Tình hình Syria 22/12: Khủng bố nhận trách nhiệm vụ ám sát đại sứ Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Liên minh khủng bố Jaish al-Fatah nhận trách nhiệm về vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ; Các tay súng tại Aleppo bắt đầu trả tự do cho binh lính của quân đội Syria bị bắt giam; Ủy ban đàm phán cấp cao Syria không nhận được lời mời tham gia đàm phán

Liên minh khủng bố Jaish al-Fatah nhận trách nhiệm về vụ bắn chết đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh khủng bố Jaish al-Fatah nhận trách nhiệm về vụ bắn chết đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ

Cổng thông tin breakingnews.sy của Syria hôm 21/12 đưa tin Liên minh vũ trang Syria Jaish al-Fath (bao gồm các tay súng thuộc nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra) đã nhận trách nhiệm về vụ bắn chết đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov.

Liên minh này được coi là lực lượng đối lập có vũ trang, chủ yếu hoạt động tại tỉnh Idlib của Syria.

Theo thông báo của Liên minh, viên cảnh sát Mevlut Mert Altintas bắn chết ông Karlov vốn là một thành viên của tổ chức khủng bố này.

Vụ tấn công nhà ngoại giao cấp cao Nga xảy ra hôm thứ Hai (ngày 19/12) tại lễ khai mạc một triển lãm ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Kẻ tấn công đã trà trộn trong hàng ngũ bảo vệ và bắn nhiều phát sau lưng đại sứ Nga. Muộn sau đó tên này đã bị cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt. Bộ Ngoại giao Nga gọi sự cố này là một vụ tấn công khủng bố.

Được biết, cảnh sát đã bắt giam cha mẹ và em gái của Altintas và một vài đối tượng khác, đồng thời tiến hành lục soát nhà của tên này. Một đội điều tra đặc biệt của Nga cũng bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia vào công tác điều tra sự cố này.

Các tay súng tại Aleppo bắt đầu trả tự do cho binh lính của quân đội Syria bị bắt giam

Phiên bản điện tử của tờ Al-Watan (thân cận với chính phủ Syria) đưa tin, nằm trong khuôn khổ thỏa thuận với chính quyền Damascus các nhóm cực đoan mà trước đó nắm quyền kiểm soát một loạt khu vực ở phía Đông Aleppo đã bắt đầu trả tự do cho những binh lính và sĩ quan (thuộc quân đội Syria) bị chúng bắt giam trước đó.

Theo đó, binh sĩ đầu tiên đã được trả tự do vào hôm 20/12. Các tay súng đã trao trả binh sĩ này cho quân đội chính phủ tại trạm kiểm soát thuộc thị trấn Al-Amiriyah thuộc phía Nam thành phố. Người lính này đã bị bắt giam hơn 4 năm ngay sau khi quân nổi dậy xâm chiếm khu vực phía Đông Aleppo vào năm 2012. Al-Watan nhấn mạnh, việc trao trả người lính này chỉ là một trong những bước đầu tiên hướng tới việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại địa phương.

Theo các điều khoản của thỏa thuận việc rút những tay súng cuối cùng ra khỏi thủ đô phía Bắc Syria sẽ được tiến hành song song với hoạt động sơ tán những người bị thương ra khỏi 2 thị trấn Fua và Kefrayya thuộc tỉnh Idlib (ở phía Bắc Syria). Tổng cộng có khoảng 1.200 người, bao gồm cả dân thường và lực lượng dân quân cần di rời khỏi 2 khu vực này. Hiện còn 20.000 người vẫn mắc kẹt ở thị trấn Fua và Kefrayya vốn bị quân nổi dậy bao vây hơn 3 năm qua.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Ủy ban đàm phán cấp cao Syria không nhận được lời mời tham gia đàm phán về giải quyết xung đột ở Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của đại diện Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) thuộc phe đối lập Syria (hay còn gọi là nhóm đối lập Riyadh) Riyad Naasan Agha cho hay đến nay nhóm này vẫn chưa nhận được lời mời tham gia vòng đàm phán mới về tình hình Syria, nhưng họ sẽ tham dự trong trường hợp các bên có các đề xuất và thay đổi về cấu trúc rõ ràng.

“Tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được lời mời tham gia các cuộc đàm phán tại Geneva hoặc Astana… Nếu điều đó xảy ra, nếu chúng tôi nhận được lời mời thì chúng tôi sẽ tham dự với điều kiện mọi thứ rõ ràng. Cần phải có sự thay đổi, chúng tôi không muốn lại rơi vào vòng luẩn quẩn như những vòng đàm phán trước đây” - ông Agha nói qua điện đàm.

Đại diện HNC nhấn mạnh, nhóm này sẽ “phản ứng tích cực” với mọi lời mời tham gia đàm phán.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet