Tình hình Syria 11/12: 50.000 dân thường được đưa khỏi đông Aleppo, IS tiến vào thành cổ Palmyra

Đức Dũng (lược dịch)

50.000 dân thường đã được đưa ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo trong vòng 48h qua; Ông Kerry cam kết sẽ thông báo cho Lavrov kết quả cuộc hội đàm về Syria tại Paris; Liên minh quốc tế chống IS sẽ trợ giúp Aleppo bằng mọi biện pháp; IS tiến vào thành cổ Palmyra... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria 11/12: 50.000 dân thường được đưa khỏi đông Aleppo, IS tiến vào thành cổ Palmyra - ảnh 1
50.000 dân thường đã được đưa ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo trong vòng 48h qua

50.000 dân thường đã được đưa ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo trong vòng 48h qua

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm thứ Bảy (10/12) tuyên bố, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria trong vòng 48h qua đã di rời khoảng 50.000 người ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo. Chỉ trong buổi sáng nay hơn 20.000 người đã được đưa ra khỏi những khu vực bị bao vây trong thành phố.

Trung tâm Nga ở Syria đã tổ chức di rời dân thường từ phía Đông Aleppo tới những khu vực an toàn trong thành phố thông qua các hành lang nhân đạo ở thị trấn Karim-Hun và al- Mahayar. Trước đó có thông báo cho hay, người dân liên tục rời khỏi phía Đông Aleppo.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng cảnh báo các tay súng nổi dậy không được có hành động khiêu khích và pháo kích vào những cư dân này.

Cũng trong buổi họp báo ông Konashenkov nhấn mạnh, đã tới thời gian kiểm nghiệm tính chân thật về dự định của các quốc gia phương Tây và một số tổ chức tuyên bố sẵn sàng gửi hàng cứu trợ tới Aleppo.

"Chúng tôi đang quan sát tất cả những đối tượng mà trong suốt những tháng gần đây tuyên bố sẵn sàng chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Aleppo: như các đại diện của Mỹ, Anh, Pháp, Canada, EU cùng một số tổ chức quốc tế… Đã tới thời điểm kiểm nghiệm tính chân thật trong những dự định của các bạn” – Tướng Nga bổ sung.

Tình hình Syria 11/12: 50.000 dân thường được đưa khỏi đông Aleppo, IS tiến vào thành cổ Palmyra - ảnh 2
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ông Kerry cam kết sẽ thông báo cho Lavrov kết quả cuộc hội đàm về Syria tại Paris

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm cấp Ngoại trưởng về vấn đề Syria diễn ra hôm thứ Bảy (ngày 10/12) tại Paris (Pháp), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cam kết sẽ thông báo cho đồng nghiệp Nga Sergei Lavrov kết quả cuộc gặp này.

“Tôi sẽ thông báo cho Ngài Sergei Lavrov những kết luận, tư tưởng chung của những người tham gia cuộc họp hôm nay” – ông Kerry nhấn mạnh.

Ông Kerry cũng như Ngoại trưởng của một số nước tham gia cuộc họp nhấn mạnh rằng “không thể giải quyết cuộc xung đột tại Syria bằng biện pháp quân sự” và “thậm chí ngay cả khi Aleppo được giải phóng thì cuộc xung đột ở Syria cũng chưa kết thúc vì vấn đề chính ở đây chưa được giải quyết”.

Tham gia cuộc hội đàm tại Paris có: Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud, Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier, Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdul al-Thani, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU – bà Federica Mogherini.

Ngoài ra, người đứng đầu Ủy ban đàm phán cấp cao thuộc phe đối lập Syria Riyad Hijab cũng có mặt tại đây.

Tình hình Syria 11/12: 50.000 dân thường được đưa khỏi đông Aleppo, IS tiến vào thành cổ Palmyra - ảnh 3
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Ngoại trưởng Đức: Liên minh quốc tế chống IS sẽ trợ giúp Aleppo bằng mọi biện pháp

Hôm 10/12 phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp cấp Ngoại trưởng bàn về Syria tại Paris, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, Liên minh quốc tế (chống IS) không bỏ rơi và sẽ giúp đỡ cho Aleppo bằng mọi biện pháp có thể.

“Chúng tôi sẽ không bỏ rơi Aleppo, chúng tôi sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để tìm kiếm giải pháp giải quyết xung đột tại đây và sử dụng mọi biện pháp: lệnh ngừng bắn, trợ giúp nhân đạo… Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ giúp chúng tôi tiến tới hòa giải và đàm phán chính trị” – nhà ngoại giao Đức nhấn mạnh.

Theo ông Steinmeier “nếu Nga, Iran và chính quyền Syria vẫn tiếp tục khẳng định, các nhóm chiến binh cực đoan như AL-Nusra và lực lượng đồng minh của chúng vẫn ở lại Aleppo, thì không thể tranh luận về những tuyên bố này”.

“Nhưng tôi muốn nói điều này – việc họ hiện diện ở đó (Aleppo) cũng không biện minh cho thực tế rằng cả thành phố đang biến thành đống tro tàn” – Ngoại trưởng tiếp tục.

Trong suốt 3 tuần qua quân đội Syria và lực lượng dân quân đã giải phóng hơn 90% lãnh thổ phía Đông Aleppo vốn bị quân nổi dậy chiếm đóng từ năm 2012. Sau khi chọc thủng sự kháng cự của những kẻ cực đoan vào ngày 6/12 tại khu phố cổ của thành phố quân chính phủ đã buộc chúng phải rút về 2 thị trấn ở phía Nam (Aleppo) là al-Salikhin và al-Sukkari.

Theo nguồn tin từ lực lượng dân quân, tới thời điểm hiện tại lãnh thổ do các tay súng cực đoan nắm quyền kiểm soát không vượt quá diện tích 10-12 km2. Ngoài ra quân nổi dậy không cho phép dân thường di rời khỏi các khu vực do chúng kiểm soát qua các hành lang nhân đạo do Trung tâm Hòa giải Nga và chính phủ Syria tạo ra trước đó.

Tình hình Syria 11/12: 50.000 dân thường được đưa khỏi đông Aleppo, IS tiến vào thành cổ Palmyra - ảnh 4
IS tiến vào thành cổ Palmyra

IS tiến vào thành cổ Palmyra sau cuộc tấn công bất ngờ

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết những phiến quân thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiến vào thành cổ Palmyra ngày 10/12 ở miền Đông Syria sau khi tấn công vào các khu vực ngoại ô của thành phố này lần đầu tiên kể từ khi IS bị mất quyền kiểm soát trước đó trong năm nay.

Theo SOHR, những phiến quân IS đã vào Palmyra sau khi chúng chiếm được các điểm cao chiến lược gần thành phố này và kiểm soát được phần phía Bắc của thành phố cùng những ngọi núi xung quanh.

Cũng theo SOHR, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh ngày 10/12 đã tiến vào Al-Bab, thành trì của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở miền Bắc Syria.

Người đứng đầu của SOHR Rami Abdel Rahman nêu rõ: "Họ (quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh) đã vào Al-Bab từ phía Đông Bắc sau các cuộc đụng độ bạo lực với những phần tử thánh chiến Hồi giáo khi pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nã đạn vào thị trấn này".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet