Tình hình Syria 26/10: Quốc hội Mỹ họp kín bàn về số phận của ông Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Quốc hội Mỹ họp kín bàn về số phận của ông Assad; Bộ Ngoại giao Nga: Nối lại hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo không còn cấp thiết ở Syria; Damascus cam kết sẽ có biện pháp đáp trả hành vi ngăn chặn dân thường sơ tán khỏi Aleppo; Thủ tướng Anh: Duy trì áp lực đối với LB Nga và Syria cực kỳ quan trọng; Thổ Nhĩ Kỳ, Nga trao đổi thông tin tình báo về Syria… là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Bộ Ngoại giao Nga: Nối lại hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo không còn cấp thiết ở Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh việc nối lại hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo ở Syria không còn là vấn đề cấp thiết hiện nay.

“Trong 3 ngày qua những yêu cầu đưa ra đều không được thực hiện, vì vậy hiện tại vấn đề nối lại hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo (ở Syria) không còn cấp thiết nữa” – nhà ngoại giao cấp cao Nga nêu quan điểm.

Theo ông Ryabkov “tất cả các lời buộc tội hướng về chúng ta (Nga) và Damascus đều nhằm làm nóng lên bầu không khí ở Syria, tạo hoàn cảnh chính trị tương thích không có lợi cho chúng ta”.

Hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo bắt đầu vào sáng thứ Năm (ngày 20/10) tại Aleppo và kéo dài trong 3 ngày liên tiếp. Theo đó các chiến binh và dân thường có thể rời khỏi khu vực phía Đông thành phố (qua những hành lang nhân đạo) nhưng quân nổi dậy đã từ chối rời đi và đe dọa bắn chết những người dân muốn rời khỏi khu vực này.

Tờ Foreign Policy: Quốc hội Mỹ họp kín bàn về số phận của ông Assad

Tờ Foreign Policy dẫn một số nguồn tin tham dự một cuộc họp kín của Quốc hội Hoa Kỳ do Ủy ban đối ngoại (của Quốc hội) tổ chức cho biết, một thành viên có mặt trong cuộc họp đã đề xuất giải quyết xung đột tại Syria bằng phương pháp thủ tiêu Tổng thống nước này - ông Bashar al-Assad.

“Ngài nghĩ thế nào về việc thủ tiêu ông Assad?”, bài báo trích lời thành viên trên. Câu hỏi được đặt ra cho ngài Philip Gordon, cựu điều phối viên của Nhà Trắng về vấn đề Trung Đông.

Theo đó “sáng kiến này” đã gây bối rối cho những người tham gia cuộc họp. Ông Gordon bác bỏ đề xuất này với lý do nó hoàn toàn không hiệu quả và bất hợp pháp.

“Điều này là bất hợp pháp và kể cả như thế nó cũng không làm thay đổi bất cứ điều gì, bởi vì cả Nga và Iran vẫn còn có những lợi ích của mình ở Syria”, ông Gordon phát biểu.

Tổng thống Syria al-Assad.

Cuộc họp kín của Quốc hội Hoa Kỳ đã diễn ra vào tuần trước. Foreign Policy khẳng định, theo nghị định được ban hành năm 1976 không một nhân viên nào của chính phủ Mỹ buộc phải tham gia vào hoạt động giết người vì mục đích chính trị hay chuẩn bị cho những hoạt động đó.

“Thậm chí nếu ông Assad chết vì một lý do nào đó hoặc bị thủ tiêu thì bản chất cuộc xung đột Syria vẫn là lực lượng chính phủ do Nga hỗ trợ chống lại phe đối lập trong nước – gốc rễ vấn đề vẫn không đổi” – một nguồn tin từ Hạ Viện Hoa Kỳ nhận định.

Tác giả bài báo kết luận có lẽ vị Tổng thống nhiệm kỳ kế tiếp của Hoa Kỳ sẽ chấp thuận kế hoạch thủ tiêu ông Assad nhưng rõ ràng rằng, Washington vẫn đang tìm kiếm những giải pháp tích cực hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng kéo dài gần 6 năm qua ở Syria.

Damascus cam kết sẽ có biện pháp đáp trả hành vi ngăn chặn dân thường sơ tán khỏi Aleppo

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Hòa giải Dân tộc Syria Ali Haidar khẳng định, Damascus sẽ có những phương án khác nhau để đáp trả lại hành động ngăn chặn dân thường rời khỏi Aleppo của các chiến binh khủng bố nằm trong khuôn khổ hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo tại đây.

“Đã xuất hiện các hành động ngăn chặn việc dân thường sơ tán khỏi khu vực phía Đông Aleppo và tất cả đều biết rõ, có thương vong trong số những người muốn rời đi. Chính phủ Syria vẫn giữ quan điểm sử dụng vũ lực để đáp trả những hành vi này và sẽ đưa ra một số phương án khác nhau trong những ngày tới” – đại diện Damascus tiết lộ.

Được biết trước đó hôm Chủ nhật (23/10) quân chính phủ bắt đầu tấn công vào miền Nam Aleppo sau khi kết thúc hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo trong khu vực.

Tân thủ tướng Anh Theresa May.

Thủ tướng Anh: Duy trì áp lực đối với LB Nga và Syria cực kỳ quan trọng

RIA Novosti đưa tin, phát biểu tại phiên họp Quốc hội Anh, Thủ tướng nước này – bà Theresa May nhận định, cần tiếp tục gây áp lực cho Moscow và Damascus trong các vấn đề ở Syria nhưng các bên cũng nên giải quyết xung đột tại đây bằng con đường chính trị

“Tình trạng khốc liệt đang diễn ra tại Syria. Việc duy trì áp lực lên Nga và Syria là vô cùng cần thiết… Nhưng các bên nên giải quyết xung đột tại quốc gia này bằng con đường chính trị” – người đứng đầu chính phủ Anh nêu quan điểm.

Nhà lãnh đạo tiếp cho hay, London sẽ tiếp tục cung cấp hàng cứu trợ cho khu vực Trung Đông và hiện Anh là nước đứng thứ hai và lượng hàng viện trợ nhân đạo cung cấp cho khu vực này.

Quân đội chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của Không quân Syria hiện đang tiến hành các đợt tấn công quy mô lớn vào các khu vực do lực lượng nổi dậy nắm quyền kiểm soát ở Aleppo. Về phần mình các quốc gia phương Tây lên án những hành động này của Damascus và Moscow và cho rằng chúng đã dẫn đến thảm họa nhân đạo cho khu vực này.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga trao đổi thông tin tình báo về Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết quân đội nước này và Nga vẫn duy trì chặt chẽ hoạt động trao đổi thông tin tình báo về Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Kanal 24, ông Cavusoglu nói: "Chúng tôi khẳng định rằng trong khuôn khổ chiến dịch 'Lá chắn Euphrates', chúng tôi hợp tác với tất cả các bên đang chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Nay các mối quan hệ đó với Nga vẫn bình thường, chúng tôi có một cơ chế hiệu quả về trao đổi thông tin liên quan mọi chủ đề. Các Tham mưu trưởng thường xuyên tổ chức các cuộc hội đàm".

Bên cạnh đó, ông Cavusoglu cũng lưu ý thêm rằng Ankara đang trao đổi dữ liệu về tình hình ở Syria với các quốc gia khác, trong đó có cả thành viên của liên minh quốc tế và các nước vùng Vịnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet