Tình hình Biển Đông: TQ đồng ý cho ngư dân Philippines đánh bắt ở Scarborough?

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 1/9: Trong thời gian tới khả năng ngư dân Philippines sẽ được Trung Quốc đồng ý cho quay trở lại đánh bắt ở ngư trường trong bãi cạn Scarborough.

Mặc dù hồi tháng Bảy, Tòa trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết phủ nhận chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố trên Biển Đông, ngư dân Philippines vẫn chưa thể quay trở lại ngư trường ở bãi cạn Scarborough. 

Tuy nhiên, theo tuyên bố hôm 30/8 của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay tại Hạ viện nước này, chính phủ Philippines và Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ ký kết thỏa thuận cho phép ngư dân Philippines quay trở lại ngư trường truyền thống. Cũng theo ông Yasay, chính phủ Philippines đồng ý sẽ không xua đuổi ngư dân Trung Quốc tới đánh bắt ở bãi cạn Scarborough. Ông Yasay hy vọng Bắc Kinh sẽ đồng ý ký kết thỏa thuận trước khi diễn ra các cuộc đối thoại song phương giữa hai nước. 

Tình hình Biển Đông: TQ đồng ý cho ngư dân Philippines đánh bắt ở Scarborough? - ảnh 1
Trung Quốc vẫn không chịu thực thi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế. 

Bộ trưởng Yasay còn nhấn mạnh Trung Quốc sẽ là "nước thua thiệt nhất" nếu tiếp tục phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài. 

"Tôi cho rằng nếu Trung Quốc tiếp tục tự cô lập mình khi không tuân thủ quyết định của cộng đồng quốc tế và luật pháp, họ sẽ nhận cái kết là nước thua thiệt nhất. Tôi chắc chắn về điều này", CNN dẫn lời ông Yasay.  

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella cho biết Trung Quốc đã đồng ý để ngư dân Philippines hoạt động tại bãi cạn Scarborough. Tuy nhiên, thời gian cụ thể chưa được công bố. Ông Abella cho biết đây là một trong những nội dung được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bàn thảo trong cuộc họp với đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua hôm 26/8. 

"Tôi không biết chính xác thời điểm ngư dân Philippines được phép tiến vào bãi cạn Scarborough song vấn đề này đã được đưa ra bàn thảo với giới chức Trung Quốc và họ đã đồng ý", ông Abella nói. 

Song ông Abella cho biết việc Trung Quốc sẵn sàng cho phép ngư dân Philippines đánh bắt ở bãi cạn Scarborough hay không vẫn cần được kiểm chứng. 

Hồi tuần trước, chia sẻ với CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Yasay tiết lộ Tổng thống Philippines đang lên kế hoạch sang thăm Trung Quốc vào cuối năm nay song thời gian cụ thể không được tiết lộ. 

Còn hôm 29/8, Tổng thống Duterte đã kêu gọi người dân Trung Quốc đối xử với người dân Philippines như là "anh em" chứ không phải "kẻ thù" và "quan tâm tới hoàn cảnh khó khăn của người dân Philippines". 

Trong cuộc họp kéo dài 4 giờ đồng hồ với đại sứ Trung Quốc, Tổng thống Duterte cũng nhấn mạnh hy vọng hai nước giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông thông qua đối thoại song phương. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet