Tình hình Syria 27/10: Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm giải phóng Raqqa ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm khởi động chiến dịch giải phóng Raqqa ở Syria; Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ giáng 10 đòn vào các vị trí của IS ở Syria; Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học; Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục chiến dịch tại Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Lầu Năm Góc tiết lộ thời điểm khởi động chiến dịch giải phóng Raqqa ở Syria

Hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, hiện đang ở thăm Paris cho hay, Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu dự định bắt đầu chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa của Syria khỏi các chiến binh khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong một vài tuần nữa, sau khi giải phóng thành phố Mosul của Iraq.

"Vâng, đây là kế hoạch của chúng tôi", ông Ashton Carter nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh NBC khi trả lời câu hỏi về việc liệu chiến dịch tấn công giải phóng thành phố Raqqa có được khởi động trong những tuần tới hay không.

Ngoài ra, ông Carter nói thêm rằng chiến dịch này đã được lên kế hoạch ngay sau khi mở màn cuộc tấn công ở thành phố Mosul ở Iraq. Tuy nhiên, ông loại bỏ khả năng các binh sĩ tác chiến đặc biệt của Mỹ ở Iraq có thể là một phần của lực lượng chiếm đóng.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết còn quá sớm để nói về thời gian và điều kiện để tiến hành chiến dịch chống lại Nhà nước Hồi giáo IS ở Raqqa.

Quân đội Iraq cùng với dân quân địa phương và người Kurd từ ngày 17/10 đã tiến hành chiến dịch giải phóng phía Bắc của thành phố Mosul, Iraq khỏi các chiến binh IS với sự hỗ trợ của lực lượng không quân của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ giáng 10 đòn vào các vị trí của IS ở Syria

Ria Novosti dẫn thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã giáng mười đòn vào các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở phía Bắc của Syria, thành phố Kilis nằm giáp phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, thành phố Kilis nhiều lần bị nã rocket từ biên giới ở Syria, phần lãnh thổ di IS kiểm soát. Kết quả là 21 người thiệt mạng và khoảng 40 người khác bị thương. 

Trong diễn biến khác, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ngày 26/10 đã xảy ra các vụ không kích gần 2 trường học ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria làm 16 dân thường, trong đó có 6 học sinh thiệt mạng.

Tổng thống Syria al-Assad.

Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học

Chính phủ Syria đã phủ nhận thông tin cho rằng các lực lượng quân đội Syria từng sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông. Động thái này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một cuộc điều tra quốc tế cáo buộc lực lượng chính quyền Syria đứng đằng sau vụ tấn công bằng khí độc thứ ba xảy ra trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Theo báo cáo điều tra thứ 4 của Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW - cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu), các lực lượng chính quyền Syria đã tấn công bằng khí độc tại khu vực Qmenas thuộc tỉnh Idlib hôm 16/3/2015.

Tuy nhiên, hãng thông tấn SANA dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Syria đã bác bỏ các cáo buộc do Phương Tây lan truyền về việc quân đội Syria sử dụng chất hóa học trong các chiến dịch quân sự. Cơ quan này khẳng định không có bất cứ "bằng chứng rõ ràng" nào trong kết quả điều tra nói trên.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục chiến dịch tại Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố Ankara sẽ tiếp tục chiến dịch tại Syria cho tới khi tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bật ra khỏi thành phố al-Bab, bất chấp cảnh báo của các lực lượng đồng minh với Chính phủ Syria.

Từ 2 tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp vào Syria nhằm đánh bật IS khỏi biên giới và ngăn chặn các tay súng người Kurd giành thêm địa bàn sau khi IS rút đi. Động thái này đã làm phức tạp thêm chiến trường vốn đã hỗn độn ở miền Bắc Syria.

Khi các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ tiến về phía al-Bab, một thành phố do IS kiểm soát cách Aleppo 35 km về phía Đông Bắc, họ sẽ phải đối đầu với cả lực lượng người Kurd và lực lượng thân chính phủ Syria có chiến tuyến nằm gần đó.

Tư lệnh chiến trường của lực lượng đồng minh với Tổng thống Syria, gồm tổ chức Hezbollah, dân quân Iraq và lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng bất kì sự tiến quân nào về phía vị trí của họ ở Bắc và Đông Aleppo sẽ bị đáp trả mạnh mẽ và kiên quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet