Tình hình Syria 13/10: Thế giới đang đứng trên bờ vực của chiến tranh

Đức Dũng (lược dịch)

Nga hy vọng cuộc họp mới về Syria sẽ khởi động cho một cuộc đối thoại nghiêm túc; Thế giới đang nằm trong ranh giới của chiến tranh khu vực hoặc thế giới; Ankara và Moscow có thể đi tới thỏa hiệp về việc giải quyết xung đột tại Syria... là tin mới.

QUân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Thế giới đang nằm trong ranh giới của chiến tranh khu vực hoặc thế giới

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Anadolu, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmush nhận định, Thế giới vì sự kiện khủng hoảng tại Syria đang đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh trong khu vực hoặc trên toàn Thế giới.

“Bất kỳ cuộc chiến nào có bàn tay của bên thứ 3 sắp đặt đều đi tới hồi kết. Tại Syria giới hạn này đã kết thúc. Hoa Kỳ và LB Nga đã tiến tới cuộc đối đầu công khai. Điều đó có nghĩa, chúng ta đang đứng trên bờ vực của một cuộc chiến tranh trong khu vực hoặc trên toàn Thế giới” – nhà lãnh đạo Ankara khẳng định.

Ông Kurtulmush đồng thời nhấn mạnh, Syria thuộc về người Syria: “Chúng ta sẽ không dạy người Syria phải làm thế nào để điều hành đất nước. Ngay cả chính phủ của ông Assad, hay người Mỹ, Nga và Iran đều không cần làm việc này. Chính người dân Syria phải đưa ra quyết định”.

Trước đó ngày 3/10 Mỹ thông báo ngừng hợp tác song phương với Nga liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Syria và chỉ để lại các kênh liên lạc quân sự để ngăn chặn các vụ đụng độ giữa chiến đấu cơ 2 bên trong không phận Syria.

Mỹ cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận song phương. Bình luận về quyết định này của Mỹ Bộ Ngoại gia bày tỏ sự thất vọng sâu sắc. Theo cơ quan này, quyết định ngừng hợp tác với Nga về Syria đã chứng minh Mỹ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết trong thỏa thuận.

Quan hệ Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên tồi tệ từ tháng 12 năm ngoái, khi lực lượng quân đội và xe bọc thép Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực Bashiqa thuộc tỉnh Nineveh của Iraq với lý do đào tạo các đơn vị nhân dân tại đây chiến đấu chống khủng bố.

Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Iraq gọi sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ nước này là “hành động thù địch” không được sự cho phép của Baghdad và cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm chủ quyền của họ.

Quốc hội Iraq vào đầu tháng Mười vừa qua đã thông qua nghị quyết bày tỏ thái độ phản đối trước sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực Bashiqa. Các nghị sĩ Iraq yêu cầu chính phủ thông qua những biện pháp ngoại giao và pháp lý cần thiết bao gồm cả việc xem xét lại các mối quan hệ kinh tế giữa Baghdad và Ankara.

Tới lượt mình Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án nghị quyết của Quốc hội Iraq. Thủ tướng nước này – ông Binali Yildirim nói rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ở lại doanh trại Bashiqa. Đáp trả lại Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhấn mạnh, Ankara không nên cảm thấy Iraq giống như nhà của mình.

Nga hy vọng cuộc họp về Syria tổ chức vào thứ Bảy tới sẽ khởi động cho một cuộc đối thoại nghiêm túc

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNN Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow hy vọng cuộc họp về Syria sắp tới với sự tham gia của Nga, Mỹ và các cường quốc trong khu vực sẽ khởi động cho một cuộc đối thoại nghiêm túc trên cơ sở các nguyên tắc của thỏa thuận Nga-Mỹ về lệnh ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

 

“Chúng tôi muốn tổ chức một cuộc họp giữa các quốc gia có ảnh hưởng trực tiếp đến những gì đang diễn ra trên toàn cầu… Nếu có thể chúng tôi muốn tiến hành một cuộc họp với định dạng hẹp để có cuộc nói chuyện về vấn đề này. Cuộc họp dự kiến được tổ chức vào thứ Bảy tới đây” – nhà lãnh đạo ngoại giao nhận định, đồng thời nêu tên một số nước có kế hoạch tham gia cuộc gặp sắp tới, đó là Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ và có thể cả Qatar nữa.

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn tại Syria đã bị phá vỡ do lỗi của Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, vì lực lượng này đã tấn công vào quân chính phủ Syria.

Ankara và Moscow có thể đi tới thỏa hiệp về việc giải quyết xung đột tại Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Phó chủ tịch Đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AKP) của Thổ Nhĩ Kỳ - ông Mehmet Bostanci nhận định, Ankara và Moscow có thể sẽ đi tới một thỏa hiệp về việc giải quyết tình hình tại Syria.

“Chúng tôi (Nga và Thổ Nhĩ Kỳ) là hàng xóm thân thiết và chúng tôi cần phải phát triển quan hệ hợp tác… Mặc dù có quan điểm khác nhau nhưng bằng cách nào đó chúng tôi có thể sẽ đi tới một thỏa hiệp chung” – ông Bostanci nói trước truyền thông.

Cũng trong cuộc họp báo này lãnh đạo AKP lên tiếng ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cuộc chiến chống lại IS và đặc biệt ủng hộ việc giải quyết xung đột tại quốc gia này bằng con đường ngoại giao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet