Tình hình Biển Đông: Tổng thống Duterte không bao giờ từ bỏ Scarborough

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 17/10: Trước khi thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông sẽ không từ bỏ cuộc chiến giành chủ quyền trên Biển Đông.
"Tôi không thể từ bỏ và cũng không ai có thể từ bỏ. Không ai trong Hiến pháp cho phép bất cứ ai từ bỏ", ông Duterte phát biểu trong buổi phóng vấn với hãng tin Al Jazeera hôm 15/10. 

Tổng thống Duterte cho hay việc trao Biển Đông cho Trung Quốc chắc chắc sẽ khiến người dân Philippines tức giận. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định không từ bỏ cuộc chiến giành chủ quyền trên Biển Đông
"Không một ai, ngay cả Tổng thống của đất nước này cũng không thể từ bỏ chủ quyền trên Biển Đông. Bạn không được phép làm như vậy. Đó chắc chắn là tội phản quốc", ông Duterte nói. 

Tuy nhiên khi được hỏi liệu ông có đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông ra bàn thảo trong cuộc họp sắp tới với nhà lãnh đạo Tập Cận Bình hay không, ông Duterte nói "không dám hứa trước". 

Trước đó, ông Duterte cho biết hiện tại ông sẽ không "nổi trận lôi đình" khi nhắc tới phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế nhưng "cũng sẽ tới lúc" khi ông đối đầu với Trung Quốc về vấn đề này.

Tuy nhiên trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc trên cương vị Tổng thống, ông Duterte sẽ thể hiện "sự hòa nhã" trước.  

Hôm 12/7, Tòa trọng tài quốc tế tại The Huage, Hà Lan đã đưa ra phán quyết phủ nhận chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông. Trước đó, vào năm 2013, Philippines đã gửi đơn kiện Trung Quốc lên Tòa quốc tế trước hành động Bắc Kinh ngang nhiên xâm chiếm chủ quyền Biển Đông. 

Trong buổi phỏng vấn với Al Jazeera, ông Duterte cũng nhấn mạnh vào thời điểm thích hợp, ông sẽ nhắc tới phán quyết của Tòa quốc tế. 

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Duterte từng "hứa" đi mô tô nước ra bãi cạn Scarborough trên Biển Đông để bảo vệ chủ quyền của Philippines trước sự xâm chiếm của Trung Quốc. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet