Tình hình Syria 29/10: Nga từ chối khôi phục không kích phiến quân khủng bố tại Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Nga từ chối khôi phục hoạt động không kích phiến quân khủng bố tại Aleppo; Lầu Năm Góc: Sự áp sát của chiến đấu cơ Nga và liên minh chống khủng bố không gây hại; Quân nổi dậy nỗ lực đột phá vào khu vực phía Đông Aleppo; Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công vào trường học tại Aleppo… là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Lầu Năm Góc: Sự áp sát của chiến đấu cơ Nga và liên minh chống khủng bố không gây hại

RIA Novosti dẫn thông báo của phát ngôn viên từ Trụ sở Liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu -  ông John Dorrian cho hay, việc áp sát của các máy bay Nga và liên quân chống khủng bố trên bầu trời Syria hoàn toàn không gây hại, một ngày sau vụ việc các bên đã tiến hành thảo luận về nó.

Trước đó Hãng AFP trích tuyên bố của Trung tướng không quân Hoa Kỳ Jeff Harrigan khẳng định, hai chiến đấu cơ của Nga và Hoa Kỳ đã áp sát nhau hết sức nguy hiểm trên không phận Syria vào ngày 17/10/2016.

“Hai máy bay cách nhau khoảng nửa dặm (800 mét)… Máy bay Nga bay phía trên máy bay của Liên quân. Chúng tôi không cho rằng đây là hành động nguy hiểm” – ông Dorrian nhấn mạnh trước truyền thông.

Theo đại diện của Liên minh chống IS 2 máy bay Nga và Mỹ đã liên lạc với nhau, và sang ngày hôm sau 2 bên đã thảo luận về vụ việc này thông qua các kênh thông tin được thiết lập trước đó.

Nga từ chối khôi phục hoạt động không kích phiến quân khủng bố tại Aleppo

Phát biểu tại Moscow hôm 28/10 thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố, ngài Tổng thống cho rằng việc khôi phục hoạt động không kích vào các vị trí của phiến quân khủng bố tại Aleppo, Syria là không thích hợp trong hoàn cảnh hiện tại.

Trước đó Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoi cho biết, quân đội Nga đã đề nghị ông Putin cho phép tiếp tục các hoạt động không kích phiến quân nổi dậy ở phía Đông Aleppo.

Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga - Trung tướng Sergei Rudskoy

“Các bạn đã nghe những tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu của chúng ta về sự cần thiết phải khôi phục các vụ không kích ở Aleppo liên quan tới hoạt động của quân khủng bố tại đây. Nhưng Tổng thống của chúng ta cho rằng việc tiếp tục ném bom nhằm vào Aleppo trong thời điểm này là không hợp lý” – ông Peskov xác nhận trước báo giới. 

Quân nổi dậy nỗ lực đột phá vào khu vực phía Đông Aleppo

Hôm thứ Sáu (ngày 28/10) phát biểu tại Moscow Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga - Tướng Sergey Rudskoi cho biết, các tay súng nổi dậy đã cố gắng xâm nhập vào khu vực phía Đông Aleppo với sự yểm trợ của 20 chiếc xe tăng và 15 xe chiến đấu bộ binh.

“Hôm nay 28/10 từ lúc 11h20 các nhóm quân nổi dậy lợi dụng việc các máy bay Nga và Syria tạm thời ngừng hoạt động trên không phận Aleppo đã nỗ lực thâm nhập vào phía Đông thành phố này. Vụ tấn công được thực hiện bởi 3 nhóm nổi dậy từ phía Tây Aleppo nhằm vào Học viện hàn lâm mang tên Tổng thống Assad với sự yểm trợ của 20 xe tăng và 15 xe chiến đấu bộ binh” – đại diện quân đội Nga tiết lộ.

Tướng Nga cũng cho biết thêm, song song đó các tay súng nổ dậy ở miền Đông Aleppo cùng lực lượng ủng hộ chúng đã tổ chức một cuộc phản đòn tại khu vực có hàng lang nhân đạo gần chợ Souk al-Hay, gây thương vong lớn cho dân thường và lực lượng chính phủ (Syria). Theo đó tất cả các cuộc tấn công của quân khủng bố đã được đẩy lùi, 8 xe tăng và 5 xe chiến đấu bộ binh của chúng cũng bị phá hủy.

Cũng trong cuộc họp báo này ông Rudskoi khẳng định, Moscow sẵn sàng tiếp tục thực thi lệnh ngừng bắn cũng như hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo tại Aleppo, đồng thời cho hay hiện tại Nga đang làm việc với các đồng nghiệp Mỹ và một số quốc gia Trung Đông nhằm phát triển các đề xuất về ổn định tình hình ở Aleppo.

“Chúng tôi cho rằng các thỏa thuận mà chúng tôi tìm ra sẽ trở thành tài sản chung của toàn cầu. Cần thiết để mỗi bên phải chịu trách nhiệm cá nhân trước những cam kết của chính mình” – nhà lãnh đạo quân sự Nga kết luận.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công vào trường học tại Aleppo

Cơ quan truyền thông của Liên Hợp Quốc ra thông báo, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên án vụ tấn công vào trường học ở phía Đông Aleppo thuộc Syria và một lần nữa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) đệ trình tình hình tại Syria lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

“Ngài Tổng thư ký lên án vụ tấn công vào một trường học ở phía Đông Aleppo của Syria khiến một số trẻ em thiệt mạng” – trích thông báo từ cơ quan truyền thông của Liên Hiệp Quốc.

“Tổng thư ký một lần nữa kêu gọi HĐBALHQ đệ trình tình huống tại Syria lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC)” – thông báo tiếp tục.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hôm thứ Năm (27/10) đã công bố về vụ pháo kích vào 2 trường học ở Duma và phía Đông Aleppo. Theo UNICEF trong tháng Mười tổng cộng có 5 trường học đã bị tấn công ở Syria. Trước đó truyền thông cũng đưa tin về một vụ tấn công vào trường học tại tỉnh Idlib (Syria) khiến 22 trẻ em và 6 giáo viên thiệt mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet