Tình hình Syria 15/10: Nga không kỳ vọng vào hòa đàm Syria tại Thụy Sĩ

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát làng Al-Derhabiya; Nga không kỳ vọng vào hòa đàm Syria tại Thụy Sĩ; Tân Tổng Thư ký LHQ gọi cuộc chiến tại Syria là mối đe dọa cho toàn Thế giới, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng về cái chết của binh sĩ Nga ở Syria.

Quân đội Syria giành quyền kiểm soát làng Al-Derhabiya
Quân đội Syria giành quyền kiểm soát làng Al-Derhabiya

Hãng Sputnik dẫn lời chỉ huy địa phương cho hay quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát làng Al-Derhabiya ở Tây Ghouta thuộc tỉnh Damascus

Theo nguồn tin trên trước khi giải phòng ngôi làng này quân đội Syria đã có các cuộc giao tranh ác liệt với các nhóm vũ trang nổi dậy. Kết quả là một số tay súng khủng bố đã thiệt mạng.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Tân Tổng Thư ký LHQ gọi cuộc chiến tại Syria là mối đe dọa cho toàn Thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) – ông Antonio Guterres nhấn mạnh, tất cả các bên tham gia xung đột tại Syria phải hiểu rằng phải ngừng cuộc chiến này lại, bởi vì nó là mối đe dọa cho toàn cầu.

Đại Hội đồng LHQ đã chính thức bổ nhiệm ông Guterres giữ chức Tổng thư ký nhiệm kỳ mới. Ông này là vị lãnh đạo thứ 9 của tổ chức này và sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của mình từ ngày 1/1/2017

“Tôi cho rằng LHQ và Tổng thư ký LHQ cần phải tôn trọng quyền của thành viên trong tổ chức, nhưng chúng tôi cần phải trở nên đáng tin cậy, trở thành lực lượng ủng hộ việc “xây cầu nối” và nhà trung gian trung thực. Đặc biệt trong tình huống này (liên quan tới Syria) LHQ và Tổng thư ký LHQ cần phải làm mọi thứ có thể để chứng minh rằng cuộc chiến tranh này là mối đe dọa đối với toàn Thế giới” - ông Guterres phát biểu.

“Đây là cuộc chiến liên quan tới chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Đã đến lúc chúng ta phải gạt lợi ích và mối quan tâm của mình về tính hợp pháp sang môt bên và cùng cố gắng để các bên tham gia xung đột Syria hiểu rằng, cuộc chiến này phải được chấm dứt” – cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha bổ sung.

Tân Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres

Theo ông Guterres, việc này sẽ không hề dễ dàng và đòi hỏi có thời gian, nhưng việc tìm kiếm cách giải quyết bằng con đường ngoại giao là thực sự cần thiết.

Ông cũng lưu ý, khó khăn lớn nhất đối với ông khi giữ chức vụ Tổng thư ký LHQ sẽ là tiến hành giải quyết trong hòa bình các vấn đề toàn cầu phức tạp nhất hiện nay.

Bộ Quốc phòng Nga gọi báo cáo về cái chết của những binh sĩ Nga ở Syria là hành động khiêu khích

RIA Novosti đưa tin hôm 14/10, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của truyền thông nước ngoài về cái chết của các binh sĩ Nga tại Syria.

“Những tuyên bố trên các mạng xã hội nước ngoài về cái chết của các binh sĩ Nga tại Syria là hoàn toàn vô căn cứ và là hành động khiêu khích cố ý bằng truyền thông” – trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo cơ quan này tất cả những binh sĩ Nga ở Syria “vẫn khỏe, sống tốt và bất chấp sự đố kỵ những kẻ khiêu khích, đang và sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ của mình như dự định”.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông đưa tin, 6 binh sĩ quân đội Nga đã hy sinh tại Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoi trưởng Nga không kỳ vng vào hòa đàm Syria ti Thy Sĩ

Ngày 14/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông không có "kỳ vọng đặc biệt" nào đối với các cuộc đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria, diễn ra tại Lausanne (Thụy Sĩ) vào cuối tuần này, trong bối cảnh chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt tại thành phố Aleppo ở quốc gia Trung Đông.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Lavrov nói: "Tôi không có bất cứ kỳ vọng đặc biệt nào". Dự kiến, ông Lavrov sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng một số nhà ngoại giao hàng đầu của Liên hợp quốc và các cường quốc khu vực tại Lausanne ngày 15/10. Đây là cuộc đàm phán đầu tiên về Syria kể từ khi Washington tạm dừng đàm phán song phương với Moskva về một thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng 10/2016.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết Ngoại trưởng Syria Walid al-Muallem sẽ thăm Moskva trong tuần cuối cùng của tháng 10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet