Tình hình Syria 14/12: Có tội ác đằng sau chiến thắng của Syria ở Aleppo?

Đức Dũng (lược dịch)

Điện Kremlin bình luận về nhận định của đại diện LHQ liên quan tới những tội ác ở Aleppo; Phương Tây phớt lờ lời kêu gọi chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân Aleppo của Nga; Mỹ tiêu diệt 3 thủ lĩnh của IS ở Syria... là những tin mới nhất về Syria

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Điện Kremlin bình luận về nhận định của đại diện LHQ liên quan tới những tội ác ở Aleppo

Phát biểu trước truyền thông hôm 13/12 tại Moscow thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay, cố vấn của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria – ông Jan Egeland mặc dù lên tiếng cáo buộc chính phủ Nga và Syria thực hiện các hành vi tội ác ở Aleppo nhưng lại không nắm được thông tin thực tế về những gì đang diễn ra tại đây.

Ông Egeland trước đó đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng, Moscow và Damascus phải chịu trách nhiệm cho những tội ác tại Aleppo.

“Rõ ràng ông Egeland không nắm được thông tin về những gì đang xảy ra tại Aleppo, mà chỉ chú ý tới những tội ác do các nhóm khủng bố gây ra ở đây. Việc ông này không hề đề cập tới tình hình trong  thành phố (Aleppo) đã chứng minh ông ấy không nắm được thông tin thực tế những gì đang xảy ra tại Syria và Aleppo thời điểm hiện tại” –  đại diện điện Kremlin nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov

Phương Tây phớt lờ lời kêu gọi chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân Aleppo của Nga

Phát biểu tại Moscow hôm thứ Ba (ngày 13/12) phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay những lời kêu gọi của Nga yêu cầu các quốc gia phương Tây chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho cư dân tại các khu vực mới được giải phóng ở Aleppo vẫn chưa được đáp trả. Thay vì trợ giúp cho người dân Syria các bên chỉ nhận được “sự im lặng hoặc những lời thoái thác vì các mối đe dọa an ninh” từ phương Tây.

“Tất cả những lời kêu gọi của chúng tôi tới các đồng nghiệp phương Tây và những tổ chức quốc tế để họ gửi hàng cứu trợ như đã cam kết cho người dân Aleppo vừa thoát khỏi sự chiếm đóng của quân khủng bố vẫn chưa nhận được hồi đáp” – ông Konashenkov nói.

“Mặc dù trước đó vì lí do nào đó mà không một bên nào ở London, Paris, Berlin hay Washington lo sợ những nguy hiểm khi chuyển hàng viện trợ tới những khu vực ở phía Đông Aleppo do phiến quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát” – đại diện cơ quan quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Tướng Konashenkov cũng cho biết thêm, những kẻ khủng bố đã sử dụng hơn 100.000 dân thường làm lá chắn sống tại đây. Theo lời khai của những người dân Aleppo thành phố chìm trong nạn đói và những hành động khủng bố từ các tay súng cực đoan nhằm thể hiện sự bất mãn của chúng.

Được biết tới thời điểm hiện tại chính quyền Syria đã giành quyền kiểm soát hơn 98% lãnh thổ Aleppo, do đó tổng diện tích các khu vực phía Đông thành phố mà quân nổi dậy còn nắm giữ không vượt quá 3 km2.

Thỏa thuận về việc đưa các chiến binh khủng bố ra khỏi Aleppo đã được thông qua

RIA Novosti hôm 13/12 dẫn tuyên bố của đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết một thỏa thuận về việc đưa các tay súng nổi dậy ra khỏi Aleppo đã được thông qua.

Trả lời câu hỏi, khi nào điều này sẽ được thực hiện, ông Churkin nói “trong vòng vài giờ tới”

Trước đó các hãng thông tấn phương Tây dẫn lời một số đại diện các nhóm quân tại Aleppo thông báo về khả năng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi tại đây vào đêm thứ Ba, rạng ngày thứ Tư (14/12).

Reuters đưa tin, các thỏa thuận được đề xuất đang xem xét thực hiện một lệnh ngừng bắn toàn diện vào “đêm nay” (14/12). Trong khi AFP dẫn một nguồn tin từ Aleppo cũng cho biết “thỏa thuận liên quan tới vấn đề sơ tán dân thường và các chiến binh khủng bố mang theo vũ khí hạng nhẹ ra khỏi những khu vực mà chính phủ Syria chưa chiếm lại được đã được thông qua”.

Muộn sau đó Reuters lại dẫn một nguồn tin từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Moscow và Ankara sẽ là các bên bảo lãnh thi hành thỏa thuận này. Theo đó, những dân thường và các chiến binh nổi dậy muốn rời khỏi Aleppo sẽ được chở bằng xe buýt tới Idlib. Hiện chính quyền Damascus chưa đưa ra xác nhận chính thức về thông tin này.

Quân đội Mỹ

Mỹ tiêu diệt 3 thủ lĩnh của IS ở Syria

Ngày 13/12, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt 3 thủ lĩnh quan trọng của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, trong đó có hai phần tử đã tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố năm ngoái ở Paris (Pháp).

Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook nêu rõ: “Bộ ba đang cùng nhau lên kế hoạch để thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu Phương Tây tại thời điểm bị không kích”. Còn phát ngôn viên của bộ trên, ông Jeff Davis cho biết những kẻ lập mưu đã bị nhắm trúng trong lúc đi trên một chiếc xe ở Raqqa, trung tâm đầu não trên thực tế của IS, vào ngày 4/12 vừa qua.

Theo giới chức Mỹ, hai chiến binh Salah Gourmat và Smmy Djedou đã tham gia vào các cuộc tấn công ở Paris hồi năm ngoái, khiến 130 người thiệt mạng. Gourmat còn được biết đến về việc gợi cảm hứng cho các cuộc tấn công đơn lẻ nhằm vào các mục tiêu ở Phương Tây, còn Djedou được xem là kẻ tuyển dụng chính cho IS và cũng là kẻ lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tự sát ở các nước Phương Tây. Thủ lĩnh thứ ba bị tiêu diệt là Walid Hamman, quốc tịch Pháp, từng bị kết án vắng mặt ở Bỉ vì một cuộc tấn công bị phá vỡ hồi năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet