Tình hình Syria 5/10: Quân đội Syria đánh bật IS, chất độc Sarin được sử dụng

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân đội Syria đánh bật IS khỏi tỉnh Hama, Syria cảnh báo hậu quả từ cuộc trưng cầu của người Kurd tại Iraq, Chất độc Sarin được sử dụng trong vụ không kích ở thị trấn Latamneh, Khủng bố ở Syria và Iraq sản xuất được vũ khí hóa học…. là những tin mới
Quân đội Syria

Quân đội Syria đánh bật IS khỏi tỉnh Hama

Ngày 4/10, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria và các tay súng đồng minh đã đánh bật IS khỏi các vị trí cuối cùng ở tỉnh Hama, miền Trung Syria sau cuộc giao tranh quyết liệt.

SOHR cho hay lần đầu tiên trong 3 năm, IS không còn hiện diện ở bất cứ nơi nào ở tỉnh này. Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman cho biết: “Vào ngày 4/10, các lực lượng của chính quyền Syria đã kiểm soát được những ngôi làng cuối cùng mà IS chiếm giữ ở phía Đông tỉnh Hama, sau hơn một tháng hai bên giao tranh quyết liệt”. Theo SOHR, có hơn 400 phần tử IS và gần 190 binh sĩ Syria và các dân quân đồng minh đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh này.

Hiện chưa có thông báo từ truyền thông nhà nước Syria, song tờ Al-Watan, tờ báo có quan hệ mật thiết với chính phủ, đã đưa tin rằng “quân đội đã hoàn toàn kiểm soát phía Đông tỉnh Hama”. Tờ báo này cho biết thêm: “IS không còn hiện diện ở tỉnh Hama”.

Syria cảnh báo hậu quả từ cuộc trưng cầu của người Kurd tại Iraq

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 4/10 đưa tin Ngoại trưởng nước này Walid al-Moallem đã lên tiếng cảnh báo về những hậu quả của cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người Kurd tại Iraq.

Cảnh báo trên được Ngoại trưởng al-Moallem đưa ra trong cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran Alaeddin Boroujerdi hiện đang có chuyến thăm tới quốc gia Trung Đông này. Trong cuộc gặp, hai bên đã nhấn mạnh lập trường chung trong việc ủng hộ chủ quyền của Iraq, đồng thời cảnh báo những hậu quả tiêu cực của cuộc trưng cầu ý dân nói trên đối với sự ổn định khu vực và cuộc chiến chống khủng bố.

Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng đã nhắc lại cảnh báo về hậu quả của một động thái như vậy, đặc biệt khi người Kurd tại Syria đang kiểm soát những khu vực miền Bắc của nước này.

Ngoại trưởng al-Moallem trước đó cho biết Damascus đã phản đối nỗ lực đòi độc lập của người Kurd tại Iraq, tuy nhiên việc công nhận khu vực người Kurd là một khu tự trị ở những khu vực miền Bắc Syria dưới sự bảo trợ của Damascus có thể được thảo luận.

Ảnh mang tính minh họa

Chất độc Sarin được sử dụng trong vụ không kích ở thị trấn Latamneh

Reuters ngày 4/10, theo các nguồn tin, cho biết những mẫu được Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) kiểm tra đã có kết quả dương tính đối với chất độc thần kinh sarin trong cuộc tấn công nhằm vào một thị trấn do phe đối lập kiểm soát ở Syria.

Cuộc không kích hôm 30/3 ở thị trấn Latamneh, phía Bắc khu vực Hama của Syria đã khiến 70 người có triệu chứng buồn nôn, sủi bọt ở miệng và đau cơ.

Cùng ngày, OPCW thông báo chất độc thần kinh sarin đã được sử dụng trong một “vụ việc” ở một ngôi làng miền Bắc Syria hồi cuối tháng 3, 5 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công chết người ở thị trấn Khan Sheikhun. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng tin AFP, Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu khẳng định: “Bản phân tích các mẫu phẩm được (OPCW) thu thập... có liên quan tới một vụ việc xảy ra ở khu vực phía Bắc Syria vào ngày 30/3. Các kết quả đã chứng minh rằng có sự tồn tại của chất sarin”.

Vụ tấn công ngày 4/4 tại thị trấn Khan Sheikhun, thuộc tỉnh Idlib, đã làm 87 người đã thiệt mạng, bao gồm 31 trẻ em. Phương Tây cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Bashar al Assad đứng sau vụ này. Tuy nhiên, Chính phủ Syria kiên quyết phủ nhận mọi dính líu, đồng thời nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Syria chưa bao giờ và sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công.

Ảnh minh họa

Khủng bố ở Syria và Iraq sản xuất được vũ khí hóa học

Ngày 4/10, Giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) Aleksander Bortnikov cho biết một số phần tử khủng bố tham chiến tại Syria và Iraq đã có được kỹ năng sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học.

 Phát biểu tại hội nghị lần thứ 16 lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật đang diễn ra ở Krasnodar (Nga), ông Bortnikov nhấn mạnh rằng “một số phần tử khủng bố từng tham chiến tại Syria và Iraq đã học được những kỹ năng sản xuất thủ công và sử dụng các thành tố vũ khí hóa học”. Theo ông Bortnikov, những tài liệu của các vụ án hình sự điều tra ở Nga đã chứng minh điều này.

Hội nghị lần thứ 16 lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm, an ninh và bảo vệ pháp luật có sự tham dự của 116 đoàn đại biểu đến từ 74 quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Các cơ quan chống khủng bố khu vực thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Trung tâm chống khủng bố thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và Liên minh châu Âu (EU).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet