Tình hình Syria 14/11: Syria ra tối hậu thư 24h cho quân khủng bố ở Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảng 5.000 tay súng IS có thể quay trở lại Châu Âu; Anh muốn gây ảnh hưởng đến Mỹ về vấn đề Syria; Quân đội Iraq giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Nimrud khỏi tay IS; Quân đội Syria cho các lực lượng khủng bố tại Aleppo 24 giờ để đầu hàng… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

Phó Thủ tướng Nga Rogozin: Anh muốn gây ảnh hưởng đến Mỹ về Syria

Hôm 13/11 trên trang facebook cá nhân, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã đưa ra lời bình luận liên quan tới bài viết của tờ The Telegraph trong đó công bố về dự định của Bộ Ngoại giao Anh sẽ gây ảnh hưởng tới chính sách của Mỹ về Syria sau khi ông Donald Trump được bầu vào cương vị Tổng thống đắc cử Mỹ.

Trước đó tờ báo này đưa tin, Bộ Ngoại giao Anh sẽ cố gắng thuyết phục ông Donald Trump và đội ngũ của ông này tiếp tục chính sách của chính phủ lâm thời Mỹ về vấn đề Syria, đặc biệt là việc cần thiết phải buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad rời bỏ chức vụ hiện nay. Theo bài báo, vấn đề này sẽ là “ưu tiên số một” của cơ quan ngoại giao Anh trong thời gian tới.

Nhà lãnh đạo chính phủ Nga dẫn link bài viết trên tờ The Telegraph, trong đó nhận định rằng Anh đang đứng trên bờ vực một cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ vì những kế hoạch của ông Trump muốn tạo ra một liên minh với LB Nga nhằm ủng hộ chính phủ của ông Assad.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal chính ông Trump đã tuyên bố, hiện cần phải đấu tranh chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tại Syria, chứ không phải là cố gắng lật đổ ông Assad.

Bộ Nội vụ Bỉ: Khoảng 5.000 tay súng IS có thể quay trở lại Châu Âu

Đài phát thanh truyền hình quốc gia Bỉ RTBF đưa tin, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bỉ Jan Jambon lo sợ rằng, khoảng 3.000 – 5.000 người Châu Âu hiện đang chiến đấu trong hàng ngũ của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng ở Iraq và Syria sẽ quay trở lại Châu Âu sau khi IS bị tấn công.

Ảnh mang tính chất minh họa.

“Hiện các vị trí của IS ở Raqqa và Mosul đang bị tấn công dồn dập. Các chiến binh người Bỉ có thể tiếp tục ở lại hỗ trợ bảo vệ Nhà nước Hồi giáo, hoặc chúng ta cũng cần phải đề phòng trường hợp IS sẽ cử những tay súng này quay trở lại quê hương. Không chỉ 200 chiến binh người Bỉ, mà có khoảng 3.000 – 5.000 tay súng gốc Châu Âu đang chiến đấu trong hàng ngũ IS” – ông Jambon cho biết.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Bỉ, “tất cả các nhân viên an ninh đang theo dõi và trao đổi thông tin về việc này”. “Nếu cơn sóng này sắp ập đến chúng ta, thì chúng ta cần phải chuẩn bị”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Ông Jambon tiết lộ, có 117 tay súng người Bỉ chiến đấu trong hàng ngũ của những kẻ khủng bố đã quay về nước. “Một nửa trong số đó đang ở trong tù, số còn lại đang bị giám sát chặt chẽ. Vài chục phần tử đã cố gắng chạy tới Syria, điều này cũng rất nguy hiểm, họ đang nằm trong diện bị theo dõi”, người đứng đầu Bộ Nội vụ Bỉ tiếp tục.

Vào tháng Chín vừa qua các nhà chức trách Bỉ đã công bố đưa vào vận hành một ngân hàng dữ liệu về lính đánh thuê Hồi giáo dành cho các cơ quan an ninh, cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan thuộc chính phủ. Cơ sở dữ liệu chuyên ngành này chứa thông tin của khoảng 650 công dân và kiều dân Bỉ, những người hoặc đang tham gia chiến đấu tại các điểm nóng, hoặc đã đi tới đó với  mục đích chiến đấu, hay có dự định thực hiện việc này.

Quân đội Iraq giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Nimrud khỏi tay IS

Kênh truyền hình Al-Sumaria hôm Chủ nhật (13/12) dẫn tuyên bố của Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq cho hay, quân đội nước này đã giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Nimrud nằm ở phía Đông Nam Mosul, Iraq từ tay các phiến quân IS.

Quân đội Iraq giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Nimrud khỏi tay IS

Những di tích của thành phố Nimrud mang giá trị lịch sử lớn. Thành phố ra đời vào Thế kỷ XIII trước công nguyên. Tháng 3/2016 các tay súng IS đã cố gắng phá hủy những tàn tích cổ đại ở đây bằng việc sử dụng các máy móc kỹ thuật hạng nặng. Tới nay những thiệt hại do chúng gây ra tại thành phố này chưa được đánh giá chính xác.

Hôm thứ Năm (10/11) có thông báo cho rằng, các binh sĩ Iraq đã tiến gần tới Nimrud và đang chiến đấu giành lại 2 thị trấn Abbas Rajab và Nomaniya. Thị trấn Abbas Rajab được giải phóng trong ngày hôm đó. Khu vực còn lại được giải phóng không lâu trước khi Nimrud thuộc về tay quân chính phủ.

Hoạt động giải phóng thành phố lớn thứ hai của Iraq là Mosul từ tay IS kéo dài gần một tháng qua. Quân đội và cảnh sát Iraq, cùng các đơn vị người Kurd và lực lượng dân quân người Shiite với sự hỗ trợ của các máy bay thuộc Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu đang tiến hành một chiến dịch tấn công quy mô lớn tại thành phố này.

Quân đội Syria cho các lực lượng khủng bố tại Aleppo 24 giờ để đầu hàng

Quân đội Syria đã gửi tin nhắn di động và rải truyền đơn tại một số quận phía Đông của thành phố Aleppo, trong đó nêu rõ quân chính phủ cho lực lượng khủng bố 24 giờ để đầu hàng hoặc rời khỏi các ngôi làng.

Một số nguồn tin quân sự cho biết, các thỏa thuận ngừng bắn và hành lang nhân đạo đang được duy trì ở những địa điểm nói trên để người dân có thể rời khỏi khu vực chiến sự. Trong những ngày gần đây, quân đội Syria cùng các lực lượng dân quân đã liên tiếp đẩy lui nhiều cuộc tấn công của phiến quân cực đoan do nhóm Fatah al-Sham (trước đó có tên là Mặt trận Al-Nusra) dẫn đầu. Hiện tại, quân đội Syria đã tái chiếm 7 khu vực sau các cuộc tấn công trên, trong khi lực lượng khủng bố đã mất hơn 400 người cùng nhiều phương tiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet