Tình hình Syria 25/10: Mỹ thảo luận việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ thảo luận khả năng cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria; Nga, Mỹ nhất trí tìm cách giải quyết khủng hoảng tại Aleppo; Ukraine phản đối Syria công nhận Crimea là một phần của Nga… là những tin mới.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Mỹ thảo luận khả năng cung cấp vũ khí cho đối lập Syria

Chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiến hành thảo luận khả năng cung cấp các loại vũ khí hạng nặng cho lực lượng phiến quân Syria để các lực lượng này có thể chống lại pháo binh và không quân Nga.

Thông tin này cho tạp chí The Washington Post (WP) của Mỹ đưa ra. Theo đó, trong cuộc họp gần đây nhất của Tổng thống Obama với ê kíp chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh quốc gia, vấn đề là liệu có nên cung cấp vũ khí mới cho phe đối lập ở Syria hay không đã được đưa ra thảo luận. Tuy nhiên, cuộc thảo luận này vẫn chưa đi đến kết quả cụ thể là hủy bỏ hay ủng hộ kế hoạch này.

Sự thiếu nhất quán này cho thấy những bất đồng trong nội bộ chính quyền Mỹ về chương trình bí mật của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vẫn đang gia tăng. Theo WP, trong khuôn khổ chương trình này, Mỹ đã “huấn luyện và vũ trang cho hàng nghìn phiến quân Syria trong vòng 3 năm gần đây”.

Giám đốc CIA John Brennan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter là những người ủng hộ việc cung cấp vũ khí mới cho lực lượng phiến quân Syria. Trong khi đó, một số chính trị gia mà trước đó ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch này, ví dụ như Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, giờ lại có thái độ hoài nghi với kế hoạch.

Ông John Kerry quan ngại rằng việc cung cấp các loại vũ khí mới cho phiến quân có thể khiến các lực lượng này giết hại bất cứ ai là người Nga, qua đó dẫn đến cuộc đối đầu trực tiếp với Moscow.

Chương trình cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria được coi là “mắt xích then chốt trong chiến lược của Mỹ” trong việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, WP dẫn lời các chính trị gia Mỹ cho biết, do bối cảnh Nga can thiệp vào cuộc xung đột này nên kế hoạch của Mỹ sẽ không đem lại hiệu quả mong muốn. Hơn nữa, ông Obama lại có thể sẽ đổ trách nhiệm thực hiện chương trình này lên vai tổng thống kế tiếp của Mỹ.

Được biết, lực lượng Không quân-Vũ trụ của Nga đang trợ giúp đáng kể cho Quân Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Moscow đã không ít lần tuyên bố rằng tình hình ở thành phố Aleppo của Syria trở nên tồi tệ như hiện  nay là do Mỹ không thực hiện các cam kết trong các thỏa thuận giữa Mỹ với Nga.

Cụ thể, Washington đã không có bất cứ động thái nào để phân tách rõ ràng giữa đâu là lực lượng khủng bố và đâu là lực lượng phe đối lập “ôn hòa”. Đây là yếu tố phần nào đó cản trở đến việc tiêu diệt các lực lượng khủng bố của Nga vì quan ngại sẽ tấn công vào lực lượng của Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên phải) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Nga, Mỹ nhất trí tìm cách giải quyết khủng hoảng tại Aleppo

Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/10 cho biết, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm trao đổi về tình hình Syria.

Theo Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, hai ngoại trưởng đã nhất trí rằng các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm kiếm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria. Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng Mỹ cần phải tuân thủ các cam kết về việc phân định rõ các nhóm đối lập ôn hòa với "các phần tử khủng bố" tại Syria.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho biết Ngoại trưởng Syria Walid Muallem sẽ đến Moscow vào ngày 28/10 tới để hội đàm với ông Lavrov.

Trong diễn biến liên quan, hơn 80 tổ chức cứu trợ và nhân quyền, trong đó Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW), CARE International và Refugees International, đã kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền LHQ (UNHRC), sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự tại quốc gia Trung Đông – Syria.

Ukraine phản đối Syria công nhận Crimea là một phần của Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Maryana Betsa ngày 24/10 cho biết Bộ này đã triệu Đại biện lâm thời Syria tới để trao công hàm phản đối việc chính quyền Damascus công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga.

"Ngày 20/10, Bộ Ngoại giao Ukraine đã triệu Đại biện lâm thời Syria để trao công hàm phản đối việc Syria công nhận bán đảo Crimea là một phần của Nga, và yêu cầu giải thích về những tuyên bố của Chủ tịch Quốc hội Syria về vấn đề Crimea", Tờ “sự thật Ukraine” dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ukraine Besta, những phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Syria Hadiyeh al-Abbas "gây bất bình" và là "bước đi không thiện chí đối với nước này".

Trước đó, trong một buổi phỏng vấn với hãng thông tấn Nga, ông Abbas nói rằng giới chức Syria công nhận Criema là một bộ phận thuộc Nga..

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet