Tình hình Syria 25/12: Nga mở rộng căn cứ hải quân, điều thêm quân tới Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 68 chiến binh IS ở miền bắc Syria; Người dân Syria ở Aleppo bắt đầu quay trở lại nhà mình; Nga sẽ mở rộng căn cứ hải quân ở Tartus, Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt 68 chiến binh IS ở miền bắc Syria

Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biêt, 68 chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS bị tiêu diệt trong chiến dịch "Lá chắn Euphrates" gần thị trấn Al-Bab ở miền bắc Syria trong ngày hôm qua (24/12).

 "Kết quả của các cuộc không kích vào 6 cơ sở IS ở quận Al-Bab đã giết chết 30 tên khủng bố, phá hủy 3 cơ sở chỉ huy và 3 xe bọc thép. Ngoài ra, tại các khu vực khác, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn tiêu diệt thêm 38 phiến quân và máy bay không người lái của IS", được đề cập trong tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, báo cáo còn cho biết trong quá trình đụng độ với các tay súng IS, 2 binh sỹ của của phe đối lập - Quân đội Syria Tự do đã thiệt mạng.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 bắt đầu chiến dịch "Lá chắn Euphrates" nhằm tiêu diệt các chiến binh của các nhóm khủng bố, trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS…

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói rằng mục đích của hoạt động này là quét sạch những kẻ khủng bố trong bán kính 5.000 km vuông, và thiết lập vùng an toàn để triển khai người tị nạn.

Người dân Syria bắt đầu trở về nhà

Người dân Syria ở Aleppo bắt đầu quay trở lại nhà mình

Ria Novosti dẫn một nguồn tin quân sự Syria đưa tin, thường dân ở các vùng được giải phóng cuối cùng của Aleppo đã bắt đầu quay trở lại nhà của mình, khi công tác rà phá bom mìn hoàn thành.

"Ở những nơi mà các kỹ sư đã hoàn thành công việc của họ (rà phá bom mìn, chúng tôi đã cho phép người dân trở về nhà của mình. Ở những nơi còn lại, các kỹ sư tiếp tục công tác tìm kiếm, rà phá bom mình, chất nổ…", nguồn tin tiết lộ với Ria Novosti.

Cũng theo nguồn tin trên, hôm thứ Sáu (23/12), các kỹ sư đã tìm thấy một kho thực phẩm và thuốc men, cũng như  phát hiện một kho đạn dược quân sự lớn.

Tại một trường mà những kẻ khủng bố đã dùng là nơi hành quyết, quân đội Syria tìm thấy những thi thể của trẻ em, người lớn và binh sĩ Syria bị bắt. Một số thi thể nạn nhân đã bị chặt đầu, những thi thể khác thì bị bắn …. Theo kết luận sơ bộ của các bác sĩ, những kẻ khủng bố đã tử hình tù binh từ bốn hoặc năm ngày trước.

Việc sơ tán những tay súng khủng bố khởi những khu vực cuối cùng ở phía đông Aleppo bắt đầu vào ngày 15/12, song đã bị đình chỉ ngay ngày hôm sau sau khi các chiến binh vi phạm thỏa thuận và chúng cố gắng để rút cùng với tù binh là những bi sĩ Syria và vũ khí. Quá trình di tản vẫn tiếp tục sau khi các phần tử cực đoan còn lại tuyên bố sẵn sàng đầu hàng và rời khỏi thành phố.

Theo các nguồn tin khác nhau, trong thời gian di tản ở đông Aleppo, đã có khoảng 40.000 người, trong đó có cả các chiến binh được rời đi.

Tư lệnh quân đội Syria ngày 22/12 chính thức tuyên bố Aleppo được hoàn toàn giải phóng khỏi những kẻ khủng bố.

Tổng thống Putin, Assad điện đàm về tương lai của Syria

Điện Kremlin thông báo, trong cuộc điện đàm về tương lai của Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Tổng thống Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo. Ông Putin đồng thời lưu ý người đồng cấp Syria rằng hiện nay cần tập trung vào nỗ lực đạt được thỏa thuận giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Syria al-Assad và Tổng thống Nga Putin.

Trong khi đó, tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Syria cho biết, ông Assad đã cảm ơn nhà lãnh đạo Nga đã luôn là đối tác chính của Syria trong cuộc chiến giành lại Aleppo từ tay lực lượng nổi dậy, khẳng định chiến thắng này đã mở cánh cửa cho một tiến trình chính trị.

Nga sẽ mở rộng căn cứ hải quân ở Tartus, Syria

Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Andrey Krasov cho biết Moscow sẽ đảm bảo sự hiện diện ở khu vực Trung Đông bằng việc mở rộng căn cứ hải quân của nước này ở thành phố cảng Tartus (Syria).

Ông Krasov cho rằng Moscow cần căn cứ này để đảm bảo sự hiện diện ở khu vực, đồng thời khẳng định Syria luôn là đối tác chiến lược của Nga. Ông Krasov nhấn mạnh: "Không giống như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Liên bang Nga là nước đảm bảo an ninh trên thế giới. Tại Syria, chúng tôi chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế không chỉ bằng lời nói mà còn bằng cả hành động.

Cả Lực lượng không quân -vũ trụ và Hải quân Nga đã cho thấy sự chuyên nghiệp cùng trình độ chuyên môn cao khi hỗ trợ Lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để giúp xóa bỏ căn bệnh mang tên chủ nghĩa khủng bố quốc tế khỏi Syria, quốc gia vốn đã phải chịu nhiều mất mát".

Trước đó, trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã báo cáo với Tổng thống nước này ông Vladimir Putin về sự hiện diện của tiểu đoàn quân cảnh tại Syria.

Bộ Quốc phòng cho biết, tiểu đoàn này sẽ xuất phát từ một căn cứ không quân ở Aleppo có tên là Hmeymim và đảm nhiệm nhiệm vụ đảm bảo trật tự và an toàn cho các cố vấn của Trung tâm hòa giải, quân cảm tử Nga và nhân viên y tế di dộng cũng như các đoàn xe nhân đạo.

Cần lưu ý rằng trong biên chế quân đội Nga, quân cảnh là lực lượng chuyên đảm bảo việc giữ gìn trật tự, kỷ luật trong quân đội. Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban an ninh quốc phòng thuộc Thượng viện Nga, ông Franz Klintsevich cho biết một tiểu đoàn như vậy thường có biên chế khoảng 300 đến 400 binh sĩ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet