Tình hình buôn bán người tại biên giới với Lào và Campuchia năm 2016

Hiền Anh

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa có báo cáo về tình hình và kết quả công tác phòng, chống mua bán người năm 2016 tại các tuyến biên giới, trong đó có các tuyến biên giới Việt Nam – Lào, Việt Nam – Campuchia, và tuyến biển các tỉnh phía Nam.

Tuyến biên giới Việt – Lào:

Do đặc điểm hai bên biên giới có mối quan hệ dân tộc, thân tộc từ lâu đời nên người dân thường xuyên qua lại thăm thân, lao động thời vụ. Một bộ phận lớn trong số đó đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn người; bị ép lao động trong các khu vực khai thác khoáng sản trái phép. Bên cạnh đó, một bộ phận nam giới ở địa bàn các tỉnh tuyến Việt – Lào, đặc biệt Nghệ An, Quảng Trị, Thanh Hóa đã bị các đối tượng lừa gạt sang Trung Quốc lao động trái phép, chủ yếu làm việc trong các hầm mỏ và đánh bắt hải sản. Nhiều người đã trở thành nạn nhân của mua bán người.

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng phát hiện một số đối tượng người Lào, có quê ở địa bàn biên giới tiếp giáp với Việt Nam, lấy chồng Trung Quốc, nay quay trở lại Lào lợi dụng mối quan hệ thân tộc, dân tộc sang khu biên giới Việt Nam để dụ dỗ, lừa gạt các đối tượng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn sang Trung Quốc lao động với mức lương cao để bán.

Tình hình buôn bán người tại biên giới với Lào và Campuchia năm 2016 - ảnh 1

Tuyến Việt Nam – Campuchia và tuyến biển phía Nam:

Chính phủ Campuchia triển khai các dự án phát triển các dịch vụ giải trí như vũ trường, sòng bạc… ở các tỉnh giáp biên giới Việt Nam, kéo theo nhu cầu tuyển nhân viên nữ. Trong khi đó, một bộ phận phụ nữ các tỉnh ở Tây Nam Bộ thiếu việc làm, trình độ dân trí thấp nên đã bị tội phạm lợi dụng để lừa gạt sang Campuchia

Năm 2016, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã phát hiện gần 400 phụ nữ đi khỏi nơi cư trú với lý do đi làm ăn xa, đây là những người có nguy cơ trở thành nạn nhân của hoạt động mua bán người. Bên cạnh đó, số đông phụ nữ ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ còn bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm và hôn nhân trái phép. Nhiều người trong số họ sau khi bị bán đã quay trở lại để dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ để bán.

Thời gian gần đây, lực lượng Biên phòng phát hiện các đối tượng người Campuchia, Trung Quốc và Việt Nam móc nối hình thành các đường dây, tổ chức lừa gạt phụ nữ Campuchia vào Việt Nam, qua Quảng Ninh hoặc Lào Cai để bán sang Trung Quốc. Điển hình như ngày 16/09/2016, sau khi nhận tin báo của Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam, lực lượng công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp tuần tra, kiểm soát hành chính và phát hiện, giải cứu 3 phụ nữ Campuchia đang bị đối tượng Lê Thị Vân (SN 1985, trú tại ấp Thuận Thành, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) giam giữ tại phòng 401 – nhà nghỉ Thiên Hương (khu 2, phường Ka Long, TP. Móng Cái). Qua khai thác đối tượng Vân được biết, ngày 09/09/2016, Vân được một người phụ nữ tên Thúy (chưa rõ lai lịch) thuê đưa 3 phụ nữ Campuchia trên từ thành phố Hồ Chí Minh ra Móng Cái giao cho một người Trung Quốc tên Hoàng Tài Toàn (SN 1974, trú tại Đông Hưng, Quảng Tây, Trung Quốc) để đưa sang Trung Quốc bán. Hiện tại, Cục CSHS (Bộ Công an) đang phối hợp điều tra, xử lý.

Còn tại các tỉnh tuyến biển phía nam, tình hình mua bán người diễn ra tại khu vực nông thôn thuộc khu vực biên giới tỉnh Cà Mau, Sóc Trăng, Ninh Thuận, và Bà Rịa – Vũng Tàu. Các đối tượng dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ dưới hình thức tuyển người ra nước ngoài lao động hoặc môi giới lấy chồng nước ngoài để bán sang Trung Quốc, Malaysia…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet