Tình hình Syria 10/11: Khả năng đoàn kết chống khủng bố tại Syria đã được xác định

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Putin: Khả năng đoàn kết nỗ lực chống khủng bố tại Syria đã được xác định; Chuyên gia Nga: Trong những tháng tới chính sách của Mỹ về Syria chưa chắc sẽ thay đổi; 6 người thiệt mạng trong một vụ pháo kích vào trường Đại học ở Aleppo; Quân đội Syria giành quyền kiểm soát một khu vực trọng yếu ở Aleppo… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Chuyên gia Nga: Trong những tháng tới chính sách của Mỹ về Syria chưa chắc sẽ thay đổi

Phát biểu trong bài phỏng vấn với RIA Novosti hôm thứ Tư (ngày 9/11) ông Dmitry Badovsky - lãnh đạo Viện nghiên cứu chính trị - xã hội - kinh tế của LB Nga nhận định, trong những tháng tới đây chính sách của Mỹ về Syria chưa chắc sẽ thay đổi, vì lễ nhậm chức của Tân Tổng thống mới được bầu Donald Trump sẽ diễn ra vào ngày 20/1/2017.

Ông Donald Trump chính thức được bầu làm Tổng thống Mỹ

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Trump sẽ là Tổng thống mới của Mỹ. Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 9/11 ông này đã giành được 276 phiếu bầu của đại cử tri. Thủ tục bỏ phiếu chính thức cho các đại cử tri sẽ được tổ chức vào ngày 19/12/2016 và tới ngày 6/1/2017 Quốc hội sẽ phê chuẩn kết quả này. Lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử được ấn định vào ngày 20/1/2017.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn ông Trump tuyên bố, chính sách của bà Hillary Clinton về Syria có thể dẫn tới Chiến tranh thế giới lần thứ 3, thay vào đó nên tập trung vào cuộc chiến chống IS. Khi nói về Syria, ông Trump cũng nhận định Tổng thống Bashar al-Assad đã trở nên mạnh mẽ hơn 3 năm trước. Và theo thượng nghị sĩ nhiệm vụ lật đổ ông Assad không quan trọng bằng cuộc chiến chống lại phiến quân IS.

“Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ Donald Trump mới được bầu hôm nay (9/11) sẽ nhậm chức vào tháng Giêng năm sau, và thực tế việc hình thành chính phủ mới và chính sách mới sẽ mất cả nửa đầu năm 2017” – nhà chính trị Nga nói.

Theo đó chiến lược quân sự - chính trị của Mỹ dựa trên quan điểm rằng Tổng thống tiếp theo của Mỹ có thể là bà Hillary Clinton. “Và bây giờ rõ ràng đã tới thời điểm quan trọng, trong đó chính quyền Obama có thể sẽ sớm phải xem xét lại một số đường lối, bao gồm cả vấn đề liên quan tới Syria tính tới việc Nhà Trắng sẽ thuộc về ông Trump và chính phủ Cộng hòa vào tháng Giêng tới” – ông Badovsky tiếp tục.

Nhà chính trị nhấn mạnh, một loạt vấn đề, trong đó có “vấn đề Syria” là những chủ đề nóng ở Mỹ. “Vì vậy đương nhiên điều quan trọng hiện giờ là chính quyền Obama hiện tại sẽ hành động theo những điều kiện này” – chuyên gia Nga kết luận.

Tổng thống Putin: khả năng đoàn kết nỗ lực chống khủng bố tại Syria đã được xác định

Phát biểu trong buổi lễ trao Huân chương tín nhiệm tại điện Kremlin Tổng thống LB Nga Vladimir Putin tuyên bố, hiện tại khả năng và sự sẵn sàng thống nhất lực lượng của cộng đồng Thế giới trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế đã được xác định.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Nhìn chung hiện tại tại khả năng và sự sẵn sàng thống nhất lực lượng của cộng đồng Thế giới để cùng đối đầu với mối hiểm họa chung – là chủ nghĩa khủng bố trên lãnh thổ Syria, đồng thời đáp ứng đầy đủ những thách thức khác liên quan tới an ninh và sự ổn định toàn cầu đã được xác định” – nhà lãnh đạo Nga nói.

6 người thiệt mạng trong một vụ pháo kích vào trường Đại học ở Aleppo

Kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon dẫn nguồn tin riêng cho biết các băng nhóm vũ trang có trụ sở tại Aleppo, Syria đã phóng tên lửa vào một trường Đại học ở quận El-Jamal của thành phố này. Kết quả vụ pháo kích làm ít nhất 6 người thiệt mạng và tối thiểu 20 người khác bị thương

Ngoài ra hãng thông tấn SANA của Syria trích dẫn một nguồn tin quân sự cho hay thêm 4 người, trong đó có 3 phụ nữ, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của quân nổi dậy vào các khu dân cư của thành phố trong ngày 9/11.

Trong những tháng gần đây, tình hình tại thành phố Aleppo của Syria vô cùng tồi tệ, trong thành phố và các vùng lân cận liên tục diễn ra các cuộc giao tranh đẫm máu. Ngày 18/10/2016 Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh tạm ngừng các chuyến bay trên không phận Aleppo.

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát một khu vực trọng yếu ở Aleppo

Quân đội Syria tuyên bố đã giành được quyền kiểm soát một quận chiến lược ở thành phố Aleppo, đánh dấu bước tiến quan trọng nhất của quân chính phủ và các đồng minh ở thành phố này trong những tuần qua.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ và đồng minh đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn quận 1070 Apartments. Theo SOHR, đây là bước tiến quan trọng nhất của quân chính phủ Syria tại Aleppo kể từ tháng 9 vừa qua. Một nguồn tin quân đội Syria xác nhận quân đội và các lực lượng đồng minh đã hoàn toàn kiểm soát khu vực trên và các quả đồi xung quanh. Quận 1070 Apartments nằm ở khu vực ngoại ô phía Tây Nam thành phố Aleppo và dọc theo các hành làng đi vào khu vực chính phủ kiểm soát tại thành phố này.

Quân đội Syria

Trong khi đó, lực lượng phiến quân tuyên bố đang nỗ lực giành lại quận 1070 Apartments và giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh khu vực này.

Những tháng gần đây, quân đội Syria đã tiến hành bao vây khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của quân nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Tháng 10 vừa qua, Nga và Chính phủ Syria đã tuyên bố đơn phương ngừng bắn 3 ngày, song không đạt mục đích người dân rút khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát cũng như thúc đẩy các tay súng nổi dậy rút khỏi thành phố.

Lệnh "ngừng bắn nhân đạo" lần thứ 2 được thực hiện ngày 4/11 vừa qua với hiệu lực trong 10 giờ ở khu vực phía Đông thành phố Aleppo, nhằm tiếp tục tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy rút khỏi các khu vực các nhóm nổi dậy chiếm giữ.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 250.000 dân thường bị mắc kẹt ở khu vực phía Đông Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet