Tình hình Syria 28/10: Mỹ tự phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tổng thống Nga: Mỹ tự phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria; Syria kéo dài thực thi Lệnh Ân xá cho các phiến quân đầu hàng chính phủ thêm 3 tháng nữa; Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc: 22 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng trong một vụ tấn công vào trường học ở Idlib; Damascus không đồng ý cho Liên Hợp Quốc vận chuyển hàng cứu trợ tới 2 trong tổng số 25 khu vực bị phong tỏa ở Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Syria kéo dài thực thi Lệnh Ân xá cho các phiến quân đầu hàng chính phủ thêm 3 tháng nữa

Văn phòng Tổng thống Syria ra thông báo ông Bashar al-Assad đã quyết định mở rộng thực thi Lệnh Ân xá cho các phiến quân đầu hàng các nhà chức trách nước này thêm 3 tháng nữa

“Ngài Assad đã ban hành một nghị quyết về việc mở rộng thực thi Sắc lệnh số 15 ban hành ngày 28/7/2016 thêm 3 tháng nữa” – trích thông báo từ Văn phòng Tổng thống Syria.

Theo Sắc lệnh Ân xá ban hành tháng Bảy, những phần tử có vũ trang hoạt động bất hợp pháp sẽ được miễn trách nhiệm nếu họ ra đầu hàng và giao nộp vũ khí cho các cơ quan tư pháp có thẩm quyền hoặc cảnh sát Syria trong vòng 3 tháng tính từ thời điểm Sắc lệnh được ban hành.

Vào đầu tháng 10/2016 ông Assad tuyên bố quân đội Syria sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố cho tới khi chúng rút hết khỏi Aleppo. Đồng thời theo Đại sứ Syria tại LB Nga Riyad Haddad Tổng thống Syria sẵn sàng ban hành Lệnh Ân xá cho những phiến quân đang chiến đấu chống lại chính phủ và đưa họ ra khỏi Aleppo qua các hành lang đặc biệt được xây dựng dành riêng cho mục đích này.

Tổng thống Nga: Mỹ tự phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu tại Câu lạc bộ thảo luận quốc tế thường niên "Valdai” ở Sochi (Nga) hôm 27/10 Tổng thống LB Nga Vladimir Putin nhận định chính Hoa Kỳ đã phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo ông Putin Hoa Kỳ thừa nhận sự cần thiết phải phân chia ranh giới giữa phe đối lập và lực lượng khủng bố ở Syria và cam kết sẽ thực hiện điều đó nhưng hết lần này tới lần khác họ đã không thực hiện

“Việc Mỹ cam kết với chúng ta thực hiện điều này không phải là một bí mật. Trước hết họ thừa nhận cần phải thực hiện nó, thừa nhận rằng một phần lãnh thổ Aleppo đang thuộc quyền kiểm soát của các tổ chức khủng bố IS và Dzhebhat al-Nusra. Đặc biệt điều này có thể thấy rõ qua các thước phim thời sự trên truyền hình, khi mà chúng ta nhìn thấy cờ của IS và Dzhebhat al-Nusra được cắm trên các vùng lãnh thổ Aleppo. Họ (Mỹ) thừa nhận phải thực hiện phân định ranh giới và cam kết với chúng ta sẽ làm điều đó…” – người đứng đầu nhà nước Nga trả lời câu hỏi liên quan tới thỏa thuận với Mỹ về lệnh ngừng bắn tại Syria trong phiên thảo luận.

“Họ đã hứa với chúng ta nhiều lần, trong các cuộc họp cấp Bộ Quốc phòng, cấp Ngoại trưởng và cơ quan tình báo. Nhưng rất tiếc hết lần này tới lần khác họ đã không thực thi…” – ông Putin nhấn mạnh, đồng thời cho biết, ông đã đưa vấn đề này ra trong cuộc hội đàm cấp Tổng thống giữa 2 bên bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Trung Quốc.

“Hiện thực vẫn là hiện thực. Thay vì phân định ranh giới giữa phiến quân khủng bố, Dzhebhat al-Nusra và phe đối lập ôn hòa Syria đối tác Mỹ của chúng ta lại tự tay phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tại đây” – nhà lãnh đạo Nga kết luận

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc: 22 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng trong một vụ tấn công vào trường học ở Idlib

Theo thông báo được đăng trên website của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ngày 27/10 một vụ tấn công vào trường học tại tỉnh. Idlib thuộc phía Tây Bắc Syria đã làm 22 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng. Idlib nằm cách Aleppo 40 km. Khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát của các nhóm vũ trang Hồi giáo từ tháng 3/2015.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Giám đốc điều hành UNICEF Anthony Lake xác nhận trường học này đã bị tấn công nhiều lần. “Theo thông tin mới nhận được 20 trẻ em và 6 giáo viên đã bị giết” – ông Lake tuyên bố.

Ngoài ra UNICEF không đưa ra bất cứ thông tin chi tiết nào về những gì đã xảy ra, lực lượng nào bị tình nghi liên quan đến sự việc này cũng không được nhắc tới.

Liên quan tới sự việc trên Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên Bang (Thượng Viện) Nga Konstantin Kosachev tuyên bố Moscow ủng hộ việc điều tra kỹ lưỡng vụ việc. Theo thượng nghị sĩ Nga không nên chính trị hóa bi kịch này.

“Không nên đổ trách nhiệm bừa bãi lên phe đối đầu, luôn phải tiến hành điều tra kỹ lưỡng nhất và có các viện pháp để loại bỏ hoặc tối thiểu là giảm nguy cơ lặp lại những bi kịch tương tự trong tương lai” – ông Kosachev phát biểu trước truyền thông.

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại các đối thủ của Moscow luôn đổ lỗi cho Nga trong những sự cố tương tự, “điều này xảy ra mà không có cả 1/000 giây nghi ngờ”. Ông Kosachev cho rằng không nên lợi dụng tình hình ở Syria cho các mục đích chính trị vì phương pháp này sẽ dẫn đến thương vong cho dân thường vô tội.

Cùng ngày người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định Nga không có bất kỳ quan hệ nào đối với vụ tấn công vào trường học ở Idlib và kêu gọi các tổ chức quốc tế cần khẩn trương điều tra về thảm kịch này.

Damascus không đồng ý cho Liên Hợp Quốc vận chuyển hàng cứu trợ tới 2 trong tổng số 25 khu vực bị phong tỏa ở Syria

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 27/10 trợ lý của đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Jan Egeland cho hay các nhà chức trách Syria đã từ chối cấp giấy phép cho Liên Hợp Quốc (LHQ) vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới 2 khu vực bị bao vây là Đông Gouta và phía đông Aleppo của Syria.

Cứu trợ nhân đạo ở Syria

“Liên quan tới kế hoạch cung cấp hàng viện trợ nhân đạo trong tháng 11/2016 chính phủ Syria từ chối cho phép vận chuyển hàng cứu trợ tới 2 trong tổng số 25 khu vực bị bao vây trên lãnh thổ Syria là Đông Gouta và phía đông Aleppo” – ông Egeland xác nhận.

“Trong những ngày gần đây chúng tôi đã có thể thả hàng viện trợ từ trên không cho 180.000 cư dân tại các khu vực bị phong tỏa như Muadamiya, Duma và Deir Ezzor” – đại diện LHQ tiếp tục.

Ngoài ra, ông Egeland còn tiết lộ các nhà ngoại giao Nga cũng đang cố gắng hỗ trợ LHQ trong việc xin cấp giấy phép từ chính quyền Syria để vận chuyển hàng viện trợ tới các khu vực bị bao vây tại quốc gia này. “Rõ ràng rằng Moscow muốn trợ giúp chúng tôi trong việc thực hiện kế hoạch viện trợ tháng 11/2016” – nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Quân đội chính phủ (Syria) vào hôm Chủ nhật (23/10) đã bắt đầu chiến dịch tấn công vào phía Nam Aleppo sau khi hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo kết thúc ở đây.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã gây ra cái chết cho hơn 280.000 dân thường vô tội. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và Mặt trận al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet