Tình hình Syria 27/12: Putin thông báo lộ trình ổn định tình hình Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga phát hiện mồ chôn tập thể tại Aleppo; Tổng thống Putin thông báo các bước nhằm ổn định tình hình tại Syria; Ankara kêu gọi liên minh quốc tế chống IS hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov

Nga phát hiện mồ chôn tập thể tại Aleppo

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov hôm 26/12 tuyên bố, một số ngôi mộ lớn chôn cất hàng chục người Syria từng bị đàn áp và tra tấn dã man đã được phát hiện tại Aleppo .

“Nhiều thi thể bị mất một số bộ phận, phần lớn những thi thể này bị bắn vào đầu. Và có thể đây mới chỉ là bước khởi đầu” – Tướng quân đội Nga cho hay.

Ông Konashenkov nhấn mạnh tất cả các tài liệu đều mô tả chi tiết những tội ác chiến tranh rùng rợn của quân khủng bố và sẽ được công khai một cách tối đa để “những người bảo trợ cho cái gọi là lực lượng đối lập (Syria) nhận thức rõ lực lượng do họ bảo trợ thực sự là những kẻ như thế nào, đồng thời cũng hiểu rõ trách nhiệm của mình trước những tội ác do lực lượng này gây ra”.

Đại diện cơ quan Quốc phòng Nga cũng bổ sung, quân chính phủ đã tìm thấy 7 kho đạn dược lớn, 3 xe tăng, 2 súng thần công cùng 2 hệ thống phóng từng loạt của quân nổi dậy ở trong thành phố. Trước khi rời đi các tay súng cực đoan còn gài bom mìn trong các khu phố, lối vào các tòa nhà, trong xe ô tô và thậm chí là cả trong đồ chơi của trẻ em.

Trước đó trong các khu vực mới được giải phóng ở Aleppp quân đội Nga tìm thấy nhiều hình ảnh và video tư liệu ghi lại cảnh những tên khủng bố thực hiện các hành vi tàn bạo của chúng. Theo những người dân còn sống sót các chiến binh nổi dậy đã đàn áp mọi đối tượng bị nghi ngờ có cảm tình với Damascus.

Tướng Nga cho biết thêm lực lượng duy nhất hiện nay vẫn tìm ra được dấu vết ở miền Đông Aleppo là những kẻ được gọi là “tình nguyện viên cứu hộ” của tổ chức “Mũ sắt trắng”. Theo Bộ Quốc phòng Nga đây là một tổ chức phi chính phủ của Syria, có quan hệ gần gũi với nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra và được chính phủ Anh tài trợ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Putin thông báo các bước nhằm ổn định tình hình tại Syria

Phát biểu sau phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể - cơ quan lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) vừa diễn ra ở St. Petersburg Tổng thư ký tổ chức này Nikolai Bordyuzha cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo các đồng nghiệp trong CSTO về các bước nhằm ổn định tình hình tại Syria cũng như sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong vấn đề này.

"Tổng thống Nga đã thông báo với các đồng nghiệp của mình các bước được mà LB Nga đang bắt tay thực hiện để ổn định tình hình ở Syria cũng như sự phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trong vấn đề này" – ông Bordyuzha nhấn mạnh.

Ngoài ra các nhà lãnh đạo các quốc gia thành viên CSTO cũng ủy thác cho tổ chức này nhiệm vụ đánh giá lại các mối đe dọa mới nổi và những biện pháp chúng cần thực hiện để làm vô hiệu hóa chúng.

“Các bên thảo luận chi tiết về sự xuống cấp của tình hình ở Afghanistan, sự suy thoái của tình hình trên biên giới Tajikistan –Afghanistan cùng các biện pháp cần thực hiện để hỗ trợ cho Tajikistan ổn định tình hình ở biên giới” – nhà ngoại giao bổ sung.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ankara kêu gọi liên minh quốc tế chống IS hỗ trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Hôm thứ Hai (26/12) thư ký báo chí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn tuyên bố, Ankara kêu gọi liên minh quốc  tế (chống IS) hỗ trợ trên không cho lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động giải phóng thị trấn al-Bab của Syria từ tay nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

“Hiện đang là một trong những giai đoạn quan trọng nhất tại al-Bab. Một lần nữa chúng tôi nhắc nhở rằng Liên minh quốc tế nên thực hiện những việc cần thiết tại đây, nơi mà quân đội của chúng tôi đang tiến hành đấu tranh chống IS. Hành động không trợ giúp trên không của Liên minh là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Nhưng tôi cũng nhấn mạnh rằng, sự quyết tâm của chúng tôi rất cao và hoạt động sẽ kết thúc trong bất kỳ tình huống nào để các tay súng không thể xoay chuyển” – ông Kalyn nói trong một cuộc họp báo tại Ankara.

Đại diện chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh trong tuần vừa qua đã có hàng trăm cơ sở và 226 tay súng IS đã bị tiêu diệt ở thị trấn al-Bab. Theo đó Ankara đã đạt thỏa thuận với Washington về việc, lực lượng đối lập “Quân đội Syria tự do” sau khi kết thúc hoạt động ở al-Bab sẽ tiếp tục tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa từ tay IS.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/8 bắt đầu chiến dịch Lá chắn sông Euphrates tại Syria để chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) với sự tham gia của phe đối lập Syria kiểm soát thành phố biên giới Dzharablus miền Bắc Syria và tiếp tục tấn công về hướng Tây – Nam. Trước đó, ông Erdogan tuyên bố mục đích của chiến dịch này quét sạch khủng bố trong vòng bán kính 5000 km vuông và thành lập khu an toàn dành cho người tị nạn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet