Tình hình Syria 30/9: Nga cản trở việc "kinh doanh" của Mỹ ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nga cản trở việc "kinh doanh" của Mỹ ở Syria; Pháp bắt đầu thảo luận về dự thảo nghị quyết thực thi lệnh ngừng bắn ở Aleppo tại Hội đồng Bảo an LHQ; Lãnh đạo Nga, Đức thảo luận về tình hình Syria... là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria 30/9: Nga cản trở việc
Máy bay tiêm kích Su-34 của không quân Nga

Nga cản trở việc "kinh doanh" của Mỹ ở Syria

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, Phó chủ tịch thứ nhất của Ủy ban quốc phòng thuộc Hội đồng LB (Thượng Viện Nga) – ông Yevgeny Serebrennikov cho biết Nga hiện đang cản trở công việc kinh doanh của Mỹ trong cuộc nội chiến tại Syria, và có lẽ đây là nguyên nhân chính gây ra một loạt những chỉ trích và lời đe dọa từ phía Washington nhằm vào Moscow.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nếu nội chiến ở Syria vẫn tiếp tục thì bọn khủng bố sẽ tấn công vào các căn cứ quân sự, thậm chí là cả các thành phố của Nga. Và Nga sẽ bị tổn thất về mặt lực lượng cũng như tài nguyên của mình.

“Nga đang cản trở công việc kinh doanh của Mỹ trong cuộc xung đột quân sự tại Syria. Đây có lẽ chính là nguyên nhân dẫn đến những tuyên bố gay gắt nhằm vào Nga của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ” - thượng nghị sĩ Nga nhận định.

Ông Serebrennikov mô tả hành vi của Mỹ là “hoàn toàn không trung thực và không thể tiên đoán trước”.

“Chúng tôi hy vọng được hợp tác, nhưng trong tình huống hiện tại những kế hoạch này đã bị lu mờ và không có khả năng thực hiện” – thượng nghị sĩ nhấn mạnh, đồng thời cho rằng các nhà ngoại giao vẫn sẽ nỗ lực bằng mọi cách để khôi phục giải pháp đối thoại hòa bình tại Syria.

Pháp bắt đầu thảo luận về dự thảo nghị quyết thực thi lệnh ngừng bắn ở Aleppo tại Hội đồng Bảo an LHQ

RIA Novosti dẫn thông báo của Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre cho hay, Paris đã bắt đầu các cuộc thảo luận với những thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBALHQ) về dự thảo nghị quyết liên quan tới việc thực thi lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo của Syria.

Tình hình Syria 30/9: Nga cản trở việc
Tiêm kích Rafale của Pháp.

“Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận về dự thảo nghị quyết của chúng tôi về Aleppo. Các cuộc thảo luận sẽ được tiếp tục trong ngày hôm nay (30/9)” – ông Delattre cho biết.

Đại sứ Pháp cam kết sẽ nỗ lực hết mình để “cố gắng đưa lệnh ngừng bắn vào Aleppo”. “Đó là trách nhiệm của chúng ta và chúng tôi kêu gọi tất cả đối tác trong HĐBALHQ tiếp nhận trách nhiệm liên đới này” – ông Delattre tiếp tục.

Trước đó hôm thứ Tư (28/9), Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Eyraud tuyên bố, HĐBALHQ sẽ được đề xuất thông qua nghị quyết về lệnh ngừng bắn ở Aleppo. Phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội ông Eyraud nhấn mạnh những người không bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này đều sẽ phạm vào tội ác chiến tranh ở Syria.

Đại sứ Pháp còn cho biết thêm, Paris thường xuyên liên lạc với Nga và tất cả các thành viên của HĐBALHQ để phát triển dự thảo này.

Lãnh đạo Nga, Đức thảo luận về tình hình Syria

Trong một cuộc điện đàm ngày 29/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng phải thống nhất nỗ lực chung để đảm bảo chế độ ngừng bắn tại Syria trên cơ sở thỏa thuận giữa Nga và Mỹ.

Tình hình Syria 30/9: Nga cản trở việc
Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thông báo của cơ quan báo chí Điện Kremli nêu rõ: "Hai bên đã đề cập đến tình hình tại Syria. Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế phải hợp lực để đảm bảo chế độ ngừng hoạt động chiến sự tại nước này trên cơ sở thực hiện các thỏa thuận Nga-Mỹ ngày 9/9".

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh đến việc Mỹ phải thực hiện các cam kết phân biệt các phe đối lập và khủng bố tại Syria, đồng thời tuyên bố, Nga sẽ tiếp tục các nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn bền vững và cải thiện tình hình nhân đạo tại Syria.

Về cuộc khủng hoảng Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc trong hình thức "Bộ tứ Normandy" và sớm nối lại công việc liên quan nhằm thực thi đầy đủ các thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Tình hình Syria 30/9: Nga cản trở việc
Máy bay tiêm kích Su-34 của không quân Nga

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet