Tình hình Syria 26/1: Ngoại trưởng Lavrov sẽ gặp đại diện phe đối lập Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ông Lavrov sẽ gặp đại diện phe đối lập Syria tại Moscow vào ngày 27/1; Cảnh sát do Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện bắt đầu hoạt động tại Bắc Syria; 6 máy bay ném bom tầm xa xuất kích tại Nga tiêu diệt các mục tiêu IS ở Syria…
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Ông Lavrov sẽ gặp đại diện phe đối lập Syria ngày 27/1

Ngày 25/1, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Sergei Lavrov sẽ gặp đại diện phe đối lập Syria tại thủ đô Moscow vào ngày 27/1 tới.

Trước đó, ngày 24/1, Đặc phái viên Nga về Syria Alexander Lavrentiev cho biết Moscow đã chuyển cho phe đối lập Syria dự thảo hiến pháp mới do Nga soạn thảo nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán chính trị để chấm dứt xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Cuộc đàm phán gián tiếp kéo dài 2 ngày giữa đại diện phe đối lập và chính quyền Damascus đã kết thúc vào ngày 24/1 mà chưa có dấu hiệu đạt được đột phá nào hướng tới một giải pháp chính trị rộng lớn hơn cho việc chấm dứt cuộc chiến tại Syria.

Các nước bảo trợ cho cuộc đàm phán là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã ra tuyên bố chung khẳng định đã đạt được sự nhất trí về cơ chế kiểm soát thực thi lệnh ngừng bắn tại Syria. Ba nước nói trên cũng ủng hộ các nhóm đối lập vũ trang ở Syria tham gia vòng đàm phán chính trị tiếp theo dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 8/2 tới.

 Mặc dù cuộc đàm phán tại Astana vừa qua chưa đạt được bước đột phá lớn nhưng nó tạo ra hy vọng về việc các bên tham chiến tại Syria sẽ tìm ra giải pháp cho cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Cảnh sát do Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện bắt đầu hoạt động tại Bắc Syria

*Một lực lượng cảnh sát Syria mới do Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện và trang bị đã bắt đầu hoạt động tại một thị trấn biên giới do quân nổi dậy kiểm soát, trong một dấu hiệu cho thấy sự gia tăng ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria - nơi Ankara giúp đánh bật phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong những tháng gần đây.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát trên, Tướng Abd al-Razaq Aslan nêu rõ: "Nhiệm vụ của chúng tôi là duy trì an ninh và bảo vệ tài sản cũng như phụng sự dân chúng tại các khu vực giải phóng (từ tay IS). Tướng Abd al-Razaq Aslan cũng nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp sự hỗ trợ vật chất và hậu cần nhằm đảm bảo cho lực lượng an ninh mới này hoạt động hiệu quả cao.

Lực lượng an ninh vũ trang mới bao gồm thành phần là các lực lượng cảnh sát chính quy và đặc biệt. Họ là người Syria và đã được đào tạo trong 5 tuần tại Thổ Nhĩ Kỳ.

*Trong một diễn biến khác, ngày 25/1, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim khẳng định thỏa thuận giữa nước này với Nga và Iran về việc làm thế nào để kiểm soát lệnh ngừng bắn giữa các bên tham chiến tại Syria, là một “thành công ngoại giao quan trọng”.

Ông Yildirim cũng khẳng định thỏa thuận trên có thể mở đường cho một giải pháp chính trị tại Syria. Bên cạnh đó, ông Yildirim nói thêm rằng giải pháp này sẽ bao gồm chính quyền mới ở Syria, duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ và đại diện cho tất cả các phe cánh ở quốc gia này. Tuy nhiên ông không đề cập đến Tổng thống Syria Bashar Assad.

*Trong khi đó cùng ngày, hãng tin TASS dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nga, cho biết 6 máy bay ném bom tầm xa của nước này đã không kích các vị trí của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Deir al-Zor (Syria). Theo TASS, những chiếc máy bay này đã cất cánh từ lãnh thổ Nga, bay qua Iraq và Iran.

"Các mục tiêu tấn công là hai trạm chỉ huy của phiến quân và các kho đạn dược, vũ khí, thiết bị quân sự, phương tiện kiểm soát chủ động đã xác nhận tất cả các mục tiêu bị tiêu diệt”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các máy bay ném bom tầm xa của Nga đang tiến hành không kích mục tiêu ở Deir ez-Zor kể từ ngày 21/1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet