Tình hình Syria 5/10: Mỹ sẵn sàng liên kết với “ma quỷ" lật đổ Assad

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ sẵn sàng liên kết với “liên minh ma quỷ" lật đổ Assad; Quân khủng bố tấn công Đại sứ quán Nga tại Damascus; Nga đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300VM tới Syria; 342 người thiệt mạng và hơn 1.000 trường hợp khác bị thương tại Aleppo....
Ảnh mang tính chất minh họa.
Mỹ sẵn sàng liên kết với “liên minh ma quỷ" lật đổ Assad

Bình luận về tuyên bố của Washinton liên quan tới việc ngừng hợp tác song phương với Moscow về vấn đề giải quyết khủng hoảng tại Syria, Bộ Ngoại giao ra thông báo: “Quyết định hiện tại của Washington thể hiện rằng chính quyền của ông Obama không thể thực thi các điều kiện quan trọng trong thỏa thuận hợp tác của chúng tôi nhằm giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Hoặc họ chưa bao giờ có ý định thực hiện nó. Chúng tôi nghiêng về kế hoạch, để thay đổi chính quyền Damascus như mong muốn, Washington sẵn sàng “tiến hành giao dịch với ma quỷ” – nghĩa là sẽ tiến tới liên minh với lực lượng khủng bố khét tiếng với nguyện vọng đảo ngược lịch sử và sử dụng vũ lực để áp đặt những chỉ tiêu phi nhân đạo của chúng lên quốc gia Trung Đông này”.

Thông báo được đăng trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga. Cơ quan này nhấn mạnh, trong các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ “hai bên đã thể hiện những nỗ lực tuyệt vời nhằm bình thường hóa tình hình xung quanh Aleppo, nơi mà trước đó các nhóm vũ trang hoạt động bất hợp pháp đã phá vỡ lệnh ngừng bắn đang được thực thi”.

“Tuy vậy cuối cùng Mỹ đã không ủng hộ tuyên bố của Nga về việc sẵn sàng tạm ngừng giao tranh trong vòng 72 giờ để dành cho hoạt động viện trợ nhân đạo trong khu vực này” – Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục.

Trước đó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã đưa ra tuyên bố, Washington ngừng các kênh hợp tác song phương với Nga về Syria. Lý do mà Mỹ đưa ra cho hành động này là do Nga đã vi phạm các cam kết của mình.

Quân khủng bố tấn công Đại sứ quán Nga tại Damascus

RIA Novosti dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, các chiến binh khủng bố đã sử dụng mìn, súng cối nã vào tòa nhà của Đại sứ quán Nga tại Damascus.

Ảnh mang tính chất minh họa.
Theo đó, có 3 quả mìn được ném về phía tòa nhà Đại sứ quán. Một quả mìn phát nổ gần khu sinh sống của nhân viên thuộc tòa nhà Đại sứ quán. Hai quả còn lại phát nổ gần tòa nhà.
“Rất may là không ai trong số những nhân viên của Đại sứ quán chúng tôi bị thương” – cơ quan ngoại giao Nga xác nhận, đồng thời bổ sung thêm, tòa nhà Đại sứ quán cũng bị hư hỏng.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các chiến binh tấn công Đại sứ quán Nga trú ẩn tại thị trấn Dzhobar ở ngoại ô Damascus. Hiện khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát của 2 nhóm khủng bố Dzhebhat Fatah al-Sham (tên cũ là Dzhebhat al-Nusra) và nhóm Failak ar-Rahman.

Theo đó, mối đe dọa tới sự sống của các nhân viên ngoại giao Nga là kết quả hành động của những kẻ đang thúc đẩy cuộc xung đột tại Syria.

“Kết quả các hành động của lực lượng thân Mỹ và đồng minh đã kích động thêm cho cuộc xung đột đẫm máu ở Syria, đồng thời cũng là hành động xu nịnh đối với những nhóm khủng bố khác trên toàn lãnh thổ quốc gia này” – Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải có phản ứng trước “hành động khiêu khích của bọn tội phạm”.

Trước đó Đại sứ quán Nga đã nhiều lần bị đe dọa. Năm 2015, các chiến binh nổi dậy không dưới một lần đã sử dụng súng cối tấn công cơ quan ngoại giao này. Bộ Ngoại giao Nga gọi các hành vi này là những cuộc tấn công khủng bố và yêu cầu tìm ra lực lượng chịu trách nhiệm cho những hành động này.

Trong vòng 10 ngày đêm tại Aleppo có 342 người thiệt mạng và hơn 1.000 trường hợp khác bị thương

RIA Novosti phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (ngày 4/10) người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – bà Fadela Chaib thông báo, chỉ trong vòng 10 ngày xảy ra chiến sự tại Aleppo đã có 342 dân thường thiệt mạng và 1.129 trường hợp khác bị thương.

Ảnh minh họa
“Theo số liệu tổng hợp giai đoạn từ ngày 23/9 đến hết ngày 2/10/2016 tại Aleppo đã có 342 người thiệt mạng, trong số đó có 106 trẻ em. Số trường hợp bị thương là 1.129 người, bao gồm 200 trẻ em. Những số liệu này được cung cấp bởi các cơ quan y tế chính thức. Con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều” – bà Chaib nhấn mạnh.

Mỹ cho rằng Nga đã chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-300VM tới Syria

Washington cho rằng Nga đã chuyển hệ thống phòng không tân tiến nhất S-300VM tới Syria.
Theo đó, hệ thống phòng không cơ động này có khả năng đánh chặn các máy bay và tên lửa hành trình của Mỹ.

Theo các ngồn tin, hiện các bộ phận của S-300VM đang nằm tại khu vực bến cảng thuộc Căn cứ Hải quân Tartus của Nga ở tỉnh Latakia, Syria. Theo tình báo Mỹ, hiện hệ thống này chưa được triển khai.

Khi được hỏi, hệ thống phòng không tân tiến này sẽ được dùng để đối phó với lực lượng nào, những đại diện của Hoa Kỳ đã trả lời một cách ẩn ý rằng, các tổ chức khủng bố ở Syria làm gì có những loại vũ khí như máy bay hay tên lửa hành trình.

Tên lửa S-300
Hoa Kỳ trong quá khứ không loại trừ việc dùng vũ lực chống lại chính quyền Damascus. Trong bối cảnh hợp tác Nga-Mỹ về Syria vừa bị sụp đổ, truyền thông Mỹ loan tin cho rằng, trong số các phương án thay thế mà chính quyền Washington đang xem xét có phương án tấn công vào các mục tiêu quân sự của Damascus.

Hôm thứ Hai (ngày 3/10), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố Hoa Kỳ chấm dứt hợp tác song phương với Nga về thực thi lệnh ngừng bắn ở Syria và chỉ giữ lại các kênh liên lạc quân sự nhằm tránh xung đột trên không khi 2 nước tiến hành các chiến dịch riêng rẽ ở Syria.

Tới lượt mình Bộ Ngoại giao Nga cho hay, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ gây ra sự thất vọng sâu sắc. Moscow kêu gọi Washington đánh giá lại tình hình một lần nữa.

Nếu Syria phải hứng chịu những cuộc tấn công mới từ lực lượng khủng bố thì lỗi này sẽ hoàn toàn thuộc về Mỹ. Ngoài ra theo cơ quan này Mỹ đã không thực thi những cam kết quan trọng liên quan tới việc giải quyết xung đột tại Syria và đang cố gắng đổ trách nhiệm lên đầu Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet