Tình hình Biển Đông: Việt Nam – Trung Quốc cùng duy trì hòa bình trên biển

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 13/9: Việt Nam – Trung Quốc tuyên bố cùng hợp tác duy trì hòa bình trên Biển Đông và giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Việt Nam và Trung Quốc sẽ cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông cũng như giải quyết và kiểm soát các tranh chấp lãnh thổ. 

Tình hình Biển Đông: Việt Nam – Trung Quốc cùng duy trì hòa bình trên biển - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường họp bàn tại Bắc Kinh hôm 12/9. 

Hồi tháng Bảy, Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý "đường chín đoạn" của Trung Quốc trên Biển Đông, tuyến đường biển quan trọng mang lại giá trị thương mại hơn 5 ngàn tỷ USD/năm. Biển Đông còn là khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ và khí đốt. Ngoài Trung Quốc, các nước Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cùng có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Hôm nay (13/9), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay trong cuộc họp ở Bắc Kinh hôm 12/9, Thủ tướng Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng Biển Đông liên quan tới nhiều vấn đề bao gồm quyền chủ quyền, quyền hàng hải và cả "tinh thần dân tộc". 

"Việt Nam và Trung Quốc nên hợp tác chặt chẽ với nhau để duy trì sự ổn định hàng hải, giải quyết và kiểm soát các tranh chấp, thúc đẩy hợp tác hàng hải, tiếp tục nâng cao nhận thức chung, cùng tham gia duy trì hòa bình và ổn định trên biển cũng như khu vực đồng thời tạo điều kiện để phát triển bền vững mối quan hệ song phương", Reuters dẫn lời ông Lý. 

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các tranh chấp hàng hải nên được giải quyết bằng biện pháp hòa bình dựa trên sự công bằng và tôn trọng lẫn nhau đồng thời không để các vấn đề hàng hải ảnh hưởng tới sự phát triển của các mối quan hệ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet