Tình hình Syria 2/11: Hành động của tất cả các bên tại Aleppo là tội ác chiến tranh?

Đức Dũng (lược dịch)

Liên Hợp Quốc sẽ đánh giá hành động của tất cả các bên tại Aleppo là tội ác chiến tranh; Không quân Iraq tiêu diệt một trong những thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Jund al-Hilyafa tại Mosul; Đại sứ Nga tại Ả Rập Xê Út nói về những điểm chung của Moscow và Riyadh trong vấn đề về Syria; Thổ Nhĩ Kỳ đang thành lập căn cứ quân sự ở miền bắc Syria… là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Ảnh mang tính chất minh họa.

Không quân Iraq tiêu diệt một trong những thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Jund al-Hilyafa tại Mosul

Kênh truyền hình Al-Sumariya hôm thứ Ba (ngày 1/11) đưa tin, trong hoạt động tấn công vào Mosul Lực lượng không quân Iraq đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Jund al-Hilyafa (còn được biết đến với tên gọi “Những người lính của Caliphate”) – lực lượng đã thề trung thành với tổ chức “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

Ngoài ra còn 7 chiến binh khác cũng thiệt mạng trong một vụ không kích vào trụ sở của chúng nằm ở trung tâm thành phố.

Hoạt động giải phóng Mosul khỏi tay IS bắt đầu từ sáng ngày 17/10. Ngoài lực lượng chính phủ Iraq, người Kurd và Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng tham gia vào chiến dịch này. Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq nằm dưới quyền kiểm soát của IS hơn 2 năm qua.

Đại sứ Nga tại Ả Rập Xê Út nói về những điểm chung của Moscow và Riyadh trong vấn đề về Syria

Trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti đại sứ Nga tại Riyadh Oleg Ozerov nhận định, Ả Rập Xê Út và Nga có nhiều điểm chung trong vấn đề về Syria.

“Khi nói về những khác biệt giữa Moscow và Riyadh chúng ta không nên bỏ qua thực tế rằng giữa 2 nước có nhiều quan điểm chung liên quan tới việc giải quyết xung đột tại Syria” – đại diện ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Đại sứ Nga tại Riyadh muốn đề cập tới cương lĩnh chung để giải quyết xung đột Syria, trong đó bao gồm cả Thông cáo Geneva năm 2012.

“Tất cả đều chia sẻ cương lĩnh này cũng như sự cần thiết phải thực thi Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các nghị quyết khác về Syria liên quan đến các khía cạnh nhân đạo” – ông Ozerov nhấn mạnh, đồng thời tiết lộ Nga đã điều chỉnh đối thoại thường xuyên với Ả Rập Xê Út về vấn đề Syria, chủ đề này vẫn là tâm điểm kể từ khi 2 bên thiết lập quan hệ Đại sứ.

“Chủ đề này được chúng tôi (Nga và Ả Rập Xê Út) thảo luận ở cấp song phương và tại các cuộc họp quốc tế trong nhiều định dạng khau, đó là điều dễ hiểu và tự nhiên, vì vấn đề Syria có lẽ là một trong những vấn đề quan trọng và khó giải quyết nhất kể từ thời kỳ Khủng hoảng tên lửa Cuba” – ông Ozerov kết luận.

Liên Hợp Quốc có thể sẽ đánh giá hành động của tất cả các bên tại Aleppo là tội ác chiến tranh

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva phát ngôn viên của Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân Quyền (OHCHR) - bà Ravina Shamdasani tuyên bố, các vụ pháo kích vào thành phố Aleppo của Syria từ cả 2 phía: phe đối lập và lực lượng chính phủ Syria có thể được coi là tội ác chiến tranh nếu có bằng chứng cho thấy đây là các hành động cố ý.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

“Cuối tuần qua xuất hiện những báo cáo về việc các nhóm đối lập có vũ trang tăng cường pháo kích vào các khu vực có dân thường sinh sống ở phía Tây Aleppo hiện nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ Syria. Quân nổi dậy sử dụng đạn cối, tên lửa và các thiết bị nổ khác để pháo kích. Theo dữ liệu của chúng tôi hơn 30 dân thường, trong đó có một ít nhất 10 trẻ em đã thiệt mạng. Và trong ngày 29-30/10 hàng chục người đã bị thương ở phía Tây Aleppo” – bà Shamdasani tổng kết.

OHCHR còn có những thông tin chưa được xác nhận rằng, một số gia đình đang tháo chạy từ phía Tây sang các khu vực thuộc phía Đông Aleppo vì lo sợ bị tấn công.

“Số lượng lớn những thương vong cho dân thường đã chỉ ra rằng phe đối lập có vũ trang không thể tuân thủ nguyên tắc cấm cơ bản của luật nhân đạo quốc tế - “thực hiện tấn công bừa bãi” và các nguyên tắc về sự phòng ngừa và tương xứng. Theo đó, việc sử dụng tên lửa mặt đất và các xe bọc thép có chứa chất nổ trong khu vực có tổng dân số hơn 1 triệu người là hoàn toàn không được cho phép và có thể coi là tội ác chiến tranh” – đại diện OHCHR tiếp tục.

Nhà hoạt động nhân quyền cho hay, OHCHR không thể có những thông tin chính xác rằng những nhóm vũ trang nào thuộc phe đối lập Syria đã thực hiện pháo kích ở khu vực phía Tây Aleppo. Ngoài ra lực lượng chính phủ Syria vẫn tiếp tục bắn phá ở phía Đông Aleppo. Theo các nguồn tin của cơ quan này, hoạt động pháo kích của quân chính phủ đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

“Tất cả các bên hiện đang tham chiến tại Aleppo dẫn tới thương vong lớn cho dân thường và tạo ra một bầu không khí khủng bố cho những người còn mắc kẹt lại trong thành phố này. Các vụ tấn công vào bệnh viện, trường học, chợ và tiệm bánh đang trở nên thường xuyên hơn và nếu có bằng chứng cho thấy những hành động này được thực hiện có chủ đích thì chúng có thể được coi là những tội ác chiến tranh” – phát ngôn viên OHCHR nhấn mạnh.

Xung đột vũ trang bắt đầu ở Syria từ tháng 3/2011, trong đó quân đội chính phủ đối đầu với những tay súng thuộc các nhóm vũ trang khác nhau.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thành lập căn cứ quân sự ở miền bắc Syria

Tờ Al-Safir của Lebanon đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố “Lá chắn sông Euphrates” ở miền Bắc Syria “nhằm mục đích tăng cường chiếm đóng lãnh thổ Syria”. Theo đó, Ankara “đang có kế hoạch lặp lại kịch bản ở Syria giống như đã thực hiện ở Iraq, nơi mà họ thành công tạo ra một doanh trại quân đội tại khu vực Bashika”.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo các nguồn tin của báo này tại khu vực Ziyara thuộc phía Nam thị trấn biên giới Al-Rai của Syria các đơn vị kỹ sự Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành xây dựng một căn cứ quân sự và sân bay. “Liên quan tới sự kiện này, có ý kiến cho rằng tại khu vực này Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đặt một doanh trại đào tạo các chiến binh củng cố cho các nhóm đối lập có vũ trang Syria đang tham gia chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” – bài báo viết.

Theo đó căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Bashika (Iraq) không chỉ được sử dụng cho mục đích can thiệp quân sự “Ankara hiện đang công khai những tham vọng lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ ở Mosul và Kirkuk. Còn ở phía Bắc Syria, bất chấp sự phản đối của chính quyền hợp pháp Damascus Tổng thống Tayyip Erdogan vẫn tuyên bố dự định giành lại thị trấn Al-Bab và Manbij từ tay lực lượng khủng bố. Chúng trở thành mục tiêu tiếp theo của chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates”.

Bài báo cũng tiết lộ “quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện đứng đằng sau những nỗ lực của các nhóm cực đoan nhằm phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria ở phía Tây Aleppo”. Một số nguồn tin thân cận với phe đối lập Syria xác nhận với Al-Safir Ankara hiện đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới của các nhóm nổi dậy có vũ trang vào Aleppo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet