Tình hình Syria 19/10: Nga sẽ hành động nếu IS rút từ Mosul xuất hiện ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga sẽ hành động quân sự nếu IS rút lui từ Mosul xuất hiện ở Syria; Quân đội Syria cáo buộc Mỹ trợ giúp quân khủng bố tháo chạy khỏi Mosul; Liên hợp quốc sẽ thông qua nghị quyết về Syria ngày 21/10...
Cảnh hoang tàn tại Syria
Lãnh đạo Đảng nước Nga công bằng gọi việc thực hiện các hành lang nhân đạo cho quân nổi dậy ở Syria là một tối hậu thư ngoại giao

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Moscow hôm 18/10 thủ lĩnh Đảng Nước Nga công bằng Sergei Mironov nhận định, quyết định “tạm dừng nhân đạo” tại Aleppo để tạo điều kiện cho các chiến binh nổi dậy có thể sơ tán khỏi thành phố này qua những hành lang đặc biệt “không phải là cử chỉ thân thiện mà là một tối hậu thư ngoại giao tốt đẹp”.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Không quân Nga và Syria đã ngừng không kích tại Aleppo bắt đầu từ 10h sáng ngày 18/10/2016 để chuẩn bị cho kế hoạch “tạm dừng nhân đạo” dự kiến thực hiện vào ngày 20/10 tới. Để thực hiện kế hoạch quân đội Syria sẽ lùi ra xa một khoảng cách an toàn cho phép các tay súng nổi dậy sơ tán khỏi phía Đông Aleppo qua 2 hành lang đặc biệt.

"Tôi không hề nghi ngờ rằng không thể có nhượng bộ nào ở đây. Nếu hành lang nhân đạo được dành cho các tay súng nổi dậy – thì điều đó ngụ ý rằng, đã tới lúc họ phải ra đi, sau đó sẽ là quá muộn… Nó không phải là cử chỉ thân thiện mà là một tối hậu thư ngoại giao mang ý nghĩa tốt đẹp” – nhà lãnh đạo Đảng Nước Nga công bằng nêu quan điểm.

Quân đội Syria cáo buộc Hoa Kỳ trợ giúp quân khủng bố tháo chạy khỏi Mosul

Hãng thông tấn SANA dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria cho hay, Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út hiện đang cung cấp một hành lang an toàn để các tay súng IS tháo chạy khỏi thành phố Mosul (Iraq) và tiến vào Syria.

Quân đội Syria cáo buộc Hoa Kỳ trợ giúp quân khủng bố tháo chạy khỏi Mosul

Theo đó sau khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu một số lượng lớn các tay súng khủng bố đã tháo chạy khỏi thành phố này.

“Kế hoạch của lực lượng tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế, mà đứng đầu là Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đã rõ ràng, đó là đảm bảo một lối đi an toàn và các hành lang quá cảnh cho các chiến binh IS để họ rời khỏi Mosul và chạy về hướng lãnh thổ Syria” – trích thông báo của Bộ tư lệnh quân đội Syria.

Trước đó quân đội chính phủ kết hợp với lực lượng an ninh Iraq và các đơn vị người Kurd Peshmerga với sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ thuộc Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu đã thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thành phố Mosul. Theo thông tin mới nhất, quân đội Iraq hiện đã tiến vào khu vực ngoại ô, cách thành phố Mosul 10 km.

Liên Hợp Quốc có thể sẽ thông qua nghị quyết về Syria trong phiên họp vào ngày 21/10 tới

RIA Novosti dẫn một nguồn tin ngoại giao tiết lộ, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQLHQ) sẽ thông qua một nghị quyết liên quan tới tình hình ở Aleppo, Syria trong một phiên họp đặc biệt tổ chức ngày 21/10 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

“Tại phiên họp này các bên sẽ thông qua một nghị quyết về tình hình tại Aleppo” – nguồn tin trên khẳng định.

Trước đó HĐNQLHQ ra tuyên bố sẽ tổ chực một phiên họp đặc biệt bàn về tình hình ở Aleppo vào ngày 21/10 tại Geneva. Đề xuất này do Anh khởi xướng.

Trong những tháng gần đây, tình hình tại Aleppo ở phía Bắc Syria vô cùng căng thẳng, giao tranh ác liệt diễn ra trong thành phố và các khu vực lân cận. Mỹ cáo buộc chính quyền Syria và LB Nga đánh bom vào các vị trí của dân thường và phe đối lập có vũ trang. Đổi lại Damascus và Moscow nhấn mạnh, họ chỉ tấn công nhằm vào các căn cứ của quân khủng bố, đồng thời cáo buộc Washington không gây áp lực để lực lượng đối lập ôn hòa phân định ranh giới rõ ràng với quân khủng bố.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga tham chiến chống IS ở Syria

Nga s hành đng quân sự nếu IS rút lui t Mosul xut hin Syria

Nga sẽ đưa ra quyết định quân sự và chính trị trong trường hợp các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) rút lui từ thành phố Mosul của Iraq sang Syria. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow, ông Lavrov nói: "Hành lang từ Mosul vẫn còn duy trì, tạo ra những rủi ro là chiến binh IS từ Iraq sẽ lọt đến Syria. Tất nhiên, chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra quyết định, cả về chính trị và quân sự, nếu điều đó xảy ra và nếu có các nhóm chiến binh IS khác tới Syria, nơi binh sĩ của chúng tôi đang làm việc theo yêu cầu của chính phủ hợp pháp".

Ông Lavrov cũng gọi việc ngừng các chuyến bay của không quân Nga và không quân Syria ở khu vực Aleppo là cử chỉ thiện chí.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet