Tình hình Syria 15/12: Lý do phương Tây kêu gọi Nga gây ảnh hưởng tới Damascus

Đức Dũng (lược dịch)

Các tay súng phát động tấn công thay vì thực thi thỏa thuận rời khỏi Aleppo; Tổng thống Syria nêu lí do phương Tây kêu gọi Moscow gây ảnh hưởng tới Damascus; Ngoại trưởng Nga, Iran điện đàm về tình hình Syria... là những tin mới nhất về Syria..
Tình hình Syria 15/12: Lý do phương Tây kêu gọi Nga gây ảnh hưởng tới Damascus - ảnh 1
Tổng thống Assad: Những kẻ khủng bố xâm nhập Palmyra với sự trợ giúp của Hoa Kỳ

Hôm 14/12 phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga 24” Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các tay súng IS hiện đang chiếm giữ Palmyra có thể xâm nhập vào thành phố này không chỉ từ hướng thành phố Mosul của Iraq mà còn từ hướng Raqqa và Deir Ezzor của Syria.

“Không nên chỉ liên kết vấn đề Palmyra với Mosul, vì IS vẫn còn hoạt động trên lãnh thổ Raqqa thuộc phía Bắc Syria, nơi Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tiến hành không kích các vị trí của quân khủng bố trong 2 năm qua. Tất nhiên điều này chưa chính xác vì các chiến binh IS cũng có mặt tại Deir Ezzor nữa. Tại thành phố này thay vì tấn công IS, các binh sĩ và lực lượng không quân Mỹ trong thành phần của Liên quân chống IS đã thực hiện đánh bom nhằm vào các cơ sở của quân đội chúng tôi” – ông Assad nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Syria cũng cho biết, rất nhiều tay súng sử dụng vũ khí mới tham gia cuộc tấn công tại Palmyra. Điều đó chứng minh chúng đã được hỗ trợ. Nếu các chiến binh này đến từ Mosul thì không thể xác định rõ chúng nhận được những vũ khí này từ đâu. Ngoài ra ông Assad cũng chú ý tới việc không quân Mỹ đã không hành động để ngăn chặn quân nổi dậy tiến vào Palmyra.

“Sự thật là phần lớn các tay súng này tới từ Raqqa vad Deir Ezzor hoặc với sự hỗ trợ trực tiếp từ phía Mỹ hoặc bằng cách khác là chính quyền Mỹ đã nhắm mắt làm ngơ để Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ả Rập Saudi thực hiện nhiệm vụ này thông qua hành vi trợ giúp và tài trợ cho IS. Đó là những gì thực tế đang diễn ra tại Palmyra” -  Tổng thống Syria tiếp tục.

Trước đó Moscow nhận định rằng, thành phố Mosul của Iraq (bị lực lượng an ninh Iraq và đồng minh tiến hành phong tỏa từ giữa tháng Mười) không hoàn toàn bị bao vây và thông qua hành lang được thiết lập sẵn các tay súng khủng bố đã mang theo vũ khí tiến từ thành phố này tới Palmyra.

Tình hình Syria 15/12: Lý do phương Tây kêu gọi Nga gây ảnh hưởng tới Damascus - ảnh 2
Ảnh mang tính chất minh họa.

Các tay súng phát động tấn công thay vì thực thi thỏa thuận rời khỏi Aleppo

Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria thông báo, các tay súng khủng bố đã vi phạm thỏa thuận rời khỏi thành phố Aleppo, Syria. Chúng đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tập hợp lại lực lượng và tiến hành tấn công nhằm vào các vị trí của quân chính phủ.

Theo thỏa thuận quân nổi dậy phải ra khỏi thành phố vào lúc 6 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 14/12/2016. Các xe buýt đã chờ sẵn để đưa các chiến binh cực đoan cùng gia đình của mình chuyển tới Idlib thông qua một hành lang đặc biệt.

Từ 5 giờ sáng lực lượng an ninh đã chờ các phần tử nổi dậy ở trạm kiểm soát Ramus, quân đội Syria cũng đã tháo dỡ những ụ đất chặn tuyến đường từ thị trấn Amiriyah thuộc phía Đông thành phố sang Ramus.

“Sau khi các phương tiện vận tải tập hợp tại địa điểm đã được sắp xếp trước, các phần tử cực đoan bắt đầu pháo kích vào đoàn xe vận tải này. Lợi dụng lệnh ngừng bắn ngay từ sáng sớm chúng đã tập hợp lại lực lượng và khôi phục lại hoạt động chiến đấu, cố gắng phá hủy các vị trí của quân đội chính phủ ở phía Tây Bắc thành phố” – trích tuyên bố của Trung tâm Nga.

Quân đội Syria đã đẩy lùi được vụ tấn công này và tiếp tục hoạt động giải phóng khu lãnh thổ phía Đông thành phố.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga đưa tin, trong vòng 24 giờ gần 6.000 dân thường, trong đó có hơn 2.200 trẻ em đã rời khỏi những khu vực do quân khủng bố nắm quyền kiểm soát tại Aleppo. Ngoài ra hơn 360 tay súng đã đầu hàng chính phủ và đi tới phía tây thành phố, 329 đối tượng trong số này đã được ân xá.

Tổng thống Syria nêu lí do phương Tây kêu gọi Moscow gây ảnh hưởng tới Damascus

Trong một bài phỏng vấn khác với RT Tổng thống Syria Bashar Assad nhấn định, những lời kêu gọi của phương Tây nhằm yêu cầu Nga gây ảnh hưởng tới Syria đã chỉ ra mong muốn ngăn chặn hoạt động tấn công của quân đội Syria nhằm vào các tay súng IS của họ.

Tuần trước trong một tuyên bố chung các nhà lãnh đạo Đức, Pháp, Anh, Ý, Canada và Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi Nga và Iran gây ảnh hưởng tới chính quyền Syria trong vấn đề về Aleppo.

“Trong chính trị việc diễn giải các yêu cầu luôn rất quan trọng và không nên hiểu tất cả theo đúng nghĩa đen của chúng. Nga hiểu ngụ ý trong lời thông báo của họ như sau:  “Hãy ngăn hành động tấn công chống lại quân khủng bố của quân đội Syria”. Đây là ý nghĩa chủ đạo trong thông báo của họ, những vấn đề còn lại đều không quan trọng – “Các bạn đã đi quá xa trong việc đánh bại lực lượng khủng bố, các bạn không cần phải làm như vậy. Các bạn cần yêu cầu Damascus ngừng việc này lại. Chúng ta cần phải bảo vệ và cứu giúp các phần tử cực đoan” – ông Assad bình luận khi nhắc tới việc 6 quốc gia phương Tây gần đây đã yêu cầu LB Nga và Iran gây ảnh hưởng tới Damascus để thực thi một lệnh ngừng bắn ở Aleppo.

Trước đó quân đội Syria đã phát động một cuộc tấn công nhằm vào khu vực phía Đông Aleppo nằm dưới quyền kiểm soát của quân nổi dậy. Hôm thứ Ba (ngày 13/12) Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria thông báo chính quyền Syria đã giành quyền kiểm soát hơn 98% lãnh thổ Aleppo, do đó tổng diện tích các khu vực phía Đông thành phố mà quân nổi dậy còn nắm giữ không vượt quá 3 km2.

Tình hình Syria 15/12: Lý do phương Tây kêu gọi Nga gây ảnh hưởng tới Damascus - ảnh 3
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga, Iran điện đàm về tình hình Syria

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã điện đàm về cuộc khủng hoảng Syria. Tuy nhiên, chi tiết cuộc điện đàm trên vẫn chưa được tiết lộ.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cùng ngày đã chúc mừng Tổng thống Syria Bashar al-Assad về chiến thắng của các lực lượng Damascus trong chiến dịch "giải phóng Aleppo". Theo ông Rouhani, đây là một bước tiến quan trọng hướng đến việc "quét sạch khủng bố ở Syria".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet