Tình hình Syria 30/11: Nga triển khai bệnh viện di động tới Aleppo

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga sẽ triển khai bệnh viện di động Centrospas tới Aleppo; Lầu Năm Góc gọi sự cố Liên minh quốc tế tấn công quân đội Syria là "một sai lầm đáng tiếc"; Bộ trưởng Quốc phòng Nga: sự xuất hiện của IS và Dzhebhat al-Nusra trên lãnh thổ Afghanistan đem đến những hiểm họa mới… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga triển khai bệnh viện di động Centrospas tới Aleppo

Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga sẽ triển khai bệnh viện di động Centrospas tới Aleppo

Hôm thứ Ba (ngày 29/11) cơ quan báo chí thuộc Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đưa ra thông báo, Bộ này sẽ triển khai một bệnh viện di động với các bác sĩ thuộc đội chăm sóc y tế Centrospas tới trợ giúp cho người dân ở thành phố Aleppo, Syria.

“Theo ủy quyền của Tổng thống LB Nga sáng ngày 30/11 các bác sĩ và bệnh viện di động thuộc Bộ Các tình trạng khẩn cấp sẽ được đưa tới Syria bằng máy bay. Trạm y tế sẽ đi tới các khu vực ngoại ô Aleppo để cung cấp những trợ giúp y tế mang tính chuyên môn và sử dụng công nghệ cao cho cư dân tại đây, những người đã bị thương trong các vụ pháo kích của các tay súng khủng bố” – đại diện Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga cho biết.

Theo cơ quan này các đối tượng trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi cần được trợ giúp y tế khẩn cấp. Những người này hiện không nhận được chăm sóc y tế đầy đủ tại Aleppo do cơ sở hạ tầng ở đây đã bị phá hủy, còn các bệnh viện thì trong tình trạng hư hỏng.

Trước đó Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria báo cáo, lãnh thổ phía Đông Aleppo, nơi có hơn 90.000 dân thường đang sinh sống đã được giải phòng hoàn toàn từ tay những kẻ khủng bố vào trưa ngày 29/11.

Bệnh viện di động của đội y tế Centrospas có khả năng hoạt động độc lập tối thiểu 14 ngày, nó có thể tiếp nhận 200 bệnh nhân ngoại trú trong vòng 24 giờ và khu nội trú của bệnh viện có thể chứa 50 người. Bệnh viện có khu chăm sóc chuyên sâu, khu phẫu thuật, khu tư vấn – chẩn đoán cùng các phòng siêu âm, phòng chụp X-quang, phòng điện tâm đồ và xét nghiệm máu. Tại đây các bác sĩ có thể thực hiện những ca phẫu thuật phức tạp nhất.

Trong trường hợp cần thiết bệnh viện này có thể được triển khai tại khu vực xảy ra tình huống khẩn cấp và chỉ sau 40 phút (chuẩn bị) nó sẽ tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên. Đội ngũ y tế của bệnh viện bao gồm các bác sĩ nội khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ thuộc khoa thần kinh, khoa chấn thương và tim mạch đã có kinh nghiệm làm việc thường xuyên tại các khu vực xảy ra thảm họa và thiên tai trên khắp Thế giới như ở Sri Lanka, Indonesia, Pakistan, Trung Quốc, Nam Ossetia và Haiti.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Lầu Năm Góc gọi sự cố Liên minh quốc tế tấn công quân đội Syria là "một sai lầm đáng tiếc"

Hôm thứ Ba (29/11) phát biểu trong một cuộc họp báo trước truyền thông Chuẩn tướng Richard Coe –người dẫn đầu cuộc điều tra liên quan tới sự cố Liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ném bom vào các căn cứ của quân đội chính phủ Syria hồi tháng Chín tuyên bố, vụ tấn công này là không chủ ý, nó xảy ra chủ yếu do yếu tố con người.

"Đây là một sai lầm đáng tiếc, xảy ra do yếu tố con người" - ông Coe nhấn mạnh.

Theo lời tướng Mỹ trong tình huống trên Liên minh chống khủng bố cho rằng họ đang ném bom vào các vị trí của quân khủng bố. Một số chi tiết của cuộc điều tra được giữ bí mật, vì vậy Lầu Năm Góc sẽ không thảo luận về những chi tiết liên quan tới quá trình ra quyết định dẫn tới sự cố đáng tiếc này. 

Các chiến đấu cơ của Liên minh quốc tế chống IS vào ngày17/9/2016 đã tiến hành 4 vụ không kích vào các vị trí của quân đội Syria bao vây xung quanh phiến quân IS gần Deir Ezzor gây ra cái chết của 83 binh sĩ và hơn 100 người khác bị thương. Ngay sau vụ không kích của Liên minh, các tay súng IS cũng quay sang tấn công quân chính phủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: sự xuất hiện của IS và Dzhebhat al-Nusra trên lãnh thổ Afghanistan đem đến những hiểm họa mới

Hãng TASS đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp với người đồng cấp Uzbekistan Kabul Berdiev hôm thứ Ba (ngày 29/11) Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, sự xuất hiện của 2 nhóm khủng bố “Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và Dzhebhat al-Nusra trên lãnh thổ Afghanistan đang mang đến những mối hiểm họa mới cho tình hình quốc tế.

“Tình hình mà chúng ta nhìn thấy hiện giờ cho thấy rằng, những rủi ro không hề thuyên giảm mà ngược lại, ngày càng nhiều hơn với sự xuất hiện của các tay súng thuộc “Nhà nước Hồi giáo” và nhóm Dzhebhat al-Nusra ở Afghanistan và tất nhiên là cả những gì chúng mang theo nữa. Ở đây tôi muốn nói tới vũ khí cùng những phương pháp đấu tranh vũ trang mới mà quân nổi dậy mang đến đây” – Tướng Nga nhận định.

“Tình hình tại khu vực biên giới của các bạn buộc chúng ta một lần nữa phải suy ngẫm xem, hiện tại mối quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực quan trọng tới mức nào” – lãnh đạo cơ quan Quốc phòng Nga kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet