Tình hình Syria 21/12: Chi tiết đàm phán 3 bên Nga – Thổ - Iran về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chủ đề đàm phán 3 bên Nga – Thổ - Iran; Nga, Mỹ chưa lên kế hoạch hợp tác mới trong vấn đề Syria; Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 30.000 phi vụ xuất kích… là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ chủ đề đàm phán 3 bên Nga – Thổ -  Iran

Hôm thứ Ba (ngày 20/12) phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm 3 bên Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ bàn về tình hình Syria tại Moscow, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay, ông và 2 đồng nghiệp Iran Mohammad Javad Zarif và LB Nga Sergei Lavrov đã thảo luận về việc tiến hành một lệnh ngừng bắn ở thành phố Aleppo, Syria cũng như mở rộng lệnh này sang các khu vực khác trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp nhau theo định dạng này. Bản thân cuộc gặp đã là một sự kiện quan trọng. Chúng tôi bàn về việc làm thế nào để giảm nhẹ khủng hoảng nhân đạo tại Aleppo, đồng thời đảm bảo việc sơ tán dân thường và các thời khắc chính trị diễn ra suôn sẻ” – ông Cavusoglu nói.

Theo đó có tổng cộng 37.000 người đã được sơ tán khỏi Aleppo. “Nga đóng vai trò quan trọng trong hoạt động này. Hôm 20/12, các bên cũng thảo luận về việc duy trì một lệnh ngừng bắn tại Aleppo cũng như mở rộng lệnh này sang các khu vực khác trên lãnh thổ Syria” – nhà ngoại giao cấp cao tiếp tục.

Do sự tham gia trực tiếp của lực lượng quân sự 3 nước trong các sự kiện xảy ra tại Syria nên Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt là các ông Sergei Shoigu, Hossein Dehgan và Fikri Isik cũng có mặt trong cuộc họp lần này.

Cũng trong buổi họp báo Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố Moscow, Ankara và Tehran sẽ không dừng các mối liên hệ với những quốc gia khác và mời họ tham gia vào tiến trình giải quyết xung đột cho Syria.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Nga, Mỹ chưa lên kế hoạch hợp tác mới trong vấn đề Syria

RIA Novosti dẫn thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra hôm thứ Ba (ngày 20/12) cho biết, tới hiện tại Moscow và Washington vẫn chưa lên kế hoạch hợp tác ở cấp cao trong vấn đề giải quyết xung đột ở Syria.

“Hiện không có kế hoạch nào hết” – ông Ryabkov nói với phóng viên.

Ngày 3/10/2016 Mỹ thông báo ngừng quan hệ hợp tác song phương với Nga liên quan tới thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và chỉ để lại các kênh liên lạc quân sự nhằm ngăn chặn các sự cố của chiến đấu cơ 2 nước trên không phận Syria. Theo đó Mỹ cáo buộc Nga vi phạm các thỏa thuận song phương.

Tới lượt mình Bộ Ngoại giao Nga cho rằng quyết định của Washington đã gây nên sự thất vọng sâu sắc cho Moscow. Đồng thời nó cũng chứng minh Mỹ không có khả năng thực hiện những cam kết như trong thỏa thuận.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 30.000 phi vụ xuất kích

Phát biểu tại Moscow hôm 20/12 Phó Tư lệnh thứ nhất của Lực lượng  không quân vũ trụ LB Nga (VKS) - Trung tướng Paul Kurachenko tuyên bố kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Syria VKS đã thực hiện hơn 30.000 phi vụ xuất kích.

“Tính đến ngày 20/12/2016 Lực lượng hàng không vũ trụ LB Nga đã thực hiện hơn 30.000 phi vụ xuất kích đánh trúng hơn 62.000 cơ sở quân sự của kẻ thù” – ông Kurachenko xác nhận.

Tướng Nga cũng nhắc lại rằng VKS bắt đầu các vụ không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu khủng bố vào ngày 30/9/2015. Theo đó cơ sở hạ tầng cần thiết cũng được xây dựng tại sân bay Hmeymim (thuộc tỉnh Latakia, Syria) để phục vụ cho hoạt động của VKS.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố VKS Nga đang tiến hành các vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào các kho đạn dược, phân xưởng sản xuất cùng các trung tâm đào tạo của quân khủng bố ở tỉnh Idlib và Homs của Syria.

 Hoạt động không kích của VKS Nga trên lãnh thổ Syria được thực hiện theo yêu cầu của Tổng thống nước này Bashar al-Assad, kết quả là đã ngăn chặn được việc đảm bảo các nguồn dự trữ cho quân nổi dậy ở một số khu vực cũng như chặt đứt các tuyến đường cung cấp vũ khí chính cho lực lượng này tại Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet