Tình hình Syria 12/11: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khiến khủng bố “hồn bay phách lạc”

Đức Dũng (lược dịch)

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khiến các tay súng khủng bố ở Syria sợ hãi; Tổng thống Obama ra lệnh tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao của nhóm Dzhebhat al-Nusra tại Syria; Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 65 mục tiêu của IS và lực lượng tự vệ người Kurd ở miền bắc Syria... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Tổng thống Mỹ Obama.

Tổng thống Obama ra lệnh tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao của nhóm Dzhebhat al-Nusra tại Syria

Tờ Washington Post (WP) dẫn lời một số quan chức trong chính quyền Mỹ cho hay, Nhà Trắng đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc triển khai thêm máy bay không người lái ở khu vực Tây Bắc Syria để săn lùng các tay súng Dzhebhat al-Nusra.

“Tổng thống Obama đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc truy tìm và tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố có quan hệ với Al-Qaeda ở Syria, cho tới thời điểm hiện tại chính quyền Mỹ đã bỏ qua nhóm này và chúng đã trở thành nhóm dẫn đầu cuộc chiến chống lại chính phủ Syria” – tờ báo viết.

Theo các nguồn tin trên “quyết định triển khai thêm các máy bay không người lái, lực lượng quân sự cũng như các phương tiện để thu thập thông tin tình báo chống lại nhóm khủng bố với tên gọi cũ là Dzhebhat al-Nusra đã cho thấy sự lo ngại của ông Obama rằng nhóm này sẽ biến một số khu vực ở Syria thành căn cứ mới để phục vụ cho hoạt động của Al-Qaeda ở lối vào phía Nam Châu Âu”. 

WP nhận định, đây là một bước tiến ở mức độ nhất định chứng minh rằng ông Obama ưu tiên cuộc chiến chống khủng bố ở Syria hơn là những cố gắng nhằm gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad để buộc ông này từ chức. Dzhebhat al-Nusra là một trong những nhóm khủng bố hoạt động chống chính phủ Damascus hiệu quả nhất.

Phỏng vấn với WP Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định, kế hoạch tiêu diệt các thủ lĩnh cấp cao của quân khủng bố được hoan nghênh, nhưng Washington nên lên tiếng xác nhận chính thức về dự định của mình.

Hôm thứ năm (10/11) phát biểu trên Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Mỹ nên thoát khỏi ảo tưởng về khả năng có thể “chế ngự” lực lượng khủng bố.

“Chủ nghĩa khủng bố giống như một con rắn: bạn quay lưng lại - nó sẽ cắn bạn. Không nên đùa với rắn” – đại diện ngoại giao Nga nói, đồng thời nêu quan điểm, hành động không tấn công và tiêu diệt các phiến quân Dzhebhat al-Nusra của Mỹ là “một biểu hiện rõ ràng của việc họ đang bảo vệ nhóm này”.

Nhóm Dzhebhat al-Nusra được thành lập vào tháng 1/2012. Tới tháng 6/2016 nhóm này tuyên bố cắt đứt quan hệ với Al-Qaeda, vốn trước đó nhóm này được coi là chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria và đổi tên nhóm thành Dzhebhat Fatah al-Sham.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov khiến các tay súng khủng bố ở Syria sợ hãi

Tờ Izvestia dẫn một nguồn tin từ lực lượng an ninh Syria cho hay, sự hiện diện của tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov tại bờ biển Syria buộc các tay súng khủng bố ở Aleppo phải bắt đầu đàm phán về vấn đề hòa giải.

Theo đó, các chiến binh rất sợ hãi nhóm tàu chiến của Hải quân Nga ở phía Đông biển Địa Trung Hải cũng như tình trạng sẵn sàng phóng tên lửa Kalibr vào các vị trí của quân khủng bố của nhóm tàu này. Hiện tại Không quân Nga và Syria đều ngừng tấn công lực lượng khủng bố, nhưng “có thể nhận thấy, các chiến binh bị mất tinh thần nghiêm trọng” và đang tìm cách cứu vãn tình thế.

Nguồn tin trên nhận định, mục đích của Nga là chặt đứt hoàn toàn con đường tiếp tế của quân nổi dậy ở phía Đông Aleppo (hiện lực lượng này vẫn tiếp tục nhận được tiếp tế). Các vụ tấn công không nhằm vào thành phố, nơi có hàng ngàn dân thường sinh sống, mà nhằm vào các khu vực lãnh thổ lân cận bị quân nổi dậy chiếm đóng.

Chuyên gia trong lĩnh vực chiến lược và địa chính trị của Syria – ông Hassan Hassan tiết lộ với Izvestia, hiện giờ các chiến binh khủng bố không thể thay đổi cán cân lực lượng dù đã cố thực hiện, trong khi áp lực của chúng lại tăng lên.

Ngoài ra theo chuyên gia sự kiện thúc đẩy các tay súng tiến tới đàm phán là do “phương Tây nhận thức được rằng không một sự trợ giúp nào cho lực lượng được bảo trợ thu được kết quả”. Đồng thời cũng có khả năng nhờ đàm phán về hòa bình mà quân nổi dậy muốn tạm ngừng chiến và sắp xếp lại lực lượng.

Từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu được trợ giúp quân sự của Tổng thống Syria Bashar al-Assad Không quân Nga bắt đầu không kích vào các vị trí của quân nổi dậy trên lãnh thổ nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 65 mục tiêu của IS và lực lượng tự vệ người Kurd ở miền bắc Syria

Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Sáu (ngày 11/11) đưa ra thông báo, nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates" ở miền bắc Syria trong vòng 24h qua các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã phá hủy 52 mục tiêu của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và 13 mục tiêu thuộc lực lượng tự vệ người Kurd Syria.

“Quân đội của chúng ta đã phá hủy 52 mục tiêu IS và 13 mục tiêu của Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) - Đảng Công nhân người Kurd (PKK) Syria. Quân đội Syria tự do (FSA) thuộc phe đối lập không thể di chuyển về phía trước tới thị trấn Al-Rai do sự chống trả quyết liệt của IS. Trong quá trình giao tranh đã có 8 binh sĩ đối lập thiệt mạng và 7 trường hợp khác bị thương. Phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có thương vong” – trích thông báo của cơ quan quân sự Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tới nay đã có 187 khu dân cư được giải phóng từ tay quân nổi dậy, tổng diện tích lãnh thổ do FSA nắm quyền kiểm soát ở miền Bắc Syria hiện tại là 1.510 km2.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm chống lại IS với sự tham gia của lực lượng đối lập, đã giành lại được thành phố biên giới Dzharablus của Syria và tiếp tục tấn công về phía Tây Nam nước này. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mục tiêu chiến dịch này của Ankara là quét sạch bọn khủng bố ra khỏi lãnh thổ trải dài 5.000 km2, đồng thời thiết lập tại đây một khu vực an toàn để sắp xếp chỗ ở cho những người tị nạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet