Tình hình Syria 31/10: Liên minh Shi'ite Iraq tham chiến và giúp Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Liên minh Shi'ite Iraq tham chiến tại Syria giúp Tổng thống Bashar al Assad; Phiến quân sử dụng khí độc ở Aleppo; Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược đánh Mosul; Thủ tướng Iraq bác bỏ thông tin tạm ngừng chiến dịch tấn công vào Mosul… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi

Thủ tướng Iraq bác bỏ thông tin tạm ngừng chiến dịch tấn công vào Mosul

Kênh truyền hình Al-Sumariya đưa tin, Thủ tướng Iraq Haydar al-Abadi đã lên tiếng bác bỏ thông báo về việc tạm ngừng hoạt động tấn công vào Mosul để sắp xếp lại lực lượng.

“Chiến dịch giành lại Mosul vẫn đang tiếp tục, và chúng tôi sẽ không dừng lại cho tới khi quét sạch phiến quân IS ra khỏi thành phố” – Al-Sumariya dẫn lời ông al-Abadi. Tổng tư lệnh quân đội Iraq đồng thời nhấn mạnh “hoạt động tấn công không dừng lại trên bất kỳ mặt trận nào”.

Hoạt động mặt đất nhằm giải phóng Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq từ tay “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng bắt đầu từ sáng ngày 17/10. Ngoài lực lượng chính phủ tham gia chiến dịch này còn có các nhóm quân người Kurd và Liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Tới ngày 28/10 đại diện của Liên minh chống IS thông báo, các lực lượng quân sự Iraq đã tạm ngừng hoạt động giải phóng Mosul trong 2 ngày để bố trí lại lưc lượng trên một số mặt trận. Bộ Quốc phòng Iraq và các đơn vị chống khủng bố tại đây cho biết, họ không hề nhận được lệnh tạm thời ngừng hoạt động.

Phiến quân sử dụng khí độc ở Aleppo

Kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon hôm Chủ nhật (30/10) đưa tin, 01 dân thường thiệt mạng và ít nhất 30 người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của bọn khủng bố ở phía Tây Nam Aleppo.

Phiến quân sử dụng khí độc ở Aleppo

Trước đó được biết, trong quá trình tấn công vào khu vực Học viện quân sự mang tên Tổng thống Assad những kẻ cực đoan đã sử dụng tên lửa tự chế chứa khí độc pháo kích vào các vị trí của quân đội chính phủ và lực lượng dân quân.

Theo Al-Mayadin tất cả các nạn nhân của vụ tấn công mới này đều là dân thường. Ngay sau khi xảy ra vụ việc những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện Al-Razi. Hiện chưa có thông tin nào liên quan tới chất độc hại được sử dụng trong vụ tấn công.

Đây đã là ngày thứ 3 liên tiếp các phần tử nổi dậy tấn công quân chính phủ ở phía Tây Nam Aleppo. Quân đội và lực lượng dân quân đã thành công đẩy lùi 2 cuộc tấn công của chúng. Tuy vậy ở khu vực al-Assad, nơi có Học viện quân sự mang tên Tổng thống Assad những cuộc giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn. Tại đây quân nổi dậy đã sử dụng xe bom và các phần tử đánh bom tự sát để tấn công quân chính phủ.

Theo thông tin tình báo quân sự, trong thời gian diễn ra hoạt động Tạm dừng bắn nhân đạo ở Aleppo quân khủng bố đã chuyển hơn 8.000 chiến binh tới thị trấn Khan Tuman ở phía Nam và Kafr Hamra ở phía Bắc Aleppo. Chúng đang cố gắng phá vỡ vòng vây ở phía Đông Aleppo, nơi một lực lượng quân sự lớn đang bao vây đồng minh của chúng. Việc chiếm giữ được Học viện quân sự mang tên ông Assad đồng nghĩa với việc quân nổi dậy kiểm soát được toàn bộ phần phía Tây của Aleppo.

Bộ Quốc phòng Nga: Mỹ sử dụng máy bay ném bom chiến lược đánh Mosul

RIA Novosti đưa tin, phát biểu tại Moscow hôm 30/10 người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov cho hay, trong khi Không quân Nga ngừng không kích tại Syria thì trong vòng 24h qua Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện 9 vụ ném bom vào các khu vực ở Mosul.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov

“Các máy bay Nga và Syria đã 13 ngày liên tiếp không thực hiện bất kỳ chuyến bay nào trên không phận Aleppo. Trong khi đó Liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu trong 24h qua đã thực hiện 9 vụ ném bom vào các khu dân cư thuộc thành phố triệu dân – Mosul của Iraq. Để hiểu rõ về “sự chọn lọc” các vụ không kích cũng như việc tuân thủ luật nhân đạo quốc tế của Liên minh chống IS tôi lưu ý rằng, 2 trong số 9 vụ ném bom vào các khu dân cư của Mosul là do máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ thực hiện” - ông Konashenkov nhấn mạnh.

Từ ngày 18/10/2010 các máy bay của Không quân Nga và Syria bay cách xa Aleppo gần 10 km và ngừng không kích quân khủng bố tại khu vực này, tạo điều kiện cho dân thường và các tay súng nổi dậy sơ tán khỏi thành phố qua các hành lang đặc biệt.

Trong khi đó, những kẻ khủng bố vẫn không giảm cường độ pháo kích vào các khu nhà dân và các hành lang nhân đạo. Tướng Nga bổ sung thêm, rạng sáng ngày Chủ nhật (30/10) có 12 người dân đã thoát khỏi thành phố qua 1 hành lang nhân đạo. Những người này đã phải bán toàn bộ tài sản để hối lộ cho chỉ huy trong khu vực để được phép rời khỏi vùng nguy hiểm.

Liên minh Shi'ite Iraq tham chiến tại Syria giúp Tổng thống Assad

Liên minh các chiến binh theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Iraq được biết đến với tên gọi Hashid Shaabi thông báo kế hoạch vượt biên giới vào Syria để giúp Tổng thống Bashar al-Assad, sau khi quét sạch các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi Iraq.

Tổng thống Syria al-Assad.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Baghdad, người phát ngôn liên minh Shi'ite được Iran hậu thuẫn này - ông Ahmed al-Asadi - cho biết: "Sau khi quét sạch các nhóm khủng bố này, chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng đi tới bất kỳ nơi nào có mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Iraq".

Các chiến binh Shi'ite Iraq được cho là đã tham chiến giúp chính quyền của Tổng thống Assad, nhưng thông báo trên của liên minh Hashid Shaabi sẽ chính thức hóa sự can dự của lực lượng này tại Syria. Liên minh này hiện đang tham gia vào cuộc tấn công của Chính phủ Iraq để giành lại thành phố miền Bắc Mosul từ IS.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet