Tình hình Hy Lạp không ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Nga không có nhiều quan hệ kinh doanh với các ngân hàng Hy Lạp cũng như không nắm giữ trái phiếu chính phủ của Hy Lạp, song nếu kịch bản Grexit diễn ra sẽ hạn chế nhu cầu đầu tư trên thế giới.
Khủng hoảng nợ Hy Lạp là một trong những sự kiện được quan tâm trong những ngày qua

Tình hình ở Hy Lạp không trực tiếp tác động mạnh đến nền kinh tế Nga, song có lẽ cũng tác động gián tiếp, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Alexei Ulyukayev nói với các phóng viên.

"Khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế Nga, bởi vì khối lượng thương mại và đầu tư giữa hai nước rất nhỏ, tuy vậy nó cũng có ảnh hưởng gián tiếp, chủ yếu thông qua sự dao động của giá dầu", ông Ulyukayev cho biết.

Các chuyên gia nhận định, sự kiện đang diễn ra tại Hy Lạp theo chiều hướng có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin khi làm phân tán sự chú ý của công luận đối với cuộc xung đột ở Ukraine và mang tới cho ông một cơ hội để khai thác sự chia rẽ quan điểm của các nước EU - việc có thể làm suy giảm sự đồng thuận về các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nga do liên quan tới tình hình bất ổn ở Ukraine.

Các chuyên gia nhận định nền kinh tế Nga chắc chắn sẽ không thoát khỏi những tác động nếu Hy Lạp rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) hay Liên minh châu Âu (EU), và khủng hoảng này sẽ trở thành một bài học đáng lo đối với Moscow khi nước này đang xây dựng một khối kinh tế - chính trị riêng với các nước Xôviết cũ.

Theo đánh giá của Yevgenia Albats, bình luận viên về tình hình địa chính trị Nga kiêm biên tập viên tạp chí độc lập New Times "Tôi cho rằng họ đang sử dụng Hy Lạp như một giải pháp để ứng phó với Đức nói riêng và châu Âu nói chung. Điều này khá giống với những gì mà Xôviết và cơ quan tình báo Nga (KGB) đã làm trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi sử dụng các nước, nhất là những quốc gia nghèo, trong cuộc đấu tranh với phương Tây”.

Nga không có nhiều quan hệ kinh doanh với các ngân hàng Hy Lạp cũng như không nắm giữ trái phiếu chính phủ của Hy Lạp, song nếu kịch bản Grexit diễn ra sẽ hạn chế nhu cầu đầu tư trên thế giới khi khiến giới đầu tư tỏ ra thận trọng hơn và các tài sản của Nga được coi là rủi ro.

Trong khi đó, một số chuyên gia Nga mong muốn Hy Lạp từ bỏ các đối tác phương Tây, tham gia vào Liên minh hải quan do Nga dẫn đầu và ký vào thỏa thuận gia nhập Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU), dự định sẽ trở thành đối trọng kinh tế với EU, Trung Quốc và Mỹ.

Theo nhà kinh tế kỳ cựu Mikhail Delyagin, Hy Lạp có một sự lựa chọn là rời Liên minh hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và sau đó tham gia liên minh của Nga. Tuy vậy, sự lôi kéo của Nga đối với Hy Lạp đến nay vẫn chưa đến mức thái quá. Cả hai bên cho rằng viện trợ tài chính không được thảo luận khi hai nhà lãnh đạo Tsipras và Putin gặp gỡ tại St Petersburg hồi tháng Sáu vừa qua, với kết quả chính là việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí đốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet