Tình hình Syria 23/10: Chưa chắc cần tới tàu Đô đốc Kuznetsov để kiểm soát Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Quân khủng bố tử hình cha xứ vì lời kêu gọi đầu hàng; Quân đội Syria nói sử dụng mọi lực lượng để chống lại hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ; Kremlin: Chưa chắc cần tới tàu Đô đốc Kuznetsov để kiểm soát Syria

Quân khủng bố tử hình cha xứ vì lời kêu gọi đầu hàng

RIA Novosti dẫn một số nguồn tin riêng từ lực lượng dân quân ở miền Đông Aleppo cho hay, các tay súng thuộc nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra đã tử hình một nhà thuyết giáo dòng Sunni của một thờ Hồi giáo tại quận Baiddin ở phía đông Aleppo, Syria vì vị cha xứ này đã kêu gọi chúng rời khỏi thành phố.

“Quân khủng bố đã thực hiện tử hình cha bề trên của một nhà thờ Hồi giáo thuộc quận Baiddin ở Aleppo vì vị này đã cố thuyết phục các chiến binh rời khỏi thành phố” – trích nguồn tin từ lực lượng dân quân.

Hôm thứ Năm (ngày 20/10) quân nổi dậy đã hành quyết công khai 14 dân thường ở thị trấn Bustan al-Qasr do những người này đã cố gắng rời khỏi địa phương qua hành lang nhân đạo.

Ngày thứ 3 kể từ khi hoạt động “Tạm dừng bắn nhân đạo” được thực hiện ở Aleppo, tình hình vẫn không thay đổi. Trong 24 giờ qua không một dân thường hay chiến binh nổi dậy nào có thể sử dụng hành lang nhân đạo để rời khỏi các khu dân cư ở phía Đông thành phố.

Vào ngày đầu tiên thực hiện hoạt động “Tạm dừng bắn nhân đạo” các hành lang ở thị trấn Bustan al-Qasr đã bị pháo kích bằng súng cối suốt cả ngày, kết quả khiến 1 binh sĩ của quân đội Syria bị thương. Các xe buýt và xe cứu thương đã được di rời ra xa một khoảng cách an toàn để đề phòng hàng lang nhân đạo tiếp tục bị tấn công.

Được biết các chiến binh đã nổ súng vào những người biểu tình yêu cầu được đi qua trạm kiểm soát ở Bustan al-Qasr khiến một số người bị thương.

Theo nhiều nguồn tin hiện có khoảng 7.000 tay súng thuộc các nhóm nổi dậy khác nhau đang có mặt ở khu vực miền Đông Aleppo.

Hoạt động “Tạm dừng bắn nhân đạo” tại Aleppo được kéo dài thêm 24 giờ nữa tới 19h00 ngày thứ Bảy (22/10).

Quân đội Syria cam kết sử dụng mọi lực lượng để chống lại việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào nước này

RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ tư lệnh quân đội Syria cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria là hành vi xâm lược công khai và quân đội Syria sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để chống đối lại.

Quân đội Syria

“Sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Syria là hành vi không thể chấp nhận được và là sự xâm lược công khai. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để chiến đấu với họ như một kẻ xâm lăng” – trích tuyên bố của Bộ tư lệnh quân đội Syria.

Cơ quan này còn cảnh báo rằng, những hành động của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan là sự vi phạm chủ quyền Syria kéo theo sự leo thang xung đột.

“Rõ ràng những thắng lợi của quân đội Syria, đặc biệt là ở Aleppo đã dập tan tham vọng của ông Erdogan và đẩy ông này tăng cường hoạt động xâm lăng tại Syria” – tuyên bố tiếp tục.

Trước đó các đại diện của phong trào du kích người Kurd xác nhận, có 20 xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Syria để yểm trợ cho cuộc tấn công của quân khủng bố tại làng Tel Rifaat.

Hôm thứ Năm (ngày 20/10) Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định trong hoạt động không kích tại Syria đã tiêu diệt 160-200 binh sĩ thuộc Lực lượng Tự vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG). Còn Bộ tư lệnh quân đội Syria thì buộc tội Ankara gây ra cái chết cho 150 dân thường trong các vụ không kích ở phía Bắc Aleppo và tuyên bố sẵn sàng bắn hạ các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ trên không phận Syria.

Tới lượt mình một đại diện dân quân người Kurd tiết lộ với RIA Novosti, hôm 20/10 các tay súng IS đã tổ chức tấn công vào các vị trí của người Kurd tại làng Hassadjek và các khu vực xung quanh nó sau hoạt động không kích của các máy bay thuộc Liên quân do Mỹ dẫn đầu vào làng này. Cùng với pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ các đơn vị thuộc “Quân đội Syria tự do” cũng tấn công người Kurd từ hướng khác của làng Hassadjek.

Đại diện điện Kremlin: Chưa chắc cần tới tàu Đô đốc Kuznetsov để kiểm soát Syria

RIA Novosti đưa tin, hôm thứ Bảy (22/10) thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov nhận định chắc gì Nga và Syria sẽ cần tới tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để kiểm soát không phận Syria, vì các phương tiện bảo vệ cơ sở hạ tầng của Nga cũng như lực lượng của quân đội chính phủ Syria đã đầy đủ, khó ai có thể tấn công họ.

Đại diện điện Kremlin: Chưa chắc cần tới tàu Đô đốc Kuznetsov để kiểm soát Syria

Trước đó văn phòng báo chí của Hạm đội Biển Bắc (thuộc Hải quân Nga) tuyên bố, theo kế hoạch chuẩn bị chiến đấu của Hải quân Nga ngày 15/10 một nhóm tàu chiến của Hạm đội này đã khởi hành tới khu vực Đông Bắc Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải. Nhóm tàu chiến này bao gồm tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng Peter Đại đế, các tàu chống ngầm loại lớn  Severomorsk và Phó Đô đốc Kulakov cùng một số tàu hậu cần.

 “Tôi không nghĩ cần phải xua đuổi ai đó, hay lực lượng nào đó có thể tấn công quân chính phủ của ông Bashar al-Assad, - đại diện điện Kremlin nhận định trong chương trình “Tin tức thứ 7” khi được hỏi về mục đích quân đội Nga đưa tàu Đô đốc Kuznetsov tới biển Địa Trung Hải. – Bởi vì hiện tại có lẽ chúng ta đã có đủ phương tiện để kiểm soát không phận Syria cũng như bảo vệ an toàn cho các cơ sở hạ tầng của chúng ta tại đây. Vì vậy điều này không có khả năng xảy ra. Vậy “Đô đốc Kuznetsov” sẽ thực hiện nhiệm vụ gì, tôi cho rằng nó được viết ở đâu đó trong những phong bì được đánh dấu “tối mật” và tất nhiên chỉ dành cho các chỉ huy quân đội”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: Đàm phán về Syria tại Geneva đạt được tiến bộ nhất định

Hãng Reuters dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby cho hay các cuộc đàm phán về Syria tại Geneva đã thu được tiến bộ nhất định.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng xác nhận các bên tham gia đàm phán về Syria tại Geneva có thể đã đạt được một số tiến bộ, đồng thời nhấn mạnh Washington tham gia đàm phán với “những kỳ vọng vừa phải”.

“Các bên đã đạt được tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn một số khoảng trống” – Reuters trích lời ông Kirby, theo đó đại diện Ngoại giao Mỹ tiết lộ, ông không muốn tỏ ra quá lạc quan về tình hình.

Tại cuộc hội đàm vào tuần trước tại Lausanne, Thụy Sĩ các bên đã nhất trí tổ chức cuộc gặp giữa các chuyên gia quân sự Nga, Hoa Kỳ và một số quốc gia trong khu vực vào ngày 19/10 tại Geneva để thảo luận về các vấn đề liên quan đến phân định ranh giới giữa phe đối lập ôn hòa và nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra tại miền Đông Aleppo với mục tiêu đánh bật quân khủng bố ra khỏi thành phố này. Theo Reuters đoàn đại biểu Hoa Kỳ tham gia đàm phán do đặc phái viên của nước này về Syria Michael Ratna dẫn đầu, còn đoàn Nga thì không rõ những chuyên gia nào tham gia đàm phán. LB Nga không dưới một lần thúc giục Washington đẩy nhanh việc phân định ranh giới giữa phe đối lập ôn hòa và quân nổi dậy, nhưng tới nay vẫn chưa hề có bất kỳ tiến triển nào về vấn đề này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet