Tình hình Syria 24/12: Mỹ thừa nhận thất bại trong vấn đề Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Putin ký sắc lệnh triển khai lực lượng không quân Nga tại Syria; Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Washington đã thất bại trong vấn đề Syria; Giải phóng Aleppo tạo ra những điều kiện để tiến hành một lệnh ngừng bắn tại Syria...

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh triển khai lực lượng không quân Nga tại Syria

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh liên quan tới việc ký kết giao ước giữa Moscow và Damascus về việc triển khai nhóm Không quân Nga trên lãnh thổ Syria. Nội dung tài liệu này được đăng trên website chính thức của điện Kremlin hôm thứ Sáu (ngày 23/12).

“Đề xuất của chính phủ LB Nga liên quan tới việc ký kết giao ước thỏa thuận giữa Moscow và Damascus về triển khai hoạt động của nhóm Không quân Nga trên lãnh thổ Syria (từ ngày 26/8/2015) đã được thông qua” – trích thông báo của điện Kremlin.

Bộ Quốc phòng cùng với Bộ Ngoại giao Nga được giao nhiệm vụ tiến hành các cuộc đàm phán để đạt được thỏa thuận ký kết giao ước này thay mặt chính phủ Nga.

Theo thông báo trên website điện Kremlin, những vấn đề về triển khai nhóm Không quân Nga trên lãnh thổ Syria cũng như các vấn đề liên quan tới việc đảm bảo hoạt động của nhóm này được nói tới trong các quy định của giao ước.

Ngoài ra những quy chế áp dụng cho các quân nhân thuộc thành phần nhóm Không quân Nga tại Syria và  gia đình của họ cùng các cơ quan có thẩm quyền của Nga (ở Syria) cũng được nêu rõ trong giao ước.

Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận Washington đã thất bại trong vấn đề Syria

Hôm thứ Sáu (ngày 23/12) phát biểu trong một cuộc họp báo tại Washington người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố, Ngoại trưởng nước này John Kerry đánh giá, những nỗ lực ngoại giao của Washington nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Syria đã thất bại và ông rất thất vọng về điều này.

“Nếu các bạn hỏi Ngài Ngoại trưởng Ngài ấy sẽ trả lời rằng rất thất vọng trước vị thế của Mỹ hiện nay trong vấn đề Syria cũng như thực tế rằng, những nỗ lực ngoại giao của chúng ta nhằm đạt được tiến trình chuyển đổi chính trị tại quốc gia này đã thất bại, chỉ khi đó ý kiến của người dân Syria mới thống nhất và được lắng nghe, đất nước cũng trở nên an toàn và tốt đẹp hơn” – đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định.

Đồng thời ông Kirby cũng lưu ý, trong những tuần tới đây Ngoại trưởng Kerry vẫn sẽ tiếp tục những nỗ lực theo hướng trên. “Nhưng đây vốn là vấn đề Ngài ấy muốn chúng ta đạt được thành công từ sớm hơn rất nhiều”.

Chính quyền Mỹ lâm thời sẽ chấm dứt quyền hạn của mình vào ngày 20/1/2017 sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Giải phóng Aleppo tạo ra những điều kiện để tiến hành một lệnh ngừng bắn tại Syria

Hôm 23/12 phát biểu trong cuộc họp với người đứng đầu Nhà nước Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng nước này – Tướng Sergei Shoigu cho hay, hoạt động di rời các chiến binh ra khỏi Aleppo đã hoàn thành tạo điều kiện để bắt đầu các cuộc đàm phán về một lệnh ngừng bắn hoàn toàn trên lãnh thổ Syria.

Trong cuộc họp Tướng Nga đã báo cáo với Tổng thống Putin về việc hoàn thành chiến dịch giải phóng thành phố Aleppo ở Syria. “Chiến dịch diễn ra theo mệnh lệnh của Ngài trong sự phối hợp chặt chẽ với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Sắp tới chúng ta nên tiến hành giai đoạn tiếp theo. Theo quan điểm của tôi chúng ta đã gần tiến tới việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn trên lãnh thổ Syria” – người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Nga lên tiếng.

Bốn nước nhất trí về địa điểm tổ chức hòa đàm mới về Syria

Ngày 23/12, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đều đã nhất trí rằng thủ đô Astana của Kazakhstan sẽ là địa điểm tổ chức cuộc đàm phán hòa bình mới về Syria.

Ông Putin nhấn mạnh, hoạt động sơ tán ở Aleppo sẽ không thể diễn ra nếu không có sự giúp đỡ của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như thiện chí của Tổng thống Assad. Tổng thống Nga nói thêm rằng bước đi tiếp theo cho Syria sẽ là một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhóm họp hôm 20/12, trong đó phía Nga đề xuất tổ chức hòa đàm về Syria tại Kazakhstan - đồng minh thân cận của Moscow. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov ngày 23/12 cho biết ông dự kiến hòa đàm ở Astana sẽ diễn ra vào giữa tháng 1 tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet