Tình hình Syria 19/12: Syria nêu điều kiện sơ tán khủng bố khỏi Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Syria nêu điều kiện sơ tán các tay súng cuối cùng ra khỏi Aleppo; NATO bảo vệ quyết định đứng ngoài cuộc chiến Syria; Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết về triển khai các quan sát viên ở Aleppo; Khủng bố đốt cháy 7 xe buýt sơ tán dân

Tình hình Syria 19/12: Syria nêu điều kiện sơ tán khủng bố khỏi Aleppo - ảnh 1
Quân đội Syria

Syria nêu điều kiện cho sơ tán các tay súng cuối cùng ra khỏi Aleppo

Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Syria đưa ra tuyên bố, việc sơ tán 1.200 dân thường ở thị trấn Fua và Kefraya thuộc tỉnh Idlib đang nằm trong vòng phong tỏa của quân khủng bố nên trở thành điều kiện để di rời các tay súng cực đoan còn sót lại ra khỏi khu vực phía Đông Aleppo.

Trước đó Hãng thông tấn Nhà nước SANA đưa tin, các đoàn xe bắt đầu di chuyển tới 4 thị trấn ở phía Đông Aleppo để di rời những chiến binh còn sót lại và gia đình của họ ra khỏi khu vực này. Thị trấn Fua và Kefraya ở Idlib đã hơn 3 năm nằm trong vòng vây của nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra.

“Theo thỏa thuận 1.200 cư dân sẽ rời khỏi Kefraya và Fua để đổi lấy số lượng chiến binh tương tự sẽ di rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo, nhưng sẽ không một nhóm chiến binh nào và gia đình của họ được bắt đầu ra khỏi Aleppo chừng nào những người dân Kefraya và Fua chưa tới nơi sơ tán an toàn” – trích thông báo từ Đài phát thanh và truyền hình Syria.

Hiện có khoảng 20.000 dân thường còn kẹt lại ở thị trấn Fua và Kefraya. 2 thị trấn này nằm ở phía Tây Bắc Syria đang trong tình trạng thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu, xuất hiện những báo cáo về cái chết của dân thường tại đây do nạn đói. Theo đó khoảng 2.000 cư dân, trong đó có khoảng 400 trẻ em đã thiệt mạng dưới tay bọn khủng bố.

Tình hình Syria 19/12: Syria nêu điều kiện sơ tán khủng bố khỏi Aleppo - ảnh 2

Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua dự thảo Nghị quyết về triển khai các quan sát viên ở Aleppo

Cơ quan thường trực của LB Nga tại Liên Hợp Quốc cho hay, hồi 11h00 (tức 19h00 theo giờ Moscow) ngày 18/12/2016 Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu tham vấn về lần bỏ phiếu tiếp theo để thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất liên quan tới việc cắt cử các quan sát viên của tổ chức này tới giám sát tình hình sơ tán ở thành phố Aleppo của Syria.

Ban đầu theo thông báo của các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cuộc họp sẽ bắt đầu vào hồi 10h00 (18h00 theo giờ Moscow).

Tác giả dự thảo nghị quyết này là chính phủ Pháp. Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc (LHQ) bắt đầu nghiên cứu tài liệu này vào hôm thứ Sáu (16/12).

Dự thảo nghị quyết kêu gọi tiến hành hoạt động sơ tán dân thường và di rời các chiến binh thuộc lực lượng đối lập ra khỏi Aleppo dưới sự giám sát và phối hợp của Liên Hợp Quốc cùng những đối tác. Tài liệu đề xuất ủy quyền cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc “lại triển khai một đội ngũ nhân viên của LHQ tới để tiến hành giám sát một cách trung lập và đầy đủ, quan sát trực tiếp” việc sơ tán ở Aleppo.

Ngoài ra, tài liệu này còn yêu cầu cung cấp quyền điều phối hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo và kêu gọi bảo vệ an toàn cho các cơ sở và nhân viên y tế ở đây.

Các thành viên phương Tây của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) đã yêu cầu xem xét khẩn cấp và bỏ phiếu thông qua tài liệu này. Đại diện của Pháp và Hoa Kỳ trước đó cũng tuyên bố, nếu đề xuất mới về Aleppo này không nhận được sự đồng thuận tại HĐBALHQ thì họ sẽ đề nghị triệu tập một phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Về phía mình đại diện thường trực của LB Nga tại LHQ – ông Vitaly Churkin nhấn mạnh, Moscow không thể ủng hộ cho dự thảo nghị quyết này vì nó hoàn toàn không thực tế và rất nguy hiểm.

Tình hình Syria 19/12: Syria nêu điều kiện sơ tán khủng bố khỏi Aleppo - ảnh 3
Tổng Thư ký NATO Jeans Stoltenberg.

NATO bảo vệ quyết định đứng ngoài cuộc chiến Syria

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 18/12 đã bảo vệ quyết định của liên minh quân sự này là không tham gia vào cuộc chiến tại Syria, cho rằng làm như vậy sẽ chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng tôi đang chứng kiến một thảm họa khủng khiếp đối với con người ở Syria. Đôi khi việc triển khai quân sự là đúng, như trường hợp ở Afghanistan. Nhưng đôi khi, cái giá của một chiến dịch quân sự cao hơn lợi ích của nó. Về tình hình Syria, các đối tác NATO đã đi đến kết luận rằng quyết định triển khai quân sự sẽ chỉ làm tình hình vốn khủng khiếp trở nên tồi tệ hơn”.

Khủng bố đốt cháy 7 xe buýt dùng để sơ tán người dân ở Syria

RIA Novosti dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân Syria cho hay những kẻ khủng bố đã đốt cháy 7 xe buýt được gửi tới thị trấn Fua và Kefraya ở miền Bắc nước này để phục vụ hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi khu vực này.

“Các chiến binh một lần nữa phá vỡ thỏa thuận. Họ đã đốt cháy 7 xe buýt được gửi tới Fua và Kefraya để sơ tán dân thường ở đây” – nguồn tin trên tiết lộ.

Đây đã là ngày thứ 3 liên tiếp các tay súng Dzhebhat al-Nusra phá hoại hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi các thị trấn bị bao vây của người Shiite ở Syria.

Một tình nguyện viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ thiệt mạng trong một vụ tấn công của khủng bố ở Idlib

Truyền hình quốc gia Syria hôm Chủ nhật (ngày 18/12) đưa tin một tình nguyện viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria đã thiệt mạng trong một vụ tấn công của phiến quân nổi dậy ở phía Tây Bắc nước này.

Theo thông tin nhận được tình nguyện viên của tổ chức nhân đạo này (danh tính không được tiết lộ) là nạn nhân trong một vụ tấn công của các nhóm vũ trang nổi dậy hoạt động tại khu tự trị của tỉnh Idlib. Phần lớn lãnh thổ tỉnh này thuộc quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Dzhebhat Fatah al-Sham (tên gọi cũ là Dzhebhat al-Nusra).

Hôm thứ Sáu (ngày 16/12) các tay súng thuộc nhóm Dzhebhat Fatah al-Sham đã đạt thỏa thuận với chính quyền Syria về việc sơ tán những người bị thương ra khỏi 2 thị trấn Fua và Kefraya thuộc Idlib.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet