Tình hình Syria 16/12: Quân đội Syria sắp kết thúc chiến dịch ở Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Syria sắp kết thúc chiến dịch tại thành phố Aleppo; Các cuộc tấn công của quân khủng bố ở ngoại ô Palmyra đã bị đẩy lùi; Giải phóng Aleppo là bước ngoặt mới trong lịch sử Syria; 951 người rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo…

951 người rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Syria cho hay đoàn xe buýt đầu tiên đã chở theo 951 dân thường sơ tán khỏi khu vực phía Đông Aleppo. Những người được sơ tán là phụ nữ, trẻ em và người bị thương.

Trước đó đại diện Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ thông báo với RIA Novosti rằng gần 1.500 người có mặt trong đoàn xe buýt đầu tiên ra khỏi khu vực này.

Ngoài ra trợ lý của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Jan Egeland cũng cho biết, tổ chức này đang ngày đêm nhận được sự hỗ trợ của quân đội Nga trong vấn đề sơ tán dân thường ra khỏi các khu vực phía Đông Aleppo và hy vọng rằng, vào hôm 15/12 nỗ lực sơ tán dân thường sẽ thành công.

Trước đó cùng ngày (15/12) Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang LB Nga thông báo bắt đầu hoạt động sơ tán 5.000 chiến binh khủng bố cùng gia đình của họ ra khỏi miền Đông Aleppo. Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cũng đưa tin, các sĩ quan thuộc Trung tâm và những đại diện có liên quan của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đi theo hộ tống các cứu thương và xe buýt chở người dân ra khỏi thành phố. Webiste của Bộ Quốc phòng Nga còn cho truyền hình trực tiếp việc di chuyển của đoàn xe chở các tay súng nổi dậy rời khỏi Aleppo.

Các cuộc tấn công của quân khủng bố ở ngoại ô Palmyra đã bị đẩy lùi

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm thứ Năm (15/12), Phó Cục trưởng Cục tác chiến Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang LB Nga - Trung tướng Viktor Poznihir cho biết các cuộc tấn công dồn dập của các tay súng IS vào Palmyra đã bị đầy lùi, một tuyến phòng thủ đã được thiết lập ở khu vực thị trấn Tyas và sân bay Tifor.

Theo đó quân đội Syria dưới sự trợ giúp của Không quân Nga đã ổn định được tình hình ở ngoại ô Palmyra

“Quân đội Syria với sự hỗ trợ của Không quân Nga đã ổn định được tình hình ở ngoại ô Aleppo. Các cuộc tấn công dồn dập của IS bị đẩy lùi. Hiện tại một tuyến đường phòng thủ được thiết lập ở khu vực thị trấn Tyas và sân bay Tifor. Moscow đang giúp chính phủ Syria tổ chức phản công vào Palmyra” – Tướng Nga tiết lộ.

người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov

Bộ Quốc phòng đáp trả cáo buộc của Liên minh quốc tế chống IS liên quan tới “hệ thống phòng không” tại Palmyra

Hôm thứ Năm (15/12) phát biểu trước truyền thông tại Moscow phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh những vũ khí xạ kích cùng một số thiết bị quân sự không hoạt động mà quân chính phủ Syria bỏ lại Palmyra không phải là mối đe dọa đối với Liên minh chống IS do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Tuyên bố trên nhằm đáp trả lại cáo buộc của Trung tướng Stephen Townsend, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Iraq và Syria khi cho rằng vũ khí và các hệ thống phòng không mà các chiến binh IS chiếm giữ được ở Palmyra gây ra “mối đe dọa cho liên minh chống khủng bố”.

“Số lượng không đáng kể các loại vũ khí xạ kích và một số thiết bị quân sự không còn khả năng hoạt động mà quân chính phủ Syria bỏ lại Palmyra không thể gây ra bất kỳ hiểm họa nào cho Liên minh quốc tế chống khủng bố” – đại diện Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

Trái lại theo tướng Nga, Liên minh này nên lo lắng tới việc Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp các hệ thống phòng không di động cho lực lượng nổi dậy ở Syria vào năm sau (2017).

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Assad gọi việc giải phóng Aleppo là bước ngoặt mới trong lịch sử

Cơ quan báo chí từ văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad đưa ra thông báo rằng, nhà lãnh đạo này coi việc giải phóng Aleppo là một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng

 Ông Assad so sánh sự kiện giải phóng Aleppo với việc phân chia thời kỳ lịch sử trước và sau Công nguyên. “Chúng tôi đang nói về thời kỳ trước và sau Công nguyên… Chúng tôi sẽ nhắc về sự kiện giải phóng Aleppo theo kiểu: thời kỳ trước và sau giải phóng Aleppo” – nhà lãnh đạo Syria lên tiếng.

Theo Tổng thống Assad mỗi một công dân Syria đều đã để lại dấu ấn của mình trong “sách lịch sử”.

“Có thể mô tả sự kiện này nhiều hơn từ “chúc mừng”… trên các mạng xã hội người ta đều nói những lời chúc mừng, và tôi sẽ không lặp lại điều này một lần nào nữa” – người đứng đầu nhà nước Syria tiếp tục.

Trước đó đoàn xe đầu tiên đã chở nhóm người đầu tiên ra khỏi miền Đông Aleppo. Gia đình của các chiến binh nổi dậy đã được đưa tới thị trấn Atareb và Khan Asal thuộc phía Tây Nam Aleppo.

Việc chuẩn bị cho hoạt động sơ tán những phần tử cực đoan còn sót lại ra khỏi những khu vực do chúng kiểm soát ở Aleppo diễn ra dưới sự phối hợp của quân đội Nga và chính phủ Syria. Theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria 20 xe buýt và 10 xe cứu thương đã được huy động cho chiến dịch này.

Quân đội Syria

Quân đội Syria sắp kết thúc chiến dịch tại thành phố Aleppo

Ngày 15/12, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Trung tướng Viktor Poznikhir của Nga cho biết quân đội Syria sắp hoàn thành chiến dịch tại thành phố Aleppo.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Poznikhir nêu rõ khoảng 3.000 phiến quân đã rời Aleppo kể từ tháng 8/2016. Ngoài ra, khoảng 108.000 dân thường đã được di dời đến những khu vực an toàn của thành phố này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này chưa tiến hành một vụ không kích nào tại Aleppo kể từ ngày 18/10.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet