Tình hình Syria 25/9: Mỹ xin lỗi ông Assad vụ không kích nhầm vào lính Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ đã xin lỗi ông Assad về vụ không kích nhầm vào quân đội Syria; Quân đội Syria giải phóng phần lớn trại tị nạn Handarat ở Aleppo; Iran và Nga không cạnh tranh trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria; Vụ không kích của liên quân là "cố ý"......

Tình hình Syria 25/9: Mỹ xin lỗi ông Assad vụ không kích nhầm vào lính Syria - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ngoại trưởng Nga: Mỹ đã xin lỗi ông Assad về vụ không kích nhầm vào quân đội Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong chương trình “Tin tức thứ Bảy”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiết lộ phía Mỹ đã lên tiếng xin lỗi Tổng thống Syria Bashar al-Assad về vụ không kích nhầm vào quân đội Syria gần Deir Ezzor vừa qua.

Các chiến đấu cơ của Liên minh quốc tế chống IS hôm thứ Bảy (17/9) đã tiến hành 4 vụ không kích vào các vị trí của quân đội Syria bao vây xung quanh phiến quân IS gần Deir Ezzor gây ra cái chết của 62 binh sĩ và khoảng 100 người khác bị thương.

Lầu Năm Góc bày tỏ lòng thương tiếc trước sự cố này và tuyên bố mục tiêu những vụ tấn công này là nhằm vào các tay súng khủng bố.

“Tình huống này có một chút kỳ lạ. Tôi đã nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và sau đó cũng trình bày tại cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria rằng, tình hình tại Deir Ezzor trái ngược với Aleppo, nơi giao tranh thường xuyên thay đổi. Trong khi ở Deir Ezzor quân đội Syria đang bị IS bao vây.

Chúng tôi thường cung cấp hàng viện trợ nhân đạo và các loại nhu yếu phẩm khác để phục vụ cuộc sống của người dân bằng cách thả chúng từ trên không xuống khu vực này. Liên Hợp Quốc cũng thực hiện những cú nhảy dù để thả hàng viện trợ xuống Deir Ezzor.

Đây là những sự kiện nổi bật. Vì vậy rất khó để tin rằng lực lượng trinh sát của Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hoạt động chống IS trên toàn lãnh thổ Syria lại có thể quên rằng lực lượng nào cư trú ở đâu. Mặc dù tôi không muốn buộc tội bất cứ điều gì cho ai” – ông Lavrov nêu quan điểm.

Tình hình Syria 25/9: Mỹ xin lỗi ông Assad vụ không kích nhầm vào lính Syria - ảnh 2
Quân đội Syria.

Quân đội Syria giải phóng phần lớn trại tị nạn Handarat ở Aleppo

RIA Novosti dẫn nguồn tin từ lực lượng dân quân Liwa Al-Quds (Lữ đoàn Jerusalem) cho hay, quân đội Syria và đơn vị này đã giải phóng phần lớn trại tị nạn Handarat của người Palestine ở phía Tây Bắc Aleppo.

“80% trại Handarat đã thuộc về chúng tôi, chúng tôi cùng với quân đội Syria hiện đang ở thế tấn công. Cầu chúa phù hộ, chúng tôi sẽ giải phóng được khu vực này trong ngày hôm nay (24/9)” – thủ lĩnh chiến trường của Al-Quds tuyên bố.

Trại Handarat có tầm quan trọng chiến lược vì nó gần với đường cao tốc Castillo, là tuyến đường tiếp tế và lối vào khu vực phía Bắc Aleppo.

Trên lãnh thổ trại tị nạn Handarat quân chính phủ đang chiến đấu với các chiến binh của nhóm khủng bố Jaish al-Fatah và Dzhebhat al-Nusra.

Ngoại trưởng Iran: Iran và Nga không cạnh tranh trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York hôm 24/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif không cho rằng đất nước của ông đang không cạnh tranh với Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và tin rằng cả hai nước đang theo đuổi những mục tiêu tương tự nhau.

“Chúng tôi không cạnh tranh để đóng một vai trò quân sự lớn tại Syria” – ông Zarif nhấn mạnh, đồng thời khẳng định những hành động của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng ở Syria là mối đe dọa “nghiêm trọng và thực sự” cho cả Nga và Iran.

Tình hình Syria 25/9: Mỹ xin lỗi ông Assad vụ không kích nhầm vào lính Syria - ảnh 3
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi có những mục tiêu tương tự (ở Syria). Rõ ràng hai quốc gia không có mục tiêu hoàn toàn giống nhau, nhưng tương tự nhau. Đó là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, chống IS và Al-Nusra. Tôi chắc chắn rằng Moscow quan tâm tới việc mang lại hòa bình, chấm dứt chiến sự ở Syria” – người đứng đầu Bộ Ngoại giao Iran nói thêm.

Syria: Vụ không kích của liên quân là "cố ý"

Ngày 24/9, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định vụ không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm vào binh sĩ Syria hồi tuần trước là "cố ý", đồng thời phủ nhận tuyên bố của Mỹ rằng đây là một sự nhầm lẫn.

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ), ông Muallem nhấn mạnh: "Chính phủ Syria cho rằng Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động gây hấn này, vì các bằng chứng cho thấy đây là một vụ tấn công có chủ ý chứ không phải một sự nhầm lẫn, mặc dù Mỹ đã tuyên bố khác".

Bên cạnh đó, ông Muallem cũng cáo buộc Mỹ và đồng minh đang "dính líu" đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và một số "tổ chức khủng bố có vũ trang khác". Ông nhấn mạnh, Chính phủ Syria cam kết hướng tới một tiến trình hòa bình do LHQ dẫn đầu.

Theo ông Muallem, niềm tin vào chiến thắng của Chính phủ Syria đang lớn hơn rất nhiều và Damascus "đang có những bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet