở Biển Đông là nghĩa vụ chung của các quốc gia nằm giáp vùng biển này. Việc một quốc gia từ bên ngoài như Nhật Bản lại đi theo Hoa Kỳ và cùng diễn tập quân sự trong khu vực này là rất khó hiểu”, hãng tin Tân Hoa Xã viết. “Nhật Bản có thực sự mong muốn hòa bình và ổn định ở Biển Đông được duy trì hay là đang tự câu rắc rối về phía mình, đó là một câu hỏi rất khó trả lời”.

Bài viết cũng nói rằng mục đích chính của Nhật Bản trong việc có mặt tại Biển Đông là nhằm gây sức ép đối với Trung Quốc trên các vùng biển, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước từ lâu đã tranh chấp chủ quyền.

“Nhật Bản đang làm khuấy động các vùng biển, ví dụ như việc nước này vừa bán các loại khí tài quân sự cho Ấn Độ, để ngăn không co tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lan rộng”, Tân Hoa Xã viết.

Bài viết này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada tuyên bố nước này sẽ mở rộng sự hiện diện của mình ở Biển Đông, đồng thời sẽ tham gia “các cuộc tập trận chung với Hải quân Mỹ cùng các cuộc diễn tập song phương và đa phương với các nước trong khu vực”. Trước đó, Tòa Trọng tài Quốc tế tại La Hay tuyên bố rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử trên Biển Đông, qua đó là đòn đánh mạnh đối với chính phủ nước này.

Biển Đông là một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới, khi mỗi năm có khoảng 40% tổng khối lượng hàng hóa thương mại lưu thông qua đây. Biển Đông cũng được cho là có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn vào bậc nhất trên thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet