Tình hình Syria 10/12: Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát 93% thành phố Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Liên Hợp Quốc kêu gọi nối lại đàm phán ở Syria; LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt "tàn sát" ở Syria; Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát 93% thành phố Aleppo... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria 10/12: Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát 93% thành phố Aleppo - ảnh 1
Cảnh hoang tàn tại Syria.

Liên Hợp Quốc kêu gọi nối lại đàm phán ở  Syria

Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura mới đây đã lên tiếng đề nghị Chính phủ Syria tiến hành đàm phán với phe đối lập nước này nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria.

Lời kêu gọi trên được công Staffan de Mistura đưa ra trong một cuộc họp kín của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, tuy nhiên ông Mistura lại không đưa ra thời điểm cụ thể để các bên xung đột ngồi vào bàn đàm phán.

Staffan de Mistura nhấn mạnh đến sự kiện vào hôm thứ Năm vừa qua, Nga đã tuyên bố ngừng các hoạt động tác chiến ở khu vực Đông Aleppo để tiến hành sơ tán dân thường. Tuy nhiên, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria cũng nhấn mạnh rằng “Có lẽ hiện đã đến thời điểm phải nghiên cứu các khả năng khôi phục lại các cuộc đàm phán và xem xem khi nào và bằng cách nào chúng ta có thể tiến hành các cuộc thảo luận chính trị. Để điều này có khả năng thực hiện được, đại diện Chính phủ Syria phải cho thấy thiện chí rằng họ sẵn sàng đến Geneva để tiến hành các cuộc đàm phán hợp với tinh thần của nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”

Trước đó, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitali Churkin tuyên bố với báo giới rằng điều quan trọng là phải khôi phục các cuộc đàm phán trước thời điểm ngày 1/1/2017, thời điểm Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hiện nay là ông Ban Ki-moon sẽ hết nhiệm kỳ. Moscow kêu gọi ông Mistura khôi phục các cuộc thảo luận càng nhanh càng tốt.

Theo Vitali Churkin, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria hiện đang phải chịu áp lực khá lớn. Chính các áp lực này là một trong các nguyên nhân khiến các bên không thể đạt được tiến triển nào trong vòng đàm phán trước đó được tổ chức từ ngày 13-27/4 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ông Staffan de Mistura đã đề xuất khôi phục các cuộc đàm phán giữa phe Chính phủ với phe đối lập Syria từ tháng 5/2016 nhưng sau đó thời hạn tiến hành đàm phán đã bị lùi lại. 

Trong một diễn biến khác, LHQ thông qua nghị quyết yêu cầu chấm dứt "tàn sát" ở Syria

Ngày 9/12, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Syria và nhanh chóng chuyển hàng viện trợ tới đất nước này thông qua một nghị quyết được đa số các nước ủng hộ, trong bối cảnh lực lượng chính quyền Syria phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào thành phố Aleppo.

Nghị quyết do Canada soạn thảo được thông qua với tỷ lệ 122 phiếu thuận, 13 phiếu chống và 36 phiếu trắng trong ĐHĐ gồm 193 thành viên. Nga, Iran và Trung Quốc bỏ phiếu phản đối nghị quyết này.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết giới chức Mỹ và Nga sẽ nhóm họp vào ngày 10/12 trong nỗ lực ngăn chặn thành phố Aleppo "bị hủy diệt hoàn toàn".

Tình hình Syria 10/12: Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát 93% thành phố Aleppo - ảnh 2
Quân đội Syria

Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát 93% thành phố Aleppo

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga Sergei Rudskoi ngày 9/12 cho hay quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 93% diện tích thành phố Aleppo của Syria và giải phóng 52 tòa nhà khỏi các tay súng đối lập.

Ông Rudskoi còn cho biết các lực lượng không quân của Nga và Syria đã không hoạt động tại thành phố này từ ngày 18/10. Ngoài ra, ông cũng cho biết khoảng 10.500 người đã rời khỏi khu vực Đông Aleppo trong 24 giờ qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet