Tình hình Syria 3/12: Sai lầm lớn của Mỹ là đánh mất cơ hội hợp tác với Nga về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Sai lầm lớn của Mỹ là đánh mất cơ hội hợp tác với Nga về Syria; Quân đội Syria yêu cầu quân nổi dậy rút khỏi vùng ngoại ô phía Nam Damascus trong vòng 2 tuần lễ; Iran sẵn sàng phối hợp với Nga để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Sai lầm lớn của Mỹ là đánh mất cơ hội hợp tác với Nga về Syria

Hôm thứ sáu (ngày 2/11) phát biểu tại “Diễn đàn đối thoại Địa Trung Hải: đối thoại Roma” diễn ra tại thủ đô Roma, Ý, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay, việc đánh mất cơ hội thực thi các thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria là một sai lầm lớn của Washington.

Trước đó vào ngày 9/9/2016 Nga và Mỹ đã nhất trí về một kế hoạch liên quan tới Syria. Nội dung kế hoạch bao gồm trước hết là lệnh ngừng bắn và sự phối hợp hoạt động giữa quân đội Nga và Hoa Kỳ. Tới ngày 3/10/2016 phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby đưa ra tuyên bố Washington chấm dứt hợp tác song phương với Moscow về lệnh ngừng bắn tại Syria và chỉ giữ lại các kênh liên lạc quân sự để ngăn chặn xung đột giữa các chiến đấu cơ của Nga và Hoa Kỳ trên không phận nước này. Bình luận về phát ngôn của Washington Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, quyết định này không thể không gây ra nỗi thất vọng sâu sắc cho các bên. Theo Moscow quyết định cũng chứng minh Mỹ không có khả năng thực hiện các nghĩa vụ như đã cam kết trong thỏa thuận với Nga.

“Việc đánh mất thỏa thuận này (giữa Moscow và Washington về Syria) là một sai lầm lớn, nó đã được thực thi trong một thời gian dài” – nhà ngoại giao Nga nói.

Ngoài ra ông Lavrov cũng cho rằng, tình hình hiện nay ở phía Đông Aleppo thuộc Syria là kết quả của việc Washington đã không tiến hành phân chia ranh giới giữa phe đối lập và nhóm khủng bố Dzhebhat al-Nusra.

Quân đội Syria

Quân đội Syria yêu cầu quân nổi dậy rút khỏi vùng ngoại ô phía Nam Damascus trong vòng 2 tuần lễ

Hôm thứ Sáu tờ báo ủng hộ chính phủ Syria Al-Watan đưa tin, Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria đã yêu cầu những thành viên của các nhóm vũ trang bất hợp pháp phải rời khỏi vùng ngoại ô phía Nam của thủ đô Damascus trong vòng 2 tuần lễ.

Theo đó yêu cầu của Damascus chủ yếu tập trung vào các tay súng thuộc 2 nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và Dzhebhat Fatah al-Sham (tên cũ là Dzhebhat al-Nusra). Đặc biệt những tiền đồn của lực lượng này nằm trên lãnh thổ có trại tị nạn Yarmouk của người Palestine sát với các tuyến đường xảy ra hoạt động giao tranh tại Syria.

Trước đó một nguồn tin quân sự tiết lộ với RIA Novosti, nằm trong khuôn khổ thỏa thuận với các nhà chức trách Syria về lệnh ngừng bắn địa phương lực lượng khủng bố hiện đang chiếm giữ thành phố vệ tinh Al-Tall ở ngoại ô Damascus đã bắt đầu rời khỏi khu vực này. Theo thỏa thuận các tay súng cam kết rời khỏi Al-Tall (cách Damascus 12 km về phía Bắc), nơi hiện đang có hơn 700.000 người dân sinh sống. Nhưng trước khi rời khỏi họ phải nộp lại tất cả các vũ khí hạng nặng cho quân chính phủ.

Theo báo cáo nhận được, chỉ một phần nhỏ các chiến binh đồng ý sử dụng Lệnh Ân xá của chính phủ và trở về với cuộc sống đời thường, còn phần lớn quân nổi dậy muốn cùng gia đình của mình tới Idlib, khu vực hiện vẫn thuộc quyền kiểm soát của nhóm Dzhebhat Fatah al-Sham. Các nhà chức trách đã cung cấp hàng chục xe buýt để phục vụ nhu cầu của những người này.

Một trong những hướng trọng điểm trong cuộc chiến chống khủng bố của lực lượng chính phủ vẫn là vùng ngoại ô Damascus, mà từ đây các nhóm cực đoan tiến hành pháo kích hàng ngày nhằm vào các khu dân cư ở Damascus.

Iran sẵn sàng phối hợp với Nga để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo (Ảnh minh họa)

Iran sẵn sàng phối hợp với Nga để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới Aleppo

Hãng Spunik Iran dẫn tuyên bố của cố vấn Ngoại trưởng Iran Hossein Sheyholeslam cho hay, tương lai gần nước này sẵn sàng phối hợp với LB Nga để cung cấp hàng viện trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo của Syria

"Trước đây chúng tôi đã từng thực hiện hoạt động nhân đạo tại Syria. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục các hoạt động này dưới sự hợp tác tích cực với quân đội và chính phủ Syria, đối tác Nga – đang hiện diện quân sự tại Syria cùng các đơn vị thuộc lực lượng Hezbollah. Tất cả chúng tôi sẽ cùng cố gắng trong thời gian sớm nhất cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Aleppo” – nhà ngoại giao Iran nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Theo ông này phía Iran có thể sẽ cung cấp cho Aleppo các nhu yếu phẩm, nước uống, thuốc men, lương thực, quần áo ấm, cũng như gửi các chuyên gia y tế tới đây.

“Chúng tôi trong tư thế hoàn toàn sẵn sàng để tiến hành hoạt động nhân đạo chung với Nga, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên của mình trong lĩnh vực tài chính và quân sự” – ông Sheyholeslam nhấn mạnh.

Cố vấn Ngoại trưởng Iran cũng bổ sung rằng Tehran có kinh nghiệm cung cấp hàng viện trợ cho các nước khác. “Hiện giờ chúng tôi sẽ cố gắng tập trung sự chú ý vào Aleppo” - nhà ngoại giao kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet