Tình hình Syria 26/11: Nga đánh giá triển vọng giải quyết vấn đề Syria dưới thời Tổng thống Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Điện Kremlin đánh giá những triển vọng giải quyết vấn đề Syria dưới thời Tổng thống Trump; Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự tại Syria; Những kẻ khủng bố đã chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn… là những tin mới nhất về tình hình Syria.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Điện Kremlin đánh giá những triển vọng giải quyết vấn đề Syria dưới thời Tổng thống Trump

Hôm thứ Sáu (25/11) phát biểu trước truyền thông thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết điện Kremlin và những đại diện của Bộ Ngoại giao Nga không có bất kỳ liên quan gì đến sự kiện đặc biệt ở Paris có sự tham gia của con trai Tổng thống mới đắc cử Donald Trump bàn về một hiến pháp mới dành cho Syria.

Tờ Wall Street Journal trước đó đưa tin, ông Trump Jr., con trai của Tổng thống Trump vào tháng Mười đã tham gia một hoạt động tại Paris, tại đây những người tham gia đã thảo luận về hiến pháp mới cho Syria được coi là bước tiến trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này. Một trong những nhà tổ chức sự kiện – bà Randa Kassis - trong cuộc họp đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên với Nga về vấn đề Trung Đông.

“Không, cả điện Kremlin và những đại diện Bộ Ngoại giao Nga đều không có bất kỳ liên quan gì tới cuộc thảo luận này” – ông Peskov trả lời câu hỏi, liệu điện Kremlin hay đại diện Bộ Ngoại giao Nga có liên hệ trực tiếp với ông Trump Jr. về cuộc họp này.

Ngoài ra đại diện điện Kremlin nhấn mạnh, ý tưởng hợp tác nhằm mục tiêu đưa ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria ngay từ đầu đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ. “Rất tiếc rằng chúng tôi không có được sự tương hỗ qua lại với chính phủ Mỹ lâm thời” – nhà ngoại giao nói thêm.

“Tổng thống Putin tiếp tục duy trì những quan điểm liên quan tới vấn đề không thể giải quyết tình hình ở Syria nếu thiếu sự hợp tác hiệu quả, đa phương giữa các bên, mà trước hết là hợp tác giữa Nga và Hoa Kỳ, và hiện còn quá sớm để có thể nói rằng chính quyền Washington mới sẽ lại giữ quan điểm như chính phủ hiện giờ. Chúng ta cần kiên trì để thấu hiểu chính quyền mới sẽ có cấu trúc như thế nào” – thư ký báo chí Tổng thống Nga kết luận.

Phe đối lập Syria: Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự tại Syria

Hãng Sputnik dẫn thông báo của đại diện một trong những đơn vị thuộc Lực lượng dân chủ Syria thuộc phe đối lập – ông Zekeriya Abdulmedzhit cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang chuẩn bị xây dựng một căn cứ quân sự trên lãnh thổ Syria.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo đó, Ankara có kế hoạch đặt căn cứ này tại khu vực ngoại ô thị trấn Aktarin và Edle

“Hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa thêm lực lượng bổ sung vào Aktarin, tại đây họ triển khai những binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm của mình” – ông Abdulmedzhit tiết lộ.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8 phát động chiến dịch “Lá chắn sông Euphrates” nhằm chống lại IS với sự tham gia của lực lượng đối lập, đã giành lại được thành phố biên giới Dzharablus của Syria và tiếp tục tấn công về phía Tây Nam nước này. Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan mục tiêu chiến dịch này của Ankara là quét sạch bọn khủng bố ra khỏi lãnh thổ trải dài 5.000 km2, đồng thời thiết lập tại đây một khu vực an toàn để sắp xếp chỗ ở cho những người tị nạn.

Tổng thống Pháp: Những kẻ khủng bố đã chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn

Kênh truyền hình BFMTV của Pháp hôm thứ Sáu (25/11) dẫn tuyên bố của Tổng thống nước này Francois Hollande cho hay một cuộc tấn công khủng bố “quy mô lớn” được lên kế hoạch thực hiện vào ngày 1/12 tới đã bị Paris ngăn chặn.

"Tôi muốn chúc mừng lực lượng tình báo, cảnh sát cũng như thẩm phán đã giúp phát hiện sự việc này, trước đó họ từng cảnh báo cho chúng tôi về vụ tấn công này” - ông Hollande nói.

Dương kim tổng thống Pháp F.Hollande và tổng thống Nga Putin

Chủ nhật tuần trước cảnh sát Pháp đã bắt giữ 4 đối tượng trong khuôn khổ hoạt động chống khủng bố tại Strasbourg. Một tên trong số đó bị giam tại Marseille. Những kẻ bị bắt giam mang quốc tịch Pháp, Ma-rốc và Afghanistan có độ tuổi từ 29-37. Một trong 4 nghi phạm trong quá trình thẩm vấn đã thừa nhận việc chuẩn bị các cuộc tấn công khủng bố.

Hôm thứ Sáu (25/11) theo báo cáo công tố viên tại Paris – ông Francois Molens tại nhà của những kẻ bị bắt giữ các cơ quan chức năng tìm thấy vũ khí và “những hướng dẫn chung để nhận được vũ khí từ các khu (biên giới) Iraq-Syria”.

Trước đó xuất hiện báo cáo cho rằng những nghi phạm trên đã lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công vào ngày 1/12 tới. Trong số các mục tiêu có thể bị tấn công có công viên giải trí Disneyland ở ngoại ô Paris, và các cửa hiệu trên Đại lộ Champs Elysees của thủ đô. Những tên này đã dùng dịch vụ Google Maps tìm kiếm vị trí tòa nhà của Sở cảnh sát Paris và Cơ quan An ninh quốc gia Pháp (cục phản gián quốc gia) tại Levallois-Perret (thuộc tỉnh Hauts-de-Seine).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet