Tình hình Syria 20/12: Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

RIA Novosti đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) đã thông qua nghị quyết về việc giám sát hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi thành phố Aleppo, Syria cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho cư dân tại khu vực này.

Tình hình Syria 20/12: Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Aleppo - ảnh 1
Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về giám sát hoạt động sơ tán dân thường khỏi Aleppo

Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về giám sát hoạt động sơ tán dân thường khỏi Aleppo

RIA Novosti đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) đã thông qua nghị quyết về việc giám sát hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi thành phố Aleppo, Syria cũng như hoạt động hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho cư dân tại khu vực này.

Nghị quyết 2328 đã được nhất trí thông qua hôm thứ Hai (ngày 19/12).

Nội dung cuối cùng của nghị quyết được thống nhất vào hôm Chủ nhật (18/12) trong các cuộc tham vấn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ của HĐBALHQ. Văn bản thỏa hiệp được lập ra trên cơ sở những dự án do Pháp và Nga đề xuất. Đặc biệt Nga đã lên tiếng phản đối việc triển khai một đoàn giám sát không được đào tạo tới khu vực nguy hiểm ở phía Đông Aleppo.

Nghị quyết yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phải chuẩn bị các điều kiện, bao gồm cả những cuộc tham vấn với các bên liên quan để những đại diện của cơ quan này cùng những tổ chức quốc tế khác có thể giám sát tình hình của dân thường cùng việc thực thi đầy đủ luật nhân đạo quốc tế tại khu vực phía Đông thành phố Aleppo.

Theo tuyên bố của đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đưa ra hôm Chủ nhật (16/12) nội dung cuối cùng của nghị quyết trù định triển khai tới Alepoo hơn 100 tình nguyện viên của Liên Hợp Quốc cùng những đại diện của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Trăng lưỡi liềm đỏ Syria.

Tình hình Syria 20/12: Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Aleppo - ảnh 2
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ngoại trưởng Kerry: sự thiếu đồng nhất trong chính quyền Mỹ đã dẫn đến sụp đổ các thỏa thuận về Syria

Phát biểu trong một bài phỏng vấn với tờ Boston Globe Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng sự thiếu đồng nhất trong chính phủ Mỹ đã gây ra tình trạng sụp đổ của những thỏa thuận nhằm giải quyết xung đột cho Syria.

"Thật không may, chúng tôi đã có sự chia rẽ trong nội bộ chính phủ, dẫn tới việc hiện thực hóa các thỏa thuận về Syria là vô cùng khó khăn”, ông Kerry nói.

Theo nhà ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ, tình hình tại Aleppo cho thấy rằng "Bây giờ rõ ràng đã quá muộn”.  "Nhưng thực tế là đã từng có một thỏa thuận, theo đó Nga đồng ý ngừng các hoạt động không kích và những gì đang tiến hành trong khu vực, nếu chúng tôi nhất trí về những nỗ lực chung" - Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận.

"Trong chính phủ của chúng tôi có những người chống lại nó. Tôi rất tiếc về điều này, tôi nghĩ rằng đó là một sai lầm. Theo tôi đã xảy ra một tình huống khác nếu chúng tôi có thể làm được điều đó (thực thi thỏa thuận)” – Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Tình hình Syria 20/12: Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Aleppo - ảnh 3
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga và Iran thảo luận về giải pháp cho vấn đề Syria

Điện Kremlin ngày 19/12 ra thông báo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. Theo đó, Tổng thống Putin cho biết ông hy vọng hai nước có thể hợp tác để tìm ra giải pháp cho vấn đề Syria càng sớm càng tốt.

Cuộc điện đàm trên, được tiến hành theo đề xuất của phía Iran, diễn ra ngay trước cuộc gặp giữa các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Moscow để thảo luận về cuộc xung đột ở Syria.

Tổng thống Putin muốn cuộc hòa đàm mới về Syria, bao gồm đại diện của chính phủ và phe đối lập, sẽ diễn ra ở Kazakhstan và Moscow đang tìm kiếm sự ủng hộ cho tiến trình này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet