Tình hình Syria 30/10: Mỹ xin lỗi Nga vụ chiến đấu cơ áp sát nguy hiểm trên bầu trời Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga đặt điều kiện hợp tác với các đối tác trong vấn đề Syria; Không quân Mỹ xin lỗi Bộ Quốc phòng Nga vụ máy bay Mỹ áp sát nguy hiểm với chiến đấu cơ Nga trên bầu trời Syria; Chính phủ Syria sẵn sàng nối lại đàm phán với phe đối lập; Phiến quân nổi dậy tăng cường pháo kích tại Aleppo khiến 15 dân thường thiệt mạng và 150 người khác bị thương… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Không quân Mỹ xin lỗi Bộ Quốc phòng Nga vụ máy bay Mỹ áp sát nguy hiểm với chiến đấu cơ Nga trên bầu trời Syria

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trước truyền thông hôm 29/10 phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố, liên quan tới sự cố áp sát máy bay trên không phận Syria hôm 17/10, Không quân Nga đã nhanh chóng yêu cầu phía Mỹ làm rõ vụ việc này và họ đã lên tiếng xin lỗi.

Theo đó ngày 17/10/2016 phi hành đoàn của máy bay được trang bị Hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm trên không (AWACS) của Mỹ đã vi phạm quy tắc khi áp sát một cách nguy hiểm ở khoảng cách dưới 500 mét với một chiến đấu cơ Su-35 của Nga ở không phận gần thành phố Deir Ezzor của Syria

“Sau sự cố E-3 AWACS áp sát chiến đấu cơ của Nga Bộ tư lệnh không quân Nga tại căn cứ (Không quân) Hmeymim đã kịp thời liên lạc với các đồng nghiệp Mỹ và yêu cầu lời giải thích về vụ việc này” – Tướng Konashenkov xác nhận.

Đồng thời phát ngôn viên cơ quan Quốc phòng Nga cũng khẳng định, đại diện Bộ chỉ huy Không quân Mỹ “đã lên tiếng xin lỗi về sự cố và cam kết sẽ tiến hành những công việc cần thiết với các phi công Mỹ (tại Syria) để tránh những tình huống tương tự trong tương lai”

“Sự kiện này đã cho thấy giữa các phi công Nga và Mỹ tại Syria đã có sự tương tác hiệu quả nhằm tránh sự cố tương tự xảy ra trong tương lai” – ông Konashenkov.

Ngoài ra Tướng Nga cũng cho hay, Bộ Quốc phòng Nga rất ngạc nhiên trước những nỗ lực của Bộ tư lệnh quân đội Mỹ nhằm đổ trách nhiệm liên quan đến vụ việc lên lực lượng Không quân Nga.

Đại diện Nga tiết lộ phía Moscow sớm đã thông báo cho Mỹ về chuyến bay cũng như độ cao dự kiến của phi cơ Su-35.

 “Về nguyên tắc chúng tôi có thể hiểu được sự nhạy cảm dẫn đến tình trạng choáng váng của các phi công Mỹ khi nhìn thấy hình ảnh chiến đấu cơ của Nga ngay sát bên. Tuy vậy chúng tôi cũng khuyên họ không nên theo thói quen tiếp tục cố gắng đổ tất cả mọi thứ cho Nga và giữ mình trong sạch” – ông Konashenkov nhận định.

Chính phủ Syria sẵn sàng nối lại đàm phán với phe đối lập

Trong bài phỏng vấn với trang Vesti.ru, cố vấn Tổng thống Syria – bà Buseyna Shaaban khẳng định chính phủ Syria sẵn sàng nối lại đàm phán với phe đối lập.

Tổng thống Syria al-Assad.

“Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với điều kiện phía bên kia là phe đối lập cùng sẵn sàng. Hơn nữa chúng tôi hiện đang chuyển sang một hướng vô cùng quan trọng – đó là lệnh ngừng bắn trên toàn quốc” – bà Shaaban nói và cho biết thêm, Damascus cũng đạt được những thành tựu quan trọng liên quan đến hiệp ước đình chiến giữa các lực lượng nhân dân.

"Nhiều người đã từ bỏ vũ khí, liên kết với chính phủ để xây dựng lại đất nước của chúng tôi” – nhà chính trị nhấn mạnh.

“Chúng tôi sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận ngừng bắn (nếu có thể) trên lãnh thổ Syria, chúng tôi sẽ bắt đầu tiến trình chính trị ngay khi Liên Hợp Quốc sẵn sàng và phía bên kia (phe đối lập) cũng sẵn sàng” – cố vấn Tổng thống Syria kết luận.

Phiến quân nổi dậy tăng cường pháo kích tại Aleppo khiến 15 dân thường thiệt mạng và 150 người khác bị thương

Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria đưa tin, trong vòng 24 giờ qua những kẻ cực đoan đã bắn hơn 100 quả đạn pháo vào khu vực dân cư tại Aleppo khiến 15 dân thường thiệt mạng và 150 người khác bị thương. Những chấn thương chủ yếu do những mảnh đạn găm vào.

Trước đó quân khủng bố đã pháo kích vào 8 khu vực khác nhau của Aleppo. Được biết các tay súng hiện đang sử dụng mìn tự chế và tên lửa không có điều khiển làm vũ khí. Chúng cũng làm nổ tung các bình chứa gas, các cơ sở xã hội như trường học, bệnh viện.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga bệnh viện Aleppo luôn trong tình trạng đông đúc. Các phòng phẫu thuật và hồi sức luôn bận rộn. Các bác sĩ khẳng định, bất chấp điều này họ có đủ vật tư y tế để hỗ trợ các nạn nhân.

Nhớ lại hôm 28/10 các tay súng khủng bố đã bắn phá một trường tiểu học trong thành phố, kết quả làm 3 đứa trẻ thiệt mạng và 9 trường hợp bị thương.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Nga đặt điều kiện hợp tác với các đối tác trong vấn đề Syria

Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng phối hợp hành động với các đối tác, kể cả Mỹ, trên tất cả các phương diện nhằm sớm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Tuy nhiên, Moscow khẳng định sự hợp tác này chỉ có thể được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và các bên tuân thủ các nguyên tắc, thể hiện tinh thần trách nhiệm với những cam kết của mình.

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này đã bảo đảm được việc chính quyền Syria thực hiện nghiêm túc cam kết ngừng hành động quân sự, trong khi đó Mỹ không bảo đảm được các nhóm vũ trang tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài gần 6 năm và chưa có dấu hiệu nào cho thấy xung đột tại quốc gia Trung Đông này sẽ sớm chấm dứt. Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất tại Syria do Nga và Mỹ làm trung gian hồi đầu tháng 9 vừa qua đã nhanh chóng đổ vỡ.

Quan hệ giữa hai cường quốc đang càng trở nên căng thẳng sau khi Moscow và quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh chiến dịch không kích tại thành phố Aleppo, tiêu diệt các phần tử chống đối và khủng bố.

Ước tính đã có hơn 300.000 người thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet