Tình hình Syria 1/10: Mỹ và Đồng minh muốn chia Syria làm 4 khu vực

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ và Ả Rập muốn chia Syria làm 4 khu vực; Quân đội Syria tấn công vào các vị trí của quân khủng bố ở phía Đông Aleppo; Phe nổi dậy tấn công thành phố Aleppo, gần trăm người thương vong...
Quân đội Syria tấn công vào các vị trí của quân khủng bố ở phía Đông Aleppo

Quân đội Syria tấn công vào các vị trí của quân khủng bố ở phía Đông Aleppo

Phóng viên chiến trường của RIA Novosti đưa tin, quân đội Syria đang thực hiện tấn công nhằm vào các vị trí của phiến quân khủng bố ở thị trấn Suleiman al Halabi nằm ở Đông Bắc Aleppo và hiện đã giành quyền kiểm soát một số tòa nhà dân sự.

Giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn gần một trạm bơm do lực lượng khủng bố chiếm giữ. Các binh sĩ quân đội chính phủ sử dụng súng trường và lựu đạn làm vũ khí. Các xe tăng làm nhiệm vụ yểm trợ cho những đội quân tiên phong.

Quân nổi dậy phản kích lại bằng súng cối và tên lửa tự chế. Thị trấn lân cận Midan của người Kitô giáo đã hứng chịu những vụ pháo kích của chúng.

Cuộc xung đột vũ trang giữa lực lượng chính phủ và các nhóm nổi dậy khác nhau, trong số đó có cả lực lượng đối lập Syria vẫn tiếp diễn từ tháng 3/2011. Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc nội chiến này đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội tại đây.

Tổng thống Mỹ Obama và Quốc vương Ả rập Xê út

Mỹ và đồng minh Ả Rập muốn chia Syria làm 4 khu vực

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược Nga (RISS), đồng thời là cựu Trung tướng của Cục tình báo đối ngoại (SVR) của Nga – ông Leonid Reshetnikov nhận định, Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập muốn chia Syria ra thành 4 khu vực.

“Họ (Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út) nói rằng hãy chia Syria thành 4 khu vực: khu vực của người Kurd, người Shiite, người Sunni và có thể là cả khu tự trị của người Druze. Nếu trước đó chỉ là chút nguyện vọng thì bây giờ họ muốn phân chia thực sự. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, Damascus, Moscow và những người chơi quan trọng khác – những lực lượng mà đã làm rất nhiều để đánh đuổi IS ra khỏi lãnh thổ Syria không hề ủng hộ việc này” – nhà phân tích nói.

Từ ngày 30/9/2015 Không quân Nga bắt đầu không kích vào các vị trí của quân khủng bố trên lãnh thổ Syria theo yêu cầu của Tổng thống nước này – ông Bashar al-Assad. Với sự trợ giúp của Moscow chính quyền Damascus đã đảo ngược tình thế thành công và chuyển sang tấn công vào các khu vực mang tính chiến lược của bọn khủng bố.

Vào tháng Ba năm nay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định rút lực lượng chủ lực của Không quân Nga ở Syria về nước với lí do đã hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời Nga vẫn thực hiện cam kết cung cấp vũ khí, các thiết bị quân sự cũng như đào tạo các chuyên gia cho chính phủ Syria. Căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ bảo đảm hậu cần, kỹ thuật Tartus của Nga thuộc tỉnh Latakia (Syria) vẫn hoạt động như trước. Ngoài ra các hệ thống phòng không Pantsir và S-400 tiếp tục nhiệm vụ trực chiến tại đây. Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cũng hoạt động bình thường.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Phe nổi dậy tấn công thành phố Aleppo, gần trăm người thương vong

Ngày 30/9, lực lượng nổi dậy tại Syria đã nã đạn cối vào nhiều khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Aleppo, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 55 người bị thương.

Đạn cối đã rơi trúng nhiều khu vực dân cư tại phần phía Tây Aleppo do chính phủ kiểm soát. Đây là vụ tấn công mới nhất do quân nổi dậy ở phía Đông Aleppo thực hiện, nhằm chặn đà tiến của lực lượng chính phủ Syria.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng nước này đang "trên bờ vực" của việc tạm ngừng tiếp xúc song phương với Nga trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, theo ông Toner, công tác đối thoại vẫn đủ vững chắc để khiến Washington chưa quyết định rút lui.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet