Tình hình Syria 12/12: Syria xác nhận IS tái chiếm thành cổ Palmyra

Đức Dũng (lược dịch)

Hơn 78.000 dân thường đã được đưa ra khỏi Aleppo; IS khôi phục hoạt động tấn công tại Palmyra; Chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria rơi tại tỉnh Homs; Liên minh quốc tế tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS;… là những tin tức mới nhất về Syria.

Tình hình Syria 12/12: Syria xác nhận IS tái chiếm thành cổ Palmyra - ảnh 1
Hơn 78.000 dân thường đã được đưa ra khỏi Aleppo từ khi bắt đầu hoạt động giải phóng thành phố

Hơn 78.000 dân thường đã được đưa ra khỏi Aleppo

Theo Bộ Quốc phòng Nga hôm 11/14, tính từ khi bắt đầu hoạt động giải phóng Aleppo của quân chính phủ Syria, Trung tâm Hòa giải Nga tại đây đã đưa được hơn 78.000 dân thường ra khỏi thành phố này.

“Kể từ khi bắt đầu hoạt động giải phóng Aleppo của quân đội Syria, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga tại Syria đã đưa hơn 78.000 cư dân ra khỏi các khu vực thuộc phía Đông thành phố này”  - trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Thông báo cũng cho biết kể từ khi bắt đầu chiến dịch giải phóng Aleppo tới nay đã có hơn 1.300 tay súng khủng bố hạ vũ khí đầu hàng và di chuyển tới những khu vực do chính phủ Syria nắm quyền kiểm soát. Và theo quyết định của Tổng thống Bashar al-Assad 1.270 tên trong số đó đã được Ân xá, những trường hợp còn lại đang được kiểm tra an ninh.

Tình hình Syria 12/12: Syria xác nhận IS tái chiếm thành cổ Palmyra - ảnh 2
IS khôi phục hoạt động tấn công tại Palmyra

IS khôi phục hoạt động tấn công tại Palmyra

Hãng thông tấn Nhà nước SANA đưa tin hôm Chủ nhật (ngày 11/12) quân chính phủ Syria lại tiếp tục các cuộc giao tranh với các tay súng thuộc nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng tại khu vực lân cận thành phố Palmyra.

Quân khủng bố bắt đầu cuộc tấn công mới vào thành phố mới được giải phóng tháng 3 năm nay từ hôm thứ Bảy (10/12). Theo đó quân đội chính phủ hiện đang đẩy lùi vụ tấn công của quân nổi dậy ở những vùng lân cận thành phố. Các tay súng IS xuất phát từ một vài hướng tấn công nhằm vào ngoại ô phía Đông Palmyra. Được biết khu công nghiệp của thành phố và đồi Amiriyah cũng nằm trong số các mục tiêu của lực lượng khủng bố.

SANA cho biết thêm, Không quân Syria cũng đang tấn công quân khủng bố từ trên không, gây tổn thất lớn trong hàng ngũ của chúng. Hiện chưa có con số chính xác những kẻ thiệt mạng.

Ngoài ra kênh truyền hình Qatar Al Jazeera đưa ra tuyên bố, các tay súng đã đột nhập được vào trong thành phố Palmyra. Tới nay vẫn chưa có khẳng định chính thức về sự kiện này.

Tới lượt mình Trung tâm hòa giải Nga xác nhận, hiện quân chính phủ (Syria) đang tiến hành phòng thủ.

Tình hình Syria 12/12: Syria xác nhận IS tái chiếm thành cổ Palmyra - ảnh 3
Liên minh quốc tế tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS tại thành phố Raqqa, Syria

Liên minh quốc tế tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao của IS tại thành phố Raqqa, Syria

Hãng TASS dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho hay, trong một vụ không kích ở thành phố Raqqa, Syria các máy bay của Liên minh quốc tế chống khủng bố đã tiêu diệt tên Boubaker al-Hakim, thủ lĩnh cấp cao của IS, kẻ được cho là có liên hệ với các phần tử thánh chiến ở Pháp và Tunisia.

Theo đó tên al-Hakim bị tiêu diệt vào ngày 26/11 trong hoạt động không kích của Liên quân ở thành phố Raqqa – thành trì của IS tại Syria. Ông Cook nhấn mạnh, đối tượng này đã tham gia hoạt động khủng bố từ lâu và “có mối liên hệ sâu rộng với các phần tử thánh chiến ở Pháp và Tunisia”. “Tên này cũng bị tình nghi tham gia vào những cuộc tấn công khủng bố chống lại các chính trị gia Tunisia vào năm 2013” – đại diện Lầu Năm Góc cho biết thêm.

“Việc loại bỏ phần tử thánh chiến này làm suy yếu khả năng tấn công vào phương Tây của IS trong tương lai, đồng thời tước mất những mối quan hệ sâu rộng của IS với các lực lượng cực đoan khác. Liên quân sẽ tiếp tục theo dõi và thủ tiêu những phần tử khủng bố đe dọa tới chúng tôi và các đồng minh” – ông Cook khẳng định.

Tình hình Syria 12/12: Syria xác nhận IS tái chiếm thành cổ Palmyra - ảnh 4
Ảnh minh họa

Chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria rơi tại tỉnh Homs

RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân cho hay, một chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria hôm thứ Bảy (10/12) đã bị rơi gần sân bay quân sự Tifor thuộc tỉnh Homs.

“Chiến đấu cơ MiG-23 của Syria hôm 10/12 đã bị rơi gần sân bay Et-Tifor thuộc miền Đông tỉnh Homs. Nguyên nhân tai nạn này là do lỗi kỹ thuật” – nguồn tin trên xác nhận.

Về câu hỏi liệu phi công lái máy bay này còn sống hay không, nguồn tin trên trả lời “anh ta vẫn còn sống và không bị thương nghiêm trọng”.

Nguồn tin cũng lên tiếng bác bỏ các thông tin trên mạng cho rằng chiến đấu cơ bị bắn hạ bởi các chiến binh thuộc tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng. “Những thông tin này không hề có tính thực tế” – nguồn tin khẳng định.

 Et Tifor là một trong những căn cứ không quân lớn nhất, nằm tại khu vực chiến lược trên lãnh thổ Syria. Sân bay nằm sát tuyến đường dẫn tới thành phố cổ Palmyra mà hiện tại khu vực lân cận thành phố này đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và các băng nhóm của IS.

Tình hình Syria 12/12: Syria xác nhận IS tái chiếm thành cổ Palmyra - ảnh 5
Ảnh mang tính chất minh họa.

Chính phủ Syria xác nhận IS đã tái chiếm thành cổ Palmyra

Ngày 11/12, phát biểu trên truyền hình nhà nước, Thống đốc tỉnh Homs của Syria, ông Talal Barazi cho biết tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tái chiếm thành cổ Palmyra trong khi quân đội chính phủ đang nỗ lực chiến đấu để giành lại thành phố này.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Syria chính thức thừa nhận Palmyra đã một lần nữa rơi vào tay các phiến quân IS. Kênh Ikhbariya TV dẫn lời ông Barazi cho biết quân đội đã rút khỏi Palmyra, nhưng đang tìm mọi cách để đánh bật khủng bố khỏi thành phố này.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết IS đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Palmyra của tỉnh Homs, miền Đông Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet