Tình hình Syria 4/11: Mỹ sẵn sàng duy trì liên lạc với Nga ở Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ đã tiêu diệt một trong những nhân vật chủ chốt của "Al-Qaeda" ở Syria; Thủ lĩnh IS al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh bảo vệ Mosul; Người Kurd tuyên bố đã thỏa thuận với Mỹ về việc không để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa; Lầu Năm Góc sẵn sàng duy trì liên lạc với quân đội Nga ở Syria… là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter.

Lầu Năm Góc: Mỹ đã tiêu diệt một trong những nhân vật chủ chốt của "Al-Qaeda" ở Syria

Phát biểu trước báo giới ngày 3/11 tại Washington phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Geoff Davis xác nhận, giữa tháng 10/2016 các lực lượng vũ trang Mỹ tại Syria đã tiêu diệt tên khủng bố gốc Thổ Nhĩ Kỳ Kyrkan Haidar – một trong những nhân vật chủ chốt của nhóm khủng bố Al Qaeda.

Theo đó phần tử khủng bố này bị tiêu diệt trong một vụ không kích vào khu vực lân cận thành phố Idlib vào ngày 17/10. Đại diện Lầu Năm góc nhấn mạnh, Kyrkan là người lên kế hoạch các hoạt động bên ngoài biên giới Syria của Al Qaeda, bao gồm cả những hoạt động nhằm chống lại lợi ích của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Davis còn tiết lộ thêm, sinh thời tên khủng bố này còn từng duy trì liên hệ với nhân vật sáng lập ra mạng lưới Al Qaeda - Osama bin Laden, phần tử đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại thành phố Abbottabad thuộc Pakistan vào tháng 5/2011.

Tại một cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) hôm 26/10 trong khuôn khổ cuộc gặp của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO và Mỹ, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter tuyên bố quân đội Mỹ đã tiến hành một hoạt động nhằm kèm chặt một phần tử khủng bố chủ chốt, kẻ đang lãnh đạo lực lượng của mình chuẩn bị các cuộc tấn công tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh bảo vệ Mosul

Hãng thông tấn AP hôm thứ Năm (3/10) trích dẫn lời kêu gọi công khai trên đài phát thanh của thủ lĩnh nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng - Abu Bakr al-Baghdadi, trong đó tên này kêu gọi các chiến binh không được rút lui và phải chống trả lại hoạt động tấn công của lực lượng chính phủ Iraq tại Mosul.

Thủ lĩnh IS al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh bảo vệ Mosul

Đây được cho là thông báo chính thức đầu tiên của thủ lĩnh IS kể từ ngày 17/10, khi chiến dịch giải phóng Mosul của quân đội Iraq được bắt đầu.

Al-Baghdadi kêu gọi các chiến binh không được rời khỏi Mosul. Hiện tại dưới sự yểm trợ của Liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu các đơn vị thuộc quân đội Iraq phối hợp với người Kurd đang thực hiện chiến dịch đẩy lùi quân khủng bố ra khỏi thành phố này. Thủ lĩnh cấp cao IS cũng bày tỏ niềm tin chiến thắng, đồng thời kêu gọi tấn công Thổ Nhĩ Kỳ với lí do lực lượng này là “đồng minh của những kẻ vô thần”. 

Hiện vị trí trú ẩn của tên đầu sỏ khủng bố vẫn chưa được tiết lộ, truyền thông không dưới một lần đưa tin về cái chết của tên này.

Hoạt động giải phóng Mosul khỏi tay IS bắt đầu từ sáng ngày 17/10. Ngoài lực lượng chính phủ Iraq, người Kurd và Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu cũng tham gia vào chiến dịch này. Ngày 31/10 lực lượng đặc nhiệm của Iraq bắt đầu công kích IS từ phía Đông thành phố. Tới ngày 1/11 các binh sĩ của quân đội Iraq dã tiến vào Mosul từ phía Bắc. Hiện quân chính phủ đang tiếp tục di chuyển vào trung tâm thành phố.

Mosul là thành phố lớn thứ 2 của Iraq nằm dưới quyền kiểm soát của IS hơn 2 năm qua.

Người Kurd tuyên bố đã thỏa thuận với Mỹ về việc không để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa

Hãng thông tấn AP dẫn thông báo của đại diện người Kurd Syria khẳng định lực lượng này đã thỏa thuận với Liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu về việc không để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa từ tay “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng.

Người Kurd tuyên bố đã thỏa thuận với Mỹ về việc không để Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa

Liên minh chống khủng bố hiện đang chuẩn bị tổ chức hoạt động giải phóng Raqqa, theo kế hoạch các đơn vị người Kurd thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) sẽ đóng vai trò là lực lượng mặt đất trong chiến dịch này. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa và hiện Washington đang đàm phán với Ankara về việc này. Còn người Kurd thì phản đối sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vấn đề về sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ (trong chiến dịch giải phóng Raqqa) đã được thỏa thuận với Liên minh quốc tế. Ankara sẽ không tham gia hoạt động này” – nguồn tin trên khẳng định với AP.

Mối quan hệ giữa người Kurd Syria và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên phức tạp vì Ankara cho rằng lực lượng này là một nhánh của Đảng công nhân người Kurd bị cấm hoạt động trong nước.

Lầu Năm Góc sẵn sàng duy trì liên lạc với quân đội Nga ở Syria

RIA Novosti đưa tin, trong một cuộc họp báo qua điện đàm từ Baghdad (Iraq) phát ngôn viên của Liên minh quốc tế chống IS – Đại tá người Mỹ John Dorrian khẳng định, quân đội Hoa Kỳ và LB Nga sẽ tiếp tục duy trì kênh thông tin nhằm tránh các xung đột trên không phận Syria

“Chúng tôi vẫn duy trì kênh thông tin để tránh các tình huống xung đột với Nga.Và chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện điều này” – đại diện Liên minh chống IS nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet