Tình hình Syria 23/12: Nga tiêu diệt 35.000 chiến binh tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga tiêu diệt 35.000 chiến binh tại Syria; Nhóm chiến binh cuối cùng có thể rời khỏi Aleppo; Nga đã ngăn chặn sự sụp đổ của Nhà nước Syria; Các quan sát viên quốc tế đã có mặt tại Aleppo... là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria

Tình hình Syria 23/12: Nga tiêu diệt 35.000 chiến binh tại Syria - ảnh 1
Nhóm chiến binh cuối cùng có thể rời khỏi Aleppo

Nhóm chiến binh cuối cùng có thể rời khỏi Aleppo

RIA Novosti dẫn lời một tình nguyện viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ tại điểm sơ tán ở Ramus cho hay, hoạt động di rời các tay súng nổi dậy cùng gia đình của họ có thể sẽ được hoàn thành vào hôm thứ Năm (ngày 22/12).

“Hoạt động di rời nhóm chiến binh cuối cùng và gia đình của họ ra khỏi Aleppo có thể được hoàn thành trong ngày hôm nay (22/12). Hiện 1 đoàn xem buýt gồm 15 chiếc đang có mặt tại phía đông thành phố để chờ lệnh sơ tán nhóm chiến binh này” – nguồn tin trên tiết lộ.

Theo báo cáo từ phóng viên hiện trường, hàng chục chiếc xe buýt trống và các nhân viên của Ủy ban Chữ thập đỏ đang trực chiến tại điểm sơ tán ở thị trấn Ramus.

Sáng 22/12 hàng chục xe ô tô và xe buýt đã rời khỏi khu vực phía Đông Aleppo, hoạt động sơ tán đã kéo dài suốt đêm.

Theo các nguồn tin khác nhau, kể từ khi bắt đầu hoạt động sơ tán ra khỏi miền đông Aleppo khoảng 40.000 người bao gồm các tay súng nổi dậy đã được di rời khỏi đây.

Hoạt động sơ tán bắt đầu từ ngày 15/12 nhưng bị tạm ngừng vào hôm 16/12 sau khi các tay súng nổi dậy vi phạm thỏa thuận ký kết với chính phủ Syria và cố gắng chiếm giữ vũ khí cũng như bắt dân thường làm tù binh.

Tình hình Syria 23/12: Nga tiêu diệt 35.000 chiến binh tại Syria - ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Tướng Shoigu: Nga đã ngăn chặn sự sụp đổ của Nhà nước Syria

Phát biểu tại một cuộc họp mở rộng của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng LB Nga hôm thứ Năm (22/12) tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố, hoạt động của Không quân Nga trên lãnh thổ Syria đã ngăn chặn được sự sụp đổ của Nhà nước này.

“Nhìn chung hoạt động của Không quân Nga (tại Syria) đã giúp giải quyết một loạt các vấn đề địa chính trị, gây thiệt hại đáng kể cho các tổ chức khủng bố quốc tế tại Syria, sự lây lan của chúng trong khu vực cũng bị ngừng, những hỗ trợ tài chính và hệ thống viện trợ dự trữ cho lực lượng này cũng bị phá vỡ, sự sụp đổ của Nhà nước Syria được ngăn chặn và một chuỗi “các cuộc cách mạng màu” ở Trung Đông và Châu Phi bị gián đoạn” – Tướng Nga nhận định.

“Các chuyên gia thuộc Trung tâm chống bom mìn thuộc lực lượng vũ trang LB Nga đã rà phá và vô hiệu hóa 26.853 thiết bị nổ trên diện tích 1.420 ha lãnh thổ ở Syria. Chỉ trong các khu vực Aleppo mới được giải phóng các chuyên gia phát hiện và vô hiệu hóa 66.000 tấn chất nổ” – ông Shoigu tiếp tục.

Bên cạnh đó các quốc gia như Armenia, Belarus, Serbia, Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan cùng Liên Hợp Quốc cũng tham gia vào hoạt động cung cấp hàng viện trợ nhân đạo cho Syria cùng với Nga. “Chỉ tính tại tỉnh Deir Ezzor bị quân nổi dậy bao vây đã có gần 2.500 tấn hàng cứu trợ được chuyển tới đây đây bằng phương pháp thả dù” – đại diện cơ quan Quốc phòng Nga tiết lộ.

Ngoài ra theo Tướng Nga tiến trình tìm kiếm giải pháp chính trị và hòa giải giữa các bên tham gia xung đột ở Syria đã được khởi động. Hiện có 1.074 khu vực với tổng số dân khoảng 3 triệu người đã tham gia thực thi chế độ ngừng bắn, 108.000 người tị nạn cũng đã quay trở về nơi cơ trú và 9.000 tay súng nổi dậy đã hạ vũ khí đầu hàng chính phủ.

“Hiện lực lượng Không quân - vũ trụ Nga đang hoạt động hết công suất tại sân bay Hmeymim và cơ sở hỗ trợ hậu cần cho hải quân ở Tartus. Tại 2 địa điểm này Moscow đã cho xây dựng các cơ sở hạ tầng quốc phòng và xã hội hiện đại, 2 bên (Nga và Syria) cũng ký kết những thỏa thuận tạo cơ sở pháp lý để Nga có thể khai thác dài hạn những cơ sở này” – ông Shoigu kết luận.

Tình hình Syria 23/12: Nga tiêu diệt 35.000 chiến binh tại Syria - ảnh 3
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Nga tiêu diệt 35.000 chiến binh tại Syria

Cũng trong cuộc họp mở rộng của ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Shoigu còn tuyên bố, kể từ khi bắt đầu hoạt động không kích tại Syria lực lượng Không quân vũ trụ (VKS) LB Nga đã tiêu diệt 35.000 chiến binh nổi dậy hoạt động trên lãnh thổ quốc gia này.

Theo đó tính tới nay, VKS Nga đã thực hiện 18.800 phi vụ xuất kích cùng 71.000 đòn tấn công vào các cơ sở hạ tầng của quân khủng bố. Hoạt động này đã phá hủy tổng cộng: 725 cơ sở huấn luyện các chiến binh, hơn 400 nhà máy và phân xưởng sản xuất đạn dược cùng 1.500 thiết bị quân sự của lực lượng khủng bố. Trong số các tay súng bị tiêu diệt có 204 chỉ huy chiến trường.

Hoạt động không kích của VKS Nga trên lãnh thổ Syria bắt đầu từ ngày 30/9/2015 theo yêu cầu của Tổng thống nước này Bashar al-Assad, kết quả là đã ngăn chặn được việc đảm bảo các nguồn dự trữ cho quân nổi dậy ở một số khu vực cũng như chặt đứt các tuyến đường cung cấp vũ khí chính cho lực lượng này tại đây.

Các quan sát viên quốc tế đã có mặt tại Aleppo

Hãng thông tấn AP dẫn thông báo của phát ngôn viên Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Jens Lerke cho hay các quan sát viên quốc tế đã có mặt tại Aleppo để thực hiện nhiệm vụ giám sát.

“31 người trong số các nhân viên (Liên Hợp Quốc) địa phương và quốc tế đang có mặt tại lối vào thị trấn Ramus” – ông Lerke tiết lộ. Điểm sơ tán hiện nằm ở Ramus.

Theo trợ lý của đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Jan Egeland hiện tại một đội ngũ gồm 31 nhân viên địa phương và quốc tế của Liên Hợp Quốc đã được chỉ định để thực hiện nhiệm vụ giám sát. Họ sẽ kết nối với khoảng 100 nhân viên khác đang hoạt động ở phía đông Aleppo.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai (ngày 19/12) đã thông qua nghị quyết về việc triển khai các quan sát viên quốc tế tới giám sát hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi thành phố Aleppo của Syria cũng như kêu gọi hoạt động hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho cư dân trong khu vực vùng với việc bảo vệ các cơ sở y tế. Tài liệu ủy quyền cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiến hành những công tác chuẩn bị cần thiết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet