Tình hình Syria 31/12: Mỹ cố trừng phạt Thổ, Nga trình dự thảo nghị quyết Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ đang cố gắng trừng phạt Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do những bước tiến tại Syria; Thổ Nhĩ Kỳ công bố loại bỏ một trong những thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Syria; Nga trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết về việc thúc đẩy ngừng chiến.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ công bố loại bỏ một trong những thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Syria

RIA Novosti hôm thứ Sáu (30/12) dẫn tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, một trong những chỉ huy chiến trường có ảnh hưởng nhất của nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng tại Syria – tên Ebu Hussein Tunusi đã bị tiêu diệt trong một vụ ném bom của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào thị trấn Al-Bab.

“Theo thông tin nhận được từ những nguồn đáng tin cậy trong một hoạt động ném bom vào hôm thứ Năm (29/12) Không quân của chúng tôi đã tiêu diệt một trong những chỉ huy chiến trường hàng đầu của IS ở Syria, quản lý khu vực từ Raqqa đến Al-Bab – tên Ebu Hussein Tunusi” – trích thông báo của Bộ Tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra có 6 dân thường thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong một vụ đánh bom xe do IS thực hiện ở thành phố Dabik của Syria, khu vực trước đó đã được lực lượng “Quân đội Syria tự do” thuộc phe nổi dậy với sự trợ giúp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giải phóng trước đó.

Cố vấn Tổng thống Erdogan: Mỹ đang cố gắng trừng phạt Nga và Thổ Nhĩ Kỳ do những bước tiến tại Syria

Hôm 30/12 phỏng vấn với Hãng Sputnik cố vấn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ilnur Cevik nhận định, bằng những hạn chế mới áp dụng cho hàng loạt cá nhân và quan chức tình báo Nga Washington muốn trừng phạt Moscow và Ankara vì những bước tiến thành công của họ trong vấn đề giải quyết xung đột ở Syria

Hôm thứ Năm (29/12) Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với hàng loạt cá nhân và quan chức tình báo Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, đồng thời công bố trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga mà Tổng thống Obama coi là “những nhân viên tình báo Nga”.

Điện Kremlin thì đánh giá hành động này thể hiện mong muốn gây hại cho chính phủ mới của Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump, người sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

"Người Mỹ, tất nhiên, là rất thất vọng vì bị đẩy lùi về kế hoạch phía sau và bị gạt ra khỏi tình hình ở Syria… Vì vậy họ đã nghĩ ra những lí do bên ngoài rằng Nga có liên quan tới các cuộc tấn công mạng chống lại chính quyền Mỹ và yêu cầu 35 nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước họ. Hành động này không chỉ nhằm phá hoại những mối quan hệ tốt đẹp giữa Ngài Putin và ngài Trump, mà còn để trừng phạt LB Na và Thổ Nhĩ Kỳ vì những bước tiến thành công tại Syria” – ông Cevik nói.

Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Syria: việc dỡ bỏ cấm vận sẽ ngăn chặn làn sóng người tị nạn Syria vào Châu Âu

Trong một bài phỏng vấn với tờ Giornale của Italia Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng, Châu Âu nên ngừng trợ giúp cho phiến quân khủng bố và dỡ bỏ cấm vận đối với Syria, chỉ khi đó dòng người tị nạn chạy sang các nước Châu Âu mới ngừng lại.

“Những người tị nạn muốn quay trở về đất nước. Tất cả họ đều muốn điều này nhưng sau đó họ nghĩ rằng cần phải có sự ổn định, an toàn và các phương tiện thiết yếu. Tôi không thể nói với họ rằng, tôi mời họ quay trở lại Syria vì đây là quê hương của họ và lời mời trở về là không cần thiết. Nhưng tôi muốn nói rằng chính Châu Âu đã tạo ra vấn đề, dụ trực tiếp hay gián tiếp họ đang trợ giúp cho phiến quân khủng bố tại đất nước chúng tôi. Chính họ đã tạo ra làn sóng người tị nạn Syria đang đổ dồn về Châu Âu” – ông Assad nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Damascus những người tị nạn Syria không cần tới sự giúp đỡ của người Châu Âu bên ngoài Syria mà cần họ trợ giúp bên trong đất nước.

"Châu Âu nên ngừng hỗ trợ khủng bố và dỡ bỏ cấm vận mà đã buộc nhiều người Syria chạy sang nước các bạn. Sự tháo chạy của họ không chỉ vì khủng bố mà còn do cấm vận, vì những lệnh cấm này mà nhiều người Syria không thể sống trên mảnh đất của chúng tôi” – ông Assad tiếp tục.

Tổng thống Syria cũng nhắc lại một lần nữa rằng châu Âu hiện đang chìm trong các vụ tấn công khủng bố không muốn được giúp đỡ.

“Bằng cách hồ trợ cho các phiến quân khủng bố trong khu vực của chúng tôi và giúp những phần tử này tấn công Châu Âu các chính trị gia và chính phủ một số nước đang hành động đi ngược lại lợi của mình cũng như của công dân nước mình” – nhà lãnh đạo Syria nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm, nếu không có chính sách đúng đắn của những cơ quan tình báo thì các bên sẽ không thể đạt được bất kỳ kết quả tích cực nào.

Nga trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết về việc thúc đẩy ngừng chiến ở Syria

Hãng Reuters dẫn tuyên bố của đại diện thường trực của LB Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho hay, Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một dự thảo nghị quyết về việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Syria

Theo đó Moscow hoan nghênh “tất cả những ai thực sự mong muốn tham gia các cuộc đàm phán nghiêm túc” về tình hình Syria.

Quân đội Syria và các nhóm vũ trang nổi dậy nhất trí thực thi thỏa thuận ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria bắt đầu từ 0h00 ngày 30/12/2016. Thỏa thuận không áp dụng đối với nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và Dzhebhat al-Nusra đang hoạt động tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet