Tình hình Syria 18/1: Ngoại trưởng Lavrov nhận định về hòa đàm Syria sắp tới

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ngoại trưởng Nga nhận định về hòa đàm Syria tại Astana; EU lên kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình Syria; Quân đội Syria tiêu diệt 18 phiến quân IS;… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria
Tình hình Syria 18/1: Ngoại trưởng Lavrov nhận định về hòa đàm Syria sắp tới - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga nhận định về hòa đàm Syria tại Astana

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 17/1 ở Moscow tổng kết hoạt động đối ngoại của Nga trong năm 2016, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định mục đích của các cuộc hòa đàm về cuộc khủng hoảng Syria sắp diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan là nhằm củng cố một lệnh ngừng bắn với sự tham gia của nhiều thủ lĩnh phe đối lập.

Ông Lavrov cũng nói rằng nhiều tay súng đối lập đã có quyền tham gia lệnh ngừng bắn trên, vốn được rất nhiều lực lượng tại Syria yêu cầu thực hiện.

Ngoài ra, ông Lavrov cho hay Moscow đang mời các đại diện Chính quyền sắp tới của Mỹ tham dự hòa đàm Astana đồng thời cho biết Nga được khuyến khích bởi sự tập trung của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối với cuộc chiến chống khủng bố.

Ông bày tỏ hi vọng  rằng các chuyên gia của Nga và Mỹ có thể bắt đầu thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố ở Syria tại hòa đàm Astana, khi mà các đại diện của phe đối lập và chính phủ Syria gặp nhau theo kế hoạch vào ngày 22/1 tới.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng một số quốc gia châu Âu đã tìm cách phá hoại cuộc hòa đàm này vì họ cảm thấy bị đứng ngoài cuộc.

Tình hình Syria 18/1: Ngoại trưởng Lavrov nhận định về hòa đàm Syria sắp tới - ảnh 2
Liên minh châu Âu EU

EU lên kế hoạch tổ chức hội nghị hòa bình Syria

Tại Brussels, các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) đã họp bàn về tình hình Syria, tiến trình hòa bình tại Trung Đông và kế hoạch hoạt động 6 tháng đầu năm của Liên minh.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại chung của EU Federica Mogherini cho biết đã thông báo với các ngoại trưởng EU về những kết quả ban đầu thực hiện sáng kiến do EU đề xuất liên quan đến công cuộc tái thiết và tái hòa hợp của các bên xung đột tại Syria sau khi đã thảo luận với lãnh đạo các nước có ảnh hưởng tại khu vực.

Bà Mogherini tuyên bố EU mong muốn tổ chức một hội nghị bàn về tương lai Syria vào mùa Xuân này tại Brussels sau khi các cuộc hòa đàm dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc dự kiến diễn ra tại Geneva kết thúc. Hội nghị sẽ là dịp điểm lại tình hình triển khai các cam kết của các nhà tài trợ quốc tế và được kỳ vọng là xuất phát điểm để các bên tại Syria khởi đầu một giai đoạn mới, bắt đầu công cuộc tái thiết đất nước trên cơ sở nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Các ngoại trưởng EU bày tỏ ủng hộ lệnh ngừng bắn hoàn toàn và quá trình chuyển giao chính trị thực sự tại Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, đảm bảo các hoạt động cứu trợ nhân đạo được triển khai đến mọi khu vực tại Syria.

Tình hình Syria 18/1: Ngoại trưởng Lavrov nhận định về hòa đàm Syria sắp tới - ảnh 3
Quân đội Syria

Quân đội Syria tiêu diệt 18 phiến quân IS   

Quân đội Syria đã tiêu diệt 18 phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch hôm 16/1 tại thành phố Mayadeen thuộc tỉnh miền Đông Deir al-Zour, vốn là mục tiêu tấn công dữ dội của các nhóm khủng bố trong 3 ngày qua.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết một tay súng Saudi Arabia nằm trong số những phiến quân thiệt mạng trong cuộc phục kích trên. Theo nguồn tin, các lực lượng quân đội đã phá hủy vũ khí mà IS sử dụng cũng như phương tiện cơ động của chúng.

Trong khi đó, báo mạng al-Watan thân chính phủ nói rằng quân đội Syria ngày 16/1 đã chặn đứng một đợt tấn công nữa của IS trong ngày thứ ba liên tiếp.

Deir al-Zour có ý nghĩa quan trọng đối với IS vì đây là khu vực giàu dầu mỏ nằm gần các đường biên giới của Iraq.

*Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên tham chiến tại Syria dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào cuối tháng này (23/1).

  Hai nhà ngoại giao đã đề cập tới những diễn biến mới nhất về tình hình tại Syria, kêu gọi những nỗ lực phối hợp hơn nữa giữa Tehran và Moskva nhằm đảm bảo cho các cuộc đàm phán hòa bình Syria đạt được kết quả tích cực.

  Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán tại Astana do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian, sẽ được tổ chức giữa đại diện của chính quyền Syria và các nhóm đối lập vào ngày 23/1 tới, ngoại trừ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat Fateh al-Sham trước đây được biết dưới tên gọi Mặt trận Al-Nusra - có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

  Ngoài vấn đề Syria, hai nhà ngoại giao của Iran và Nga cũng trao đổi về các vấn đề song phương trong đó có hợp tác thương mại và quốc phòng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet