Tình hình Syria 18/12: Bộ Quốc phòng Nga nói về hoạt động tại Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Quốc phòng Nga nói về hoạt động tại Aleppo; Quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của IS ở ngoại ô Palmyra; Quân đội Syria tiếp tục đàm phán về việc sơ tán nhóm chiến binh cuối cùng ra khỏi Aleppo…..là những tin tức mới nhất về Syria.
Tình hình Syria 18/12: Bộ Quốc phòng Nga nói về hoạt động tại Aleppo - ảnh 1
Quân đội Syria

Quân đội Syria đẩy lùi một cuộc tấn công lớn của IS ở ngoại ô Palmyra

RIA Novosti hôm 17/12 dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân Syria cho hay quân đội và các đơn vị dân quân nước này đã đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn của các tay súng “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng nhằm vào căn cứ không quân T-4 cách Palmyra 90 km.

"Quân đội và dân quân đã đẩy lùi một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào căn cứ không quân T-4 của IS. Cuộc tấn công bắt nguồn từ phía Tây Nam, kẻ thù đã rút lui” – nguồn tin trên tiết lộ.

Theo đó căn cứ này thường xuyên bị pháo kích bằng súng cối và rocket. Quân nổi dậy bị đẩy lùi cách vài km ở nhiều hướng, nhưng từ hướng Tây Nam các tay súng IS đã tiến gần tới căn cứ T-4 (cách 3-4 km) gây ra mối đe dọa thực sự cho căn cứ này.

Sân bay quân sự T-4 trên thực tế là thành trì chính và là tuyến đường phòng thủ đầu tiên của quân chính phủ ở ngoại ô thành phố Homs từ hướng mặt trận Palmyra. Những kẻ khủng bố sau khi chiếm được thành phố Palmyra đã di chuyển thêm 90 km về hướng Homs, chúng đe dọa chiếm giữ thị trấn al-Qaryatayn và tiếp tục tấn công vào các vị trí của quân chính phủ Syria ở ngoại ô Palmyra.

Bộ Quốc phòng Nga nói về hoạt động tại Aleppo

Hôm thứ Bảy (ngày 17/12) phát biểu tại Moscow người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, chiến dịch sơ tán các chiến binh nổi dậy cùng gia đình của họ ra khỏi Aleppo đã mở ra cơ hội mới để tiến hành chấm dứt chiến sự ở các khu vực khác trên lãnh thổ Syria.

Trước đó ngày 16/12 Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria thông báo kết thúc hoạt động giải phóng thành phố Aleppo bị quân nổi dậy chiếm đóng từ năm 2012.

Tướng Nga cũng nhấn mạnh, nhờ những nỗ lực của những sĩ quan thuộc Trung tâm Hòa giải Nga mà việc phân chia ranh giới giữa các nhóm quân của phe đối lập ôn hòa (Syria) với các phần tử cực đoan đang thực sự được tiến hành. Đó là việc mà đối tác Mỹ trong suốt một năm nay cho rằng không thể thực hiện được.

“Hoạt động này của Trung tâm Hòa giải Nga cho thấy hiện tại cần phải đạt được bước tiến xa hơn trong vấn đề hòa giải ở Syria – đó là mong muốn đàm phán với tất cả các bên tham gia xung đột, ngoại trừ các nhóm quân khủng bố một cách trực tiếp ngay trên mảnh đất Syria” – ông Konashenkov tiếp tục.

Tình hình Syria 18/12: Bộ Quốc phòng Nga nói về hoạt động tại Aleppo - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu

Theo đại diện cơ quan Quốc phòng Nga “tất cả những nỗ lực nhằm thay thế hoạt động đàm phán căng thẳng với lực lượng đối lập có vũ trang bằng những hội nghị tại các thủ đô ở phương Tây với đại diện của Ủy ban đàm phán cấp cao (Syria) hay những quan sát viên ở Aleppo là phương pháp hoàn toàn vô ích và hoàn toàn bế tắc. Chỉ khi Paris, London và Washington - những nước mà tới giờ vẫn không có khả năng gửi hàng viện trợ tới Syria – sớm nhận thức ra điều này thì khi đó hòa bình mới đến nhanh”.

Quân đội Syria tiếp tục đàm phán về việc sơ tán nhóm chiến binh cuối cùng ra khỏi Aleppo

RIA Novosti đưa tin từ trụ sở của lực lượng dân quân Syria cho hay quân đội chính phủ và đại diện các nhóm vũ trang nổi dậy đã nối lại các cuộc đàm phán về việc hoàn thành sơ tán nhóm phiến quân cuối cùng ra khỏi Aleppo

“Đàm phán với lực lượng nổi dậy về việc sơ tán nhóm chiến binh cuối cùng ra khỏi Aleppo đã được nối lại” – trích nguồn tin từ trụ sở lực lượng dân quân.

Trước đó kênh truyền hình Al-Arabiya cũng dẫn một nguồn tin thân cận trong hàng ngũ quân nổi dậy cho biết thỏa thuận về việc rút các chiến binh ra khỏi Aleppo đã được thông qua.

Hôm thứ Sáu (ngày 16/12) Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đưa ra thông báo, trong ngày đầu tiên của chiến dịch sơ tán quân nổi dậy ra khỏi Aleppo, 9 đoàn xe chở theo 6.500 người, trong số đó có 3.000 tay súng khủng bố đã rời khỏi khu vực này. Theo đó hoạt động giải phóng khu vực phía Đông Aleppo đã kết thúc. Một nguồn tin dân quân xác nhận với RIA Novosti rằng, quân đội Syria đã giành quyền kiểm soát toàn bộ Aleppo và hiện đang tiến hành càn quét các chiến binh còn sót lại tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet