Tình hình Syria 29/12: Mỹ ủng hộ đàm phán về Syria tại Astana

Đức Dũng (lược dịch)

Hoa Kỳ ủng hộ đàm phán về Syria tại Astana; Phe đối lập Syria kiềm chế trước thỏa thuận ngừng bắn của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ; Hơn 6 tấn hàng cứu trợ được chuyển tới cho người dân Syria; Riyadh cần phải tham gia giải quyết xung đột ở Syria...

Tình hình Syria 29/12: Mỹ ủng hộ đàm phán về Syria tại Astana - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).

Hoa Kỳ ủng hộ đàm phán về Syria tại Astana

Ria Novosti đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner tuyên bố, Washington ủng hộ ý tưởng tổ chức đàm phán về vấn đề Syria tại Astana cũng như mọi nỗ lực nhằm giải quyết xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết các đại diện của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê Út và Qatar cùng lực lượng đối lập ôn hòa Syria có thể sẽ được mời tham gia các cuộc đàm phán về tình hình Syria dự kiến tổ chức tại thủ đô Astana, Kazakhstan.

Trong buổi họp báo khi các phóng viên hỏi Mỹ có được mời tham gia đàm phán không, ông Toner trả lời: “Tôi không nghĩ như vậy”.

Theo ông này Hoa Kỳ “không phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giải quyết những vấn đề ở Syria chừng nào chúng vẫn mang tới hiệu quả”. Nhà ngoại giao Hoa Kỳ giải thích, ở đây ông muốn nói tới việc tiêu diệt nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”, cuộc nội chiến trong nước và các hoạt động giao tranh ác liệt tại Aleppo (Syria) trong những tuần gần đây.

“Từ lâu chúng tôi đã nói rằng để đạt được giải pháp cho vấn đề Syria thì tất cả các bên liên quan phải cùng thống nhất với nhau” – đại diện cơ quan Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm Washington cũng thường xuyên nhắc nhở vấn đề này với Moscow và Ankara.

Tình hình Syria 29/12: Mỹ ủng hộ đàm phán về Syria tại Astana - ảnh 2
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Edorgan

Phe đối lập Syria kiềm chế trước thỏa thuận của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ nước này

Hãng thông tấn Associated Press (AP) dẫn một nguồn tin giấu tên từ lực lượng đối lập Syria cho hay, các nhóm đối lập sẽ kiềm chế những phản ứng liên quan tới thỏa thuận thực thi lệnh ngừng bắn trên lãnh thổ Syria được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua hôm thứ Tư (28/12) chừng nào những điều kiện của thỏa thuận này chưa rõ ràng.

“Thật khó để thể hiện sự đồng ý hay phản đối trong vấn đề này trước khi chúng tôi biết rõ chi tiết về nó” – nguồn tin trên nhận định. Theo đó, phe đối lập vẫn chưa chính thức được biết về thỏa thuận.

Trước đó Hãng Anadolu đưa tin sau thỏa thuận ngừng bắn ở phía Đông Aleppo và hoạt động sơ tán dân thường cùng các chiến binh thuộc phe đối lập ra khỏi khu vực này Ankara và Moscow đã thống nhất một kế hoạch về triển khai lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria. Theo thỏa thuận các bên được đề nghị ngừng các hoạt động giao tranh bắt đầu từ 0h00 ngày 29/12/2016. Trường hợp sáng kiến này thành công chính phủ Syria và phe đối lập với sự hỗ trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính trị tại Astana để tìm kiếm giải pháp giải quyết xung đột.

Tiếp theo đó Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố thỏa thuận về lệnh ngừng bắn tại Syria có thể được thực thi "bất cứ lúc nào".

Tới lượt mình thư ký báo chí của Tổng thống Dmitry Peskov khẳng định, điện Kremlin hiện vẫn chưa nhận được đầy đủ thông tin về thỏa thuận này.

Tình hình Syria 29/12: Mỹ ủng hộ đàm phán về Syria tại Astana - ảnh 3
Người dân đông Aleppo xếp hàng nhần cứu trợ

Hơn 6 tấn hàng cứu trợ được chuyển tới cho người dân Syria trong vòng 24 giờ

Hôm thứ Ba (ngày 27/12) Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đưa tin, chỉ trong vòng 24 giờ hơn 6 tấn hàng viện trợ nhân đạo đã được chuyển giao cho người dân ở Syria.

“Trong vòng 24 giờ đã diễn ra hoạt động chuyển giao hàng nhân đạo tới 3 địa điểm: trạm cư trú tạm thời tại thị trấn Sheikh Maqsud – với gần 3 tấn hàng viện trợ; trạm cư trú tạm thời ở Al-Aziziya – gần 3 tấn hàng viện trợ và khu định cư Al-Haffa thuộc tỉnh Latakia – khoảng 200 kg hàng viện trợ” – trích thông báo của Trung tâm Hòa giải Nga được đăng trên website của Bộ Quốc phòng nước này.

Theo đó các điểm cung cấp thức ăn nhanh và vật dụng thiết yếu cho những cư dân sơ tán khỏi khu vực phía Đông Aleppo vẫn tiếp tục hoạt động.

Ngoài ra được biết trong những ngày qua các thỏa thuận về việc tham gia thỏa thuận ngừng bắn của các khu định cư không được ký kết.

“Số lượng các khu định cư tham gia tiến trình hòa giải không thay đổi – vẫn là 1077 khu vực… Số lượng các nhóm vũ trang cam kết tiếp nhận và thực thi các điều kiện ngừng bắn cũng không đổi – là 94 nhóm” – thông báo tiếp tục.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, các cuộc đàm phán về việc tham gia ngừng chiến với chỉ huy của những nhóm vũ trang bất hợp pháp tại làng Muaddamiet al-Sham thuộc tỉnh Damascus và các nhóm đối lập có vũ trang ở tỉnh Homs, Hama, Aleppo và al-Quneitra vẫn được tiếp tục.

Phong trào đối lập “Ngày mai của Syria”: Riyadh cần phải tham gia giải quyết xung đột ở Syria

Phỏng vấn với RIA Novosti hôm 28/12 phát ngôn viên của phong trào đối lập tự do “Ngày mai của Syria” – ông Monzer Akbik cho hay theo lực lượng này Ả Rập Xê Út cần tham gia vào việc giải quyết xung đột tại Syria.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hussein Dehgan tuyên bố, Riyadh không cần tham gia vào vấn đề này vì dự định của họ là lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Chính sự tham gia giải quyết xung đột Syria của Ả Rập Xê Út mới là đúng đắn hơn cả. Vì họ đã trợ giúp nhân dân Syria thực hiện nguyện vọng của mình. Iran mới là bên không cần tham gia vào vấn đề này” – ông Akbik nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet