Tình hình Syria 28/12: Nga thử nghiệm gần 200 loại vũ khí tại Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đã thử nghiệm hơn 160 loại vũ khí tân tiến trong hoạt động tại Syria; Iran tuyên bố chưa từng hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria và cũng không dự định thực hiện điều đó; Moscow đang tiến hành đối thoại với Riyadh, Doha và Cairo......

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Moscow đang tiến hành đối thoại với Riyadh, Doha và Cairo để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria

Hôm thứ Ba (ngày 27/12) trong bản tổng kết về kết quả chính sách đối ngoại cơ bản năm 2016 Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Moscow hiện đang tham gia đối thoại với một số quốc gia Trung Đông như Ả Rập Xê Út, Qatar, Ai Cập và Jordan về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

“Trong bối cảnh chính quyền ông Obama không thể thực thi được thỏa thuận như đã cam kết về việc phân chia ranh giới giữa phe đối lập ôn hòa và lực lượng khủng bố ở Syria thì sự hợp tác 3 bên Nga-Iran-Thổ Nhĩ Kỳ và việc đối thoại thường xuyên của Nga với Ả Rập Xê Út, Ai Cập, Qatar, UAE, Jordan cùng một số quốc gia khác trong khu vực đóng vai trò đặc biệt trong quá trình thực hiện các biện pháp nhằm chấm dứt chiến sự và hồi sinh tiến trình chính trị để kết thúc cuộc xung đột ở Syria” – trích nội dung bản tổng kết được đăng trên website chính thức của Bộ Ngoại giao Nga.

Bên cạnh đó theo tài liệu trên “các bên cũng tiếp tục những nỗ lực thúc đẩy giải pháp hòa bình trong khuôn khổ tiến trình ngoại giao – chính trị để khởi động cuộc đối thoại về Syria mà không cần tới các điều kiện tiên quyết dựa trên cơ sở nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời những quyết định của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria do Nga và Mỹ là đồng chủ tịch cũng được chú ý”.

“Nhờ hoạt động của Không quân Nga (theo yêu cầu của chính phủ Syria) cùng sự phối hợp hiệu quả giữa 2 bên mà chính phủ Syria đã thành công ngăn chặn được sự mở rộng phạm vi ảnh hưởng của quân khủng bố và giải phóng được vùng lãnh thổ rộng lớn vốn bị lực lượng này chiếm đóng trước đó” – thông báo tiếp tục.

Hoạt động di tản lực lượng khủng bố ra khỏi những khu vực cuối cùng ở phía Đông Aleppo bắt đầu từ ngày 15/12 nhưng bị tạm ngừng vào ngày hôm sau vì các tay súng đã vi phạm thỏa thuận và cố gắng bắt giam binh sĩ cùng vũ khí của quân chính phủ (Syria). Hoạt động sơ tán được tiếp tục sau khi những tay súng còn lại ở Đông Aleppo tuyên bố sẵn sàng đầu hàng và rời khỏi thành phố này.

Theo các nguồn tin khác nhau, trong hoạt động sơ tán có khoảng 40.00 người, bao gồm cả các chiến binh khủng bố đã rời khỏi Aleppo.Bộ Tư lệnh quân đội Syria hôm 22/12 đã chính thức công bố giải phóng hoàn toàn Aleppo từ tay quân nổi dậy.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Bà Zakharova coi quyết định của Mỹ về việc cung cấp vũ khí vào Syria là hành động phản tác dụng

RIA Novosti dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay, quyết định của Mỹ về việc cung cấp vũ khí vào lãnh thổ Syria là hoàn toàn phản tác dụng và nguy hiểm đối với khu vực.

“Đây là hành động phản tác dụng, vô cùng nguy hiểm đối với khu vực mà hiện đang đứng gần ranh giới của sự sụp đổ… Dù nhìn ở bất kỳ quan điểm nào nó đều phản tác dụng, nguy hiểm, có hại và đi ngược lại mọi thỏa thuận đã được thông qua trước đó” – nhà ngoại giao trả lời câu hỏi của phóng viên về những hậu quả của việc Mỹ cho phép cung cấp vũ khí hạng nặng vào Syria, được quy định trong đạo luật mới về chi tiêu quốc phòng của nước này.

Đại diện cơ quan ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, bất kỳ nguồn cung vũ khí nào cho các bên tham chiến đều khiến tình hình tại Syria phức tạp hơn, khi ở đây đang diễn ra cuộc xung đột dân sự và cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Đồng thời bản thân Washington cũng không thực hiện cam kết phân chia ranh giới giữa phe đối lập và lực lượng khủng bố. Vậy làm thế nào Mỹ có thể cung cấp vũ khí vào Syria, khi mà chính họ cũng không phân biệt được ai là khủng bố, ai thuộc phe đối lập ôn hòa.

Iran tuyên bố chưa từng hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria và cũng không dự định thực hiện điều đó

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng RT Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tuyên bố, Iran chưa bao giờ phối hợp hành động với Hoa Kỳ ở Syria và tương lai cũng sẽ không hợp tác với họ.

“Chúng tôi chưa từng và hiện tại cũng không phối hợp hành động với người Mỹ. Tương lai chúng tôi cũng sẽ không bao giờ hợp tác với họ” - Tướng Iran khẳng định.

Theo ông này trong cuộc chiến chống “Nhà nước Hồi giáo” Liên minh phương Tây chỉ đóng vai trò hình thức và “không hề có mong muốn thực sự được chiến đấu dù ở Iraq hay Syria”.

"Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ biểu hiện nào cho thấy Mỹ sẵn sàng đóng vai trò thực sự nghiêm túc và hữu ích trong cuộc chiến chống IS, vì chính họ đã nuôi dưỡng các tay súng khủng bố và chú ý tới việc bảo vệ chúng. Có thể các lực lượng của Liên minh quốc tế muốn làm suy yếu các nhóm quân khủng bố nhưng tuyệt đối không muốn tiêu diệt chúng: vì những tay súng này là công cụ để gây mất ổn định trong khu vực này cũng như một số khu vực khác trên Thế giới. Quân khủng bố nhận được sự hỗ trợ của Mỹ, Ả Rập Xê Út và Qatar, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì hỗ trợ lực lượng này tại địa phương” – ông Dehghan tiếp tục.

"Nếu Iran, cùng với Nga và Syria có thể đàm phán thành công với Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ về việc chấm dứt sự hỗ trợ của họ đối với các nhóm phiến quân này, đặc biệt là nhóm Dzhebhat al-Nusra và IS, mà còn về hoạt động đấu tranh chống lại lực lượng này thì tôi nghĩ rằng, khi đó chúng ta sẽ thấy được sự cải thiện trong tình hình ở Syria" - người đứng đầu Bộ Quốc phòng Iran kết luận.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Nga đã thử nghiệm hơn 160 loại vũ khí tân tiến trong hoạt động tại Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba (ngày 27/12) người đứng đầu cơ quan này Sergei Shoigu cho biết, hơn 160 loại vũ khí tiềm năng và tân tiến của Nga đã được thử nghiệm trong hoạt động tại Syria

“Trong khuôn khổ hoạt động trên lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria hơn 160 loại vũ khí tiềm năng và tân tiến đã được thử nghiệm. Nhìn chung chúng đều chứng minh được độ tin cậy cao của mình” – Tướng Nga nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet